3 lý do không nên bỏ qua yêu cầu TPM của Windows 11

Microsoft phát hành Windows 11 vào tháng 10 năm 2021. Tính đến tháng 10 năm 2022, chỉ có 15,44% PC trên toàn thế giới chạy hệ điều hành (OS) mới; 71,29% vẫn đang sử dụng Windows 10. Một lý do có thể khiến việc áp dụng hệ điều hành mới chậm là Windows 11 sẽ không cài đặt trên các thiết bị thiếu chip Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM) 2.0.

Chip TPM là gì?

TPM là một chip bảo mật thường thấy trong điện thoại thông minh và PC mới nhất. Nó cung cấp một môi trường dựa trên phần cứng, chống giả mạo để tạo, lưu trữ và bảo vệ các khóa mã hóa nhằm đảm bảo quyền truy cập an toàn vào dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị. Vì vậy, nếu một người không được ủy quyền có quyền truy cập vào thiết bị của bạn và cố gắng giả mạo ổ đĩa được mã hóa của bạn, con chip sẽ ngăn thiết bị khởi động.

Một số ứng dụng và dịch vụ web cũng sử dụng TPM. Ví dụ: Outlook sử dụng TPM để quản lý email được mã hóa. Mặt khác, các trình duyệt web sử dụng TPM để lưu trữ chứng chỉ SSL dùng để xác thực và tạo kết nối được mã hóa với các trang web.

Tại sao bạn không nên bỏ qua yêu cầu TPM của Windows 11?

Một số người dùng nhận thấy yêu cầu TPM 2.0 của Windows 11 quá hạn chế. Cuối cùng, họ đã có thể sử dụng Windows 10 một cách an toàn chỉ với TPM 1.2 được nhúng trong thiết bị của mình. Điều này khiến họ phải tìm cách lách hạn chế TPM để các thiết bị không có chip TPM 2.0 vẫn có thể chạy HĐH mới. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên tuân thủ các yêu cầu phần cứng của Windows 11 vì những lý do này.

TPM 2.0 an toàn hơn TPM 1.2

TPM 2.0 cung cấp mức độ bảo mật cao hơn vì nó hỗ trợ nhiều thuật toán mã hóa mới hơn so với các phiên bản trước. Điều này cho phép nó tạo ra các khóa mạnh hơn, khiến các thiết bị sử dụng nó trở nên khó xâm phạm hơn đối với tội phạm mạng.

Vấn đề tương thích có thể phát sinh

Trước khi phát hành Windows 11, Microsoft đã thử nghiệm rộng rãi hệ điều hành này trên các thiết bị được hỗ trợ. Điều này có nghĩa là việc chạy Windows 11 trên các thiết bị không đáp ứng yêu cầu phần cứng có thể dẫn đến các sự cố tương thích, chẳng hạn như trục trặc và thậm chí là lỗi hoàn toàn. Việc giải quyết những vấn đề như vậy có thể sẽ trở nên tốn kém hơn so với việc chỉ mua các thiết bị được hỗ trợ ngay từ đầu.

Microsoft sẽ không phát hành bản cập nhật cho các thiết bị không được hỗ trợ

Cập nhật phần mềm là vô cùng quan trọng. Chúng không chỉ nâng cao trải nghiệm người dùng thông qua các tính năng mới và nâng cấp chất lượng cuộc sống mà các bản cập nhật còn cải thiện khả năng phòng thủ của hệ điều hành trước cả những mối đe dọa mạng mới nhất. Điều này có nghĩa là việc không nhận được bản cập nhật sẽ khiến thiết bị và hệ thống CNTT doanh nghiệp của bạn có nguy cơ bị tấn công mạng cao hơn.

Nếu bạn muốn lách các yêu cầu phần cứng của Windows 11, đặc biệt là những yêu cầu liên quan đến bảo mật, chỉ cần ghi nhớ câu ngạn ngữ này: “Chỉ vì bạn có thể, không có nghĩa là bạn nên làm như vậy”.

Để tìm hiểu thêm về Windows 11 và cách bạn có thể tận dụng tối đa các tính năng của nó, hãy liên hệ với chúng tôi.