Dung lượng RAM của máy Mac “dậm chân tại chỗ” kể từ ngày Tim Cook nắm quyền CEO Apple

Theo biểu đồ do người dùng David Schaub đăng trên mạng xã hội Mastodon, Apple từng có xu hướng tăng dung lượng RAM cơ bản trên các máy Mac theo định kỳ. Xu hướng này kéo dài cho đến năm 2011, cùng năm Tim Cook lên nắm quyền CEO.

Đầu năm nay, Schaub đã tạo ra hai biểu đồ: một biểu đồ hiển thị dung lượng RAM cơ bản của các máy Mac all-in-one tất cả trong một (trong đó bao gồm dòng iMac) của Apple từ năm 1984 trở đi, và biểu đồ thứ hai cho thấy RAM cơ bản trên các dòng laptop phổ thông của Apple từ năm 1999 trở đi. 

Biểu đồ cho thấy Apple có xu hướng tăng RAM cơ bản khoảng hai năm một lần, nhưng xu hướng này đã dừng lại khi Tim Cook tiếp quản công ty từ Steve Jobs. Schaub lưu ý rằng dung lượng RAM tăng nhanh cho đến khi Mac Plus ra mắt vào năm 1986. “Từ năm 1986 đến năm 1990, mục tiêu chính là giảm giá bán của dòng Mac cơ bản,” ông nói. “Sau đó, chúng ta có một đường thẳng khá chuẩn cho đến khi Tim Cook trở thành CEO và chỉ có một lần tăng dung lượng RAM kể từ đó.”

Dung lượng RAM khởi điểm của máy Mac all-in-one giữ nguyên ở mức 8GB kể từ năm 2012

Hiện tại, mẫu iMac mới nhất của Apple với chip M3 được trang bị dung lượng RAM cơ bản là 8GB. 12 năm trước, mẫu iMac rẻ tiền nhất của Apple với màn hình 21.5 inch cũng có mức RAM tối thiểu là 8GB.

Tuy nhiên nếu nhìn nhận thực tế, các yếu tố khác như xu hướng thị trường và những thay đổi về công nghệ cũng có thể giúp lý giải cho việc dung lượng RAM cơ bản không tăng dưới thời Tim Cook. 

Ví dụ, một chuyên gia phân tích rằng các máy Mac đời đầu có mức RAM tăng gấp 10 lần sau mỗi 6 năm. Nếu xu hướng đó tiếp tục từ năm 2006 khi dung lượng RAM cơ bản là 512MB, thì dung lượng RAM cơ bản của các máy Mac ngày nay có thể đã lên tới… 500GB. Tuy nhiên, nhu cầu RAM trên máy tính cá nhân hiện nay vẫn chỉ dao động trong khoảng 8GB đến 64GB và rất hiếm khi vượt quá 16GB.

Dung lượng RAM của máy Mac

Trong khi đó, mức dung lượng RAM khởi điểm trên MacBook cũng được giữ nguyên ở mức 8GB kể từ năm 2017

Máy tính cũng đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua. RAM đã trở nên nhanh hơn. Ổ cứng HDD đã được thay thế bằng ổ cứng thể rắn SSD. Chip và các thành phần được tích hợp chặt chẽ hơn. Apple không còn phụ thuộc vào bộ xử lý Intel nữa, thay vào đó họ sử dụng kiến trúc system-on-a-chip (SoC) hiệu suất cao, tích hợp CPU, GPU và bộ nhớ thống nhất vào một gói duy nhất. 

Nhưng điều đó không thay đổi thực tế là Apple đã cung cấp các mẫu iMac và MacBook Pro với RAM 8GB kể từ năm 2012. Tương tự, MacBook Air cũng có cấu hình RAM cơ bản giống nhau từ năm 2017. 

Ngoài ra, việc Apple áp dụng bộ nhớ thống nhất đồng nghĩa với việc người dùng Mac không thể nâng cấp RAM sau khi mua máy, trong khi Apple vẫn tiếp tục theo đuổi chiến lược tính phí rất cao đối với các cấu hình RAM cao hơn. Theo Apple Online Store Việt Nam, người dùng phải trả thêm 5 triệu đồng để nâng cấp RAM từ 8GB lên 16GB, nhằm “dự phòng tương lai” cho máy của họ. Trong khi đó, giá cho một thanh RAM SO-DIMM DDR4 8GB cho PC chỉ khoảng 700.000 đồng.

Dung lượng RAM của máy Mac

Để nâng cấp RAM trên MacBook Air từ 8GB lên 16GB, người dùng sẽ phải bỏ ra tới 5 triệu đồng

Gần đây nhất, trong một cuộc phỏng vấn với trang tin Trung Quốc ITHome, ông Evan Buyze, đại diện từ nhóm marketing Mac của Apple, tuyên bố rằng 8GB là “thích hợp” cho các tác vụ hàng ngày. Các tác vụ hàng ngày này bao gồm duyệt web, nhắn tin, chỉnh sửa ảnh và video nhẹ nhàng, xem phim trực tuyến, chơi game cơ bản, ứng dụng văn phòng…

Đây không phải lần đầu tiên Apple bảo vệ quyết định chỉ trang bị RAM 8GB cho máy Mac của mình. Lần gần đây nhất câu hỏi này được đặt ra, Phó chủ tịch phụ trách marketing sản phẩm toàn cầu của Apple, Bob Borchers, tuyên bố rằng 8GB RAM trên Mac là “tương đương với 16GB” trên các hệ thống khác.

Tuy nhiên, các bài kiểm tra độc lập đã chỉ ra rằng dung lượng RAM ít ỏi này là không đủ để chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc. Điều này dẫn đến việc hệ điều hành macOS phải ghi thông tin trên RAM lên SSD (hay còn được gọi là swap), từ đó làm giảm tuổi thọ của SSD trong quá trình sử dụng lâu dài.

Dung lượng RAM của máy Mac

Một bài thử nghiệm của kênh YouTube Max Tech với ứng dụng chỉnh sửa video Final Cut Pro cho thấy MacBook Pro với RAM 8GB chậm hơn đáng kể so với RAM 16GB

Chiến lược cấu hình RAM trên máy Mac của Apple có khả năng sẽ trở nên gây tranh cãi hơn nữa nếu tất cả các mẫu iPhone 16 sắp tới đều được trang bị RAM 8GB. Trên dòng iPhone 15, chỉ các mẫu Pro mới có RAM 8GB, trong khi các mẫu thông thường chỉ có 6GB.

Câu hỏi then chốt mà nhiều người tiêu dùng đặt ra là tại sao Apple sẵn sàng tăng RAM trên iPhone nhưng lại không tăng RAM trên máy Mac, trong khi máy tính vốn luôn đòi hỏi khả năng xử lý đa nhiệm phức tạp hơn.