“Chip Rồng” của Qualcomm vượt mặt chip Apple M3, điểm số hiệu năng cao hơn 20%

Snapdragon X Elite đang cho thấy mình là niềm tự hào của nhà sản xuất chip Qualcomm để bước vào thị trường bộ xử lý PC. Không lâu sau khi công bố các chỉ số benchmark cho thấy sức mạnh của bộ xử lý ARM này vượt mặt được hàng loạt đối thủ từ Intel, AMD, mới đây Qualcomm cho biết, Snapdragon X Elite còn đánh bại cả chip M3 mới của Apple.

Trong buổi trình diễn chipset mới khi trang bị cho PC, Qualcomm tuyên bố với trang Digital Trends rằng, Snapdragon X Elite có điểm số hiệu năng đa luồng trên Geekbench tới 15.300 điểm, trong khi chip M3 của Apple chỉ đạt được 12.154 điểm. Do vậy, Qualcomm tự hào tuyên bố bộ xử lý của mình mạnh hơn đến 21% so với của Apple.

Qualcomm cho thấy điểm số benchmark đa luồng của Snapdragon X Elite vượt trội chip M3 của Apple

Tuy vậy, một điều Qualcomm không nhắc đến trong bài test benchmark là mức độ tiêu thụ năng lượng là bao nhiêu.

Các máy tính PC được trang bị Snapdragon X Elite ra mắt trong năm 2024 sẽ xuất hiện với nhiều mức TDP khác nhau. Các thiết bị tập trung vào hiệu năng sẽ có mức TDP lên tới 80W giúp chạy nhanh hơn nhưng cũng tỏa nhiều nhiệt hơn và cần có hệ thống làm mát chủ động (quạt). Trong khi đó các thiết bị tập trung vào thời lượng pin sẽ có TDP 23W, dành cho các laptop mỏng nhẹ và tản nhiệt thụ động.

"Chip Rồng" của Qualcomm vượt mặt chip Apple M3, điểm số hiệu năng cao hơn 20%- Ảnh 2.

Điều tương tự cũng đang được Apple áp dụng cho các MacBook của mình. Chiếc MacBook Pro M3 phiên bản tiêu chuẩn của Apple chỉ có một quạt, trong khi các dòng MacBook Pro dùng chip M3 Pro và M3 Max sử dụng thiết kế 2 quạt để các nhân bổ sung đạt tới công suất tối đa khi xử lý các tác vụ nặng.

Snapdragon X Elite được Qualcomm giới thiệu vào tháng 10 vừa qua, một tuần trước khi Apple giới thiệu loạt MacBook Pro mới với các chip M3. Cho dù có điểm số hiệu năng cao hơn dòng chip của Apple, Qualcomm cũng phải thừa nhận “phần cứng … là điều duy nhất chúng tôi có thể kiểm soát” và vì vậy trải nghiệm người dùng giữa các dòng thiết bị này sẽ không giống nhau – “họ chạy trên MacOS còn chúng tôi chạy Windows”, đại diện Qualcomm cho biết.