Các biện pháp chính để tăng cường bảo mật email của bạn

các biện pháp chính để tăng cường bảo mật email

Email vẫn là nền tảng của giao tiếp kinh doanh hiện đại, được đánh giá cao về tốc độ, tính dễ sử dụng và tiện lợi. Tuy nhiên, nó cũng bộc lộ một lỗ hổng tiềm ẩn khi đối mặt với các cuộc tấn công mạng. Bằng cách triển khai các biện pháp thiết thực sau đây, bạn có thể nâng cao đáng kể tình hình bảo mật email và bảo vệ thông tin kinh doanh có giá trị của mình.

Sử dụng mật khẩu mạnh

Nhiều người dùng email không nhận ra tầm quan trọng của việc có một mật khẩu mạnh. Một số lượng lớn người vẫn sử dụng mật khẩu yếu, chẳng hạn như “123456”, “qwerty” hoặc thậm chí chỉ là “password”. Tệ hơn nữa, họ thường sử dụng lại những mật khẩu này cho nhiều tài khoản. Để giữ an toàn cho tất cả các tài khoản được bảo vệ bằng mật khẩu, hãy sử dụng cụm mật khẩu mạnh, duy nhất cho từng tài khoản.

Kích hoạt xác thực đa yếu tố (MFA) cho tài khoản email của bạn cũng là một biện pháp bảo mật tốt. Với MFA, người dùng sẽ phải xác minh danh tính của mình bằng cách cung cấp tên người dùng và mật khẩu cũng như bản quét dấu vân tay hợp lệ hoặc câu trả lời cho câu hỏi bảo mật, cùng nhiều thứ khác. Lớp xác thực bổ sung này khiến các tác nhân độc hại khó truy cập vào tài khoản của bạn hơn.

Mã hóa email

Mã hóa email là một quá trình chuyển đổi văn bản có thể đọc được thành mã không thể đọc được. Mã này chỉ có thể được đọc bởi người có khóa giải mã tương ứng, giữ cho email của bạn an toàn khỏi bị truy cập trái phép.

Thường xuyên áp dụng các bản cập nhật bảo mật

Luôn cài đặt các bản cập nhật mới nhất cho phần mềm diệt vi-rút, tường lửa và phần mềm bảo mật email của bạn. Làm như vậy có thể bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công mạng, vì các bản cập nhật này trang bị cho chương trình bảo mật của bạn kiến ​​thức mới nhất để phát hiện và lọc ra ngay cả các mối đe dọa dựa trên email mới nhất. Cài đặt các bản cập nhật này cũng khắc phục các lỗ hổng phần mềm có thể bị tin tặc khai thác.

Tránh các liên kết và tệp đính kèm email đáng ngờ

Không tải xuống hoặc mở các tệp và liên kết trong email nếu bạn không chắc chắn 100% rằng chúng an toàn. Các liên kết này có thể dẫn bạn đến các trang web lừa đảo hoặc các tệp đính kèm email này có thể cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính của bạn.

Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo

Lừa đảo qua mạng là một loại tấn công mạng trong đó tội phạm đóng giả là doanh nghiệp hoặc cá nhân hợp pháp để lấy thông tin cá nhân, chẳng hạn như mật khẩu hoặc số thẻ tín dụng. Lừa đảo qua mạng có thể được thực hiện trên các nền tảng truyền thông khác nhau, nhưng chúng thường liên quan đến email giả có chứa liên kết đến các trang web giả mạo. Khi người dùng không nghi ngờ gì nhập thông tin cá nhân của họ vào các trang web giả mạo này, tội phạm có thể sử dụng thông tin đó để thực hiện hành vi trộm cắp danh tính hoặc gian lận.

Lừa đảo qua mạng đang ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy điều quan trọng là phải biết cách thức hoạt động của chúng. Lưu ý rằng các công ty có uy tín sẽ không bao giờ yêu cầu dữ liệu nhạy cảm qua email. Nếu bạn tin rằng email bạn nhận được có thể là từ một nỗ lực lừa đảo, hãy liên hệ trực tiếp với công ty bằng thông tin liên hệ trên trang web chính thức của họ. Không sử dụng thông tin liên hệ trong email đáng ngờ, vì chúng cũng có thể là giả mạo.

Thường xuyên theo dõi hoạt động tài khoản

Giám sát mọi hành vi đáng ngờ, bao gồm việc kiểm tra nhật ký của bạn để tìm những thứ như thiết bị hoặc địa chỉ IP bất thường đã truy cập vào tài khoản của bạn. Hoạt động như vậy có thể chỉ ra sự vi phạm an ninh. Nếu bạn cho rằng tài khoản của mình đã bị hack, hãy đăng xuất khỏi tất cả các phiên truy cập web và thay đổi mật khẩu ngay lập tức.

Sử dụng các tài khoản email khác nhau

Đừng sử dụng một tài khoản email cho tất cả mọi thứ. Mặt khác, nếu ai đó có quyền truy cập vào tài khoản đó, họ cũng có thể dễ dàng lấy cắp mọi thông tin được lưu trữ hoặc các tài khoản trực tuyến được kết nối liên kết với email đó. Điều này có thể dẫn đến việc tin tặc sử dụng tài khoản của bạn để lừa đảo và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Tạo các tài khoản email khác nhau cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như tài khoản cá nhân dành riêng cho việc liên lạc với bạn bè và gia đình của bạn và tài khoản công việc chỉ dành cho các nhiệm vụ liên quan đến công việc. Bạn cũng có thể tạo một tài khoản email khác cho những thứ linh tinh, chẳng hạn như cửa hàng trực tuyến, trang trò chơi, đăng ký bản tin và những thứ tương tự.

Khi chúng ta ngày càng phụ thuộc vào công nghệ, tầm quan trọng của bảo mật email càng tăng lên. Để bảo vệ bản thân và những người thân yêu, bạn phải thực hiện các bước để bảo mật tài khoản email của mình.

Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào khác về an ninh mạng, hãy liên hệ với chúng tôi ngay và các chuyên gia CNTT của chúng tôi sẽ sẵn lòng trợ giúp bạn.