Kiểm tra bảo mật là gì và tại sao bạn cần chúng?

Ngày nay, sẽ khôn ngoan hơn khi cho rằng doanh nghiệp của bạn sẽ phải đối mặt với một cuộc tấn công mạng trong tương lai gần, thay vì tự mãn và hy vọng điều tốt nhất. Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo rằng tổ chức của bạn có khả năng vượt qua hoặc chống lại một cuộc tấn công mạng là tiến hành kiểm tra bảo mật.

Kiểm toán và chiến lược an ninh

Kiểm toán là cần thiết để đảm bảo và duy trì chất lượng và tính toàn vẹn của hệ thống. Những lần kiểm tra hệ thống này giúp xác định các lỗ hổng bảo mật và đảm bảo với các bên liên quan trong kinh doanh rằng công ty của bạn đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ dữ liệu của mình.

Một cuộc kiểm toán thường được tạo thành từ ba giai đoạn: đánh giá, phân công và kiểm toán. Việc có một phương pháp kiểm tra có phương pháp sẽ giúp bạn tránh bỏ sót những chi tiết quan trọng. Điều quan trọng nữa là mỗi giai đoạn đều được xử lý với mức độ quan trọng như nhau để đảm bảo kết quả toàn diện và toàn diện.

Trong giai đoạn đánh giá, hãy yêu cầu đối tác CNTT của bạn xem xét hệ thống bảo mật mà bạn hiện có. Tất cả các máy tính và máy chủ doanh nghiệp của bạn cũng như mọi chương trình và mọi người dùng đều cần được kiểm tra. Đánh giá sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về mức độ an toàn hiện tại của doanh nghiệp bạn, cùng với bất kỳ điểm yếu nào cần được giải quyết.

Sau khi đánh giá, bạn cần triển khai các giải pháp phù hợp và hợp tác với các nhà cung cấp phù hợp. Hãy hỏi nhà cung cấp CNTT của bạn về các giải pháp họ có thể cung cấp cho từng lỗ hổng mạng/hệ thống của bạn. Và đối với những vấn đề mà họ không thể giải quyết (có lẽ do một số máy và phần mềm nhất định có tính chuyên môn cao), hãy hỏi nhà cung cấp CNTT của bạn để biết danh sách đối tác được họ đề xuất.

Cuối cùng, hãy kết thúc chu trình kiểm tra của bạn bằng một “kiểm toán”, đây là lần xem xét cuối cùng trước khi đưa hệ thống trở lại tự nhiên. Đảm bảo rằng các cài đặt, bản vá và nâng cấp được tích hợp đúng cách và hoạt động trơn tru. Để tham khảo trong tương lai, hãy ghi lại đề phòng trường hợp bạn cần thông tin về các cải tiến phần mềm và phần cứng được thực hiện trong chu kỳ kiểm tra này.

Chính xác những gì cần được kiểm toán?

Khi tiến hành kiểm toán, có ba yếu tố bạn nên tập trung vào:

Tình trạng bảo mật của bạn
Bảo mật – đặc biệt là bảo mật kỹ thuật số – không bao giờ bế tắc và luôn thay đổi. Đó là bởi vì tội phạm mạng luôn tạo ra các cuộc tấn công và mối đe dọa bằng phần mềm độc hại mới để xâm nhập vào mạng công ty. Và điều đó thậm chí còn chưa tính đến các cuộc tấn công mạng khai thác lỗi của con người như lừa đảo và các cuộc tấn công kỹ thuật xã hội khác. Điều này có nghĩa là bảo mật hệ thống ngày nay có ngày hết hạn ngày càng ngắn hơn, khiến việc kiểm tra trở nên quan trọng hơn trong việc thực hiện chiến lược bảo mật của bạn.

Những thay đổi được thực hiện
Chìa khóa để có được tính toàn vẹn dữ liệu lâu dài là một kế hoạch liên tục chứ không chỉ là kế hoạch giải quyết những gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng, chẳng hạn như những gián đoạn do thiên tai hoặc thảm họa gây ra. Một kế hoạch liên tục thực sự sẽ cố gắng giải quyết mọi rủi ro có thể hình dung được một cách thực tế, đặc biệt là những rủi ro có thể cản trở hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như các cuộc tấn công mạng. Điều này chỉ có thể thực hiện được nếu bạn biết loại phần cứng và phần mềm nào cấu thành hệ thống của mình cũng như các bản cập nhật và cải tiến tương ứng của chúng.

Ai có quyền truy cập vào những gì
Hệ thống dữ liệu nên cho phép quản trị viên có một số quyền kiểm soát đối với việc ai nhìn thấy cái gì. Khả năng tiếp cận hoàn toàn là một viễn cảnh rất nguy hiểm, đặc biệt khi hoạt động kinh doanh ngày nay ngày càng phụ thuộc nhiều vào sự hiện diện của internet. Quá trình kiểm tra sẽ cho phép bạn kiểm tra quyền truy cập của người dùng để bạn có thể thực hiện các điều chỉnh cần thiết nhằm bảo vệ dữ liệu của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm trợ giúp trong việc phát triển chiến lược bảo mật cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để xem các giải pháp được quản lý của chúng tôi có thể trợ giúp như thế nào.