Daihatsu dừng giao xe trên toàn cầu vì gian lận thử nghiệm an toàn, có Avanza đang bán tại Việt Nam

Ngày 20/12, Toyota cho biết, thương hiệu Daihatsu đã tạm dừng hoạt động bàn giao và xuất khẩu tất cả sản phẩm ô tô sau một cuộc điều tra về an toàn phát hiện vấn đề liên quan đến 64 mẫu xe, trong đó có gần 20 mẫu xe được bán dưới thương hiệu Toyota.

Một ủy ban độc lập đã điều tra Daihatsu sau thông tin hãng này gian lận trong các cuộc thử nghiệm an toàn va chạm vào tháng 4 liên quan đến 88.000 ô tô, trong đó hầu hết được bán dưới thương hiệu Toyota. Nhưng cuộc điều tra mới nhất cho thấy phạm vi bê bối lớn hơn rất nhiều.

Toyota Veloz bán tại Indonesia, Malaysia, Campuchia, Thái Lan và Mexico nằm trong danh sách những mẫu xe bị ảnh hưởng.

Cụ thể, ủy ban phát hiện thiết bị túi khí được Daihatsu sử dụng trên các một số mẫu xe thử nghiệm an toàn không giống thiết bị túi khí sử dụng trên ô tô bán ra thị trường, bao gồm Toyota Town Ace, Toyota Pixis Joy và Mazda Bongo.

Toyota cho biết, họ chưa nhận được bất cứ báo cáo tai nạn nào liên quan đến gian lận này. Hãng xe Nhật khẳng định, các cuộc thử nghiệm an toàn có thể đã không tuân thủ quy định và luật pháp, bất kể rằng, thiết bị túi khí trên xe thử nghiệm và xe bán ra thị trường đáp ứng tiêu chuẩn an toàn cho hành khách.

Ngoài ra, gian lận còn bao gồm những báo cáo giả mạo về các bài thử nghiệm tác động tới tựa đầu ghế và tốc độ thử nghiệm với một số mẫu xe. Hành vi gian lận đã được Daihatsu thực hiện từ năm 1989, nhưng đến sau 2014 thì bắt đầu phổ biến.

Daihatsu dừng giao xe trên toàn cầu vì gian lận thử nghiệm an toàn, có Avanza đang bán tại Việt Nam- Ảnh 2.

Ông Soichiro Okudaira, Chủ tịch Daihatsu Motor tại buổi họp báo ở Tokyo (Nhật Bản) hôm 20/12. Ảnh: Reuters.

Theo dữ liệu của Toyota, Daihatsu đã sản xuất 1,1 triệu ô tô trong 10 tháng đầu năm nay, gần 40% trong số đó là xuất khẩu sang nước ngoài. Hãng đã bán khoảng 660.000 xe trên toàn thế giới trong khoảng thời gian này, chiếm 7% doanh số bán hàng của Toyota.

Toyota cho biết, các mẫu xe bị ảnh hưởng bao gồm các mẫu xe dành cho thị trường Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Campuchia và Việt Nam, cũng như các nước Trung và Nam Mỹ như Mexico, Ecuador, Peru, Chile, Bolivia và Uruguay.

Danh sách sản phẩm bao gồm Toyota Avanza (tên gọi khác của Avanza Premio) ở Việt Nam; Toyota Agya/Wigo ở Campuchia; Toyota Rush ở Malaysia; Toyota Veloz ở Indonesia, Malaysia, Campuchia, Thái Lan; Toyota Yaris/Vios ở Malaysia…

Daihatsu dừng giao xe trên toàn cầu vì gian lận thử nghiệm an toàn, có Avanza đang bán tại Việt Nam- Ảnh 3.

Danh sách những mẫu xe sản xuất ngoài Nhật Bản dính tới gian lận an toàn.

Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản cho biết, họ sẽ tiến hành kiểm tra trụ sở của Daihatsu ở Osaka (Nhật Bản) vào thứ Năm (ngày 21/12). Trong buổi họp báo, ban lãnh đạo của Daihatsu nói, các chuyến hàng xuất khẩu nước ngoài cũng sẽ bị tạm dừng cho đến khi các cơ quan quản lý cho phép bán xe trở lại.

“Tình hình đang cực kỳ nghiêm trọng”, ông Soichiro Okudaira, Chủ tịch Daihatsu, cho biết. “Mọi giấy phép pháp lý được cấp cho các mẫu xe gian lận đều có thể bị thu hồi”.

Toyota cho biết “cải cách từ căn bản” là cần thiết để tái sinh Daihatsu, cũng như xem xét lại các hoạt động chứng nhận chất lượng, an toàn.

“Đây là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng không thể hoàn thành trong một sớm một chiều. Quá trình này không những xem xét lại hoạt động quản lý và kinh doanh, mà còn phải xem xét lại tổ chức và cơ cấu”, phía Toyota cho biết trong một tuyên bố.

Theo Reuters