Màn 5,5 inch, thiết kế siêu nhỏ nhét được vào túi quần, giá 13,9 triệu đồng

Gloture – một công ty công nghệ có trụ sở tại Nhật Bản mới đây đã trình làng một mẫu PC siêu nhỏ gọn có tên gọi NanoPC. Thiết bị này trang bị một màn hình kích thước 5,5 inch, chạy Windows 11 Pro và dễ dàng bỏ vào túi quần người dùng. Thiết bị hiện được Gloture chào bán với mức giá 585 USD (tức khoảng 13,9 triệu đồng).

So với điện thoại thông minh vào năm 2023, NanoPC trông không được tiện dụng cho lắm với viền lớn, các cạnh trông sắc nét và kết cấu dày. Dù kích cỡ nhỏ gọn, NanoPC vẫn được trang bị hệ điều hành Windows 11 Pro, với đầy đủ các tính năng và sử dụng có thể chạy các phần mềm trên Windows, tương tự như trên PC. 

Trong khi hầu hết các máy PC chơi game cầm tay như Steam Deck hoặc Asus ROG Ally chạy trên APU của AMD, NanoPC của Gloture trang trang bị con chip Intel Celeron J4125 2,7 GHz với nhân đồ họa tích hợp UHD 600. Thiết bị có pin 2500mAh, RAM LPDDR4 8 GB và bộ nhớ eMMC 128 GB. Với độ phân giải màn hình chỉ 1280 x 720, thiết bị này đương nhiên không thể mang lại trải nghiệm giải trí cạnh tranh với smartphone hay máy tính bảng cao cấp.

Công ty Nhật ra mắt PC chạy Windows 11: Màn 5,5 inch, thiết kế siêu nhỏ nhét được vào túi quần, giá 13,9 triệu đồng - Ảnh 2.

Tuy nhiên, ưu điểm lớn nhất của NanoPC nằm ở khả năng kết nối. Nó bao gồm hai cổng HDMI, bốn cổng USB 3.0, cổng USB-C, cổng ethernet gigabit và khe cắm thẻ nhớ microSD, tức rất nhiều tùy chọn kết nối vật lý cho một thiết bị nhỏ này. NanoPC cũng hỗ trợ WiFi 6 và Bluetooth 5.2.

Tất cả các cổng kết nối này có thể biến NanoPC trở thành một máy trạm siêu di động trang bị đầy đủ chức năng, dùng để thay thế trong các trường hợp người dùng không thể sử dụng PC chính của mình.

Chẳng hạn, các kết nối HDMI có thể duy trì đồng thời hai đầu ra 4K 60Hz, cùng với bàn phím và chuột Bluetooth hoặc USB, có thể tạo ra một thiết lập đa màn hình ‘dã chiến’ ở bất cứ đâu bạn cần dùng.

Đương nhiên, trong các tác vụ cần sự linh động, các thiết bị như smartphone và máy tính bảng đã quá đủ đáp ứng nhu cầu này. Vì vậy, NanoPC chắc chắn sẽ không thay thế chúng.

Công ty Nhật ra mắt PC chạy Windows 11: Màn 5,5 inch, thiết kế siêu nhỏ nhét được vào túi quần, giá 13,9 triệu đồng - Ảnh 3.

Thứ nhất, thiết bị PC bỏ túi mới này không có khe cắm thẻ SIM (hoặc eSIM). Mặc dù có micro tích hợp, thiết bị lại không có bất kỳ camera nào. Cuối cùng, dung lượng pin 2.500 mAh có nghĩa là thời lượng sử dụng của thiết bị chỉ kéo dài trong vài tiếng trước khi phải cắm sạc.

Tuy nhiên, việc NanoPC sử dụng hệ điều hành Windows 11 cung cấp cho nó khả năng tương thích liền mạch hơn với PC và laptop cho các tác vụ ưu tiên khả năng tương tác. Một sản phẩm như vậy có thể đáp ứng nhiều trường hợp cá biệt, khi các thiết bị iOS hoặc Android thiếu phần mềm để hoàn thành tác vụ, hoặc khi các hệ thống Windows di động không làm được.

Thật không may, nhà bán lẻ Rakuten của Gloture không hỗ trợ dịch vụ vận chuyển quốc tế. Vì vậy, ngoài việc thực hiện một chuyến du lịch hoặc tìm kiếm trên eBay hoặc các nơi khác, NanoPC khá khó để tìm mua ở các quốc gia ngoài Nhật Bản, đơn cử như Việt Nam.

Tham khảo TechSpot