Tại sao HTTPS lại cần thiết cho bảo mật trực tuyến

Tại Sao Https Lại Cần Thiết Cho Bảo Mật Trực

Tội phạm mạng không ngừng nghĩ ra những cách mới để đánh cắp thông tin cá nhân và dữ liệu tài chính của chúng ta. Đó là lý do tại sao việc thực hiện các bước để bảo vệ chúng ta trực tuyến lại quan trọng hơn bao giờ hết và các bước này bao gồm việc truy cập các trang web sử dụng HTTPS.

HTTPS là gì?

Khi truy cập một trang web, bạn có thể thấy biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ. Biểu tượng này cho biết trang web đang sử dụng Bảo mật Giao thức Truyền Siêu văn bản (HTTPS), đây là giao thức liên lạc an toàn mã hóa tất cả dữ liệu được truyền giữa trình duyệt của bạn và trang web.

Nếu không có HTTPS, tất cả dữ liệu bạn nhập hoặc nhấp vào sẽ được gửi ở dạng văn bản thuần túy. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai chặn lưu lượng truy cập giữa trình duyệt của bạn và trang web đều có thể thấy mọi việc bạn làm, bao gồm cả thông tin bạn nhập trên trang web.

HTTPS cũng xác minh danh tính của trang web bạn đang truy cập, bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công mạng liên quan đến các phiên bản giả mạo của các trang web hợp pháp được thiết kế để lấy cắp thông tin của bạn.

So với HTTP tiêu chuẩn, HTTPS cung cấp mức độ bảo mật cao hơn, khiến nó trở nên cần thiết đối với ngân hàng trực tuyến, Thương mại điện tử và bất kỳ trang web nào khác xử lý dữ liệu nhạy cảm.

Chứng chỉ HTTPS hoạt động như thế nào?

Khi bạn truy cập một trang web, thiết bị của bạn sẽ sử dụng một thư mục internet (tức là máy chủ DNS) để chuyển đổi tên trang web đó thành một số (tức là địa chỉ IP của trang web đó). Số này được lưu vào bộ nhớ đệm để thiết bị của bạn không phải tra cứu lại mỗi lần truy cập vào trang web. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn bị xâm phạm khi sử dụng kết nối HTTP, kẻ tấn công có thể thay đổi thư mục để bạn bị chuyển hướng đến một trang web độc hại, ngay cả khi bạn nhập đúng địa chỉ. Nạn nhân thường được chuyển hướng đến các phiên bản giả mạo của các trang web hợp pháp, nơi họ bị lừa nhập thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như thông tin đăng nhập của họ.

Để ngăn chặn điều này, các thư mục internet sẽ cấp chứng chỉ HTTPS để chuyển HTTP thành HTTPS. Điều này khiến không ai có thể chuyển hướng bạn đến một trang web lừa đảo. Chứng chỉ HTTPS bao gồm dữ liệu về trang web, chẳng hạn như tên miền, tên công ty và vị trí. Chúng cũng chứa khóa chung để mã hóa thông tin liên lạc giữa trình duyệt của bạn và trang web.

Nhiều cách khác để giữ an toàn trực tuyến

Dưới đây là một số mẹo để giữ an toàn trực tuyến, cho dù bạn chỉ duyệt web hay thực hiện các tác vụ liên quan đến công việc:

  • Hãy suy nghĩ kỹ trước khi nhấp vào trang web được trình duyệt của bạn gắn cờ là “không an toàn”. Chỉ tiếp tục nếu bạn chắc chắn rằng sẽ không có dữ liệu bí mật nào được truyền đi.
  • Sử dụng các tiện ích mở rộng trình duyệt web đáng tin cậy, chẳng hạn như HTTPS Everywhere, để mã hóa thông tin liên lạc của bạn, đặc biệt khi truy cập các trang web không được mã hóa.
  • Đừng truy cập các trang web không sử dụng tiền tố HTTPS.
  • Hãy cảnh giác. Ngay cả khi một trang web có HTTPS, điều đó không tự động có nghĩa là nó an toàn. Ví dụ: amaz0n.com (với chữ “o” được thay thế bằng số 0) có thể có chứng chỉ nhưng lỗi chính tả cho thấy rằng đó là một trang web không đáng tin cậy. Tội phạm mạng sử dụng cách viết tương tự của các trang web thực để lừa nạn nhân tin rằng họ đang truy cập một trang web an toàn.

Mặc dù HTTPS không phải là viên đạn bạc cho bảo mật trực tuyến nhưng đây là biện pháp thiết yếu để bảo vệ bạn trực tuyến. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về HTTPS và các phương pháp hay nhất về an ninh mạng khác.