Apple vừa khai tử chiếc MacBook tốt nhất

Mới đây, Apple đã chính thức ra mắt dòng MacBook Air mới, sở hữu chip Apple M3 với hai phiên bản 13 và 15 inch. Song song với màn ra mắt của MacBook Air mới, Apple cũng đã khai tử hai mẫu MacBook Air khác trong phân khúc hiện tại. Nếu như sự biến mất của MacBook Air M2 15 inch không phải mất mát quá lớn do đã có chiếc MacBook Air M3 15 inch mới thế chỗ, thì sự ra đi của chiếc MacBook Air M1 hẳn sẽ khiến không ít người tỏ ra luyến tiếc.

Ra mắt năm 2020, MacBook Air M1 là chiếc laptop đầu tiên nằm trong kế hoạch chuyển đổi từ chip Intel sang chip do Apple tự sản xuất. Dù chỉ cách nhau 1 năm, nhưng chiếc MacBook Air M1 và chiếc MacBook Air chạy chip Intel trước đó như hai sản phẩm hoàn toàn khác biệt. 

MacBook Air là máy Mac đầu tiên được Apple công bố chuyển sang sử dụng chip M1

MacBook Air M1 nhanh hơn, thời lượng pin dài hơn, không tỏa nhiệt và thậm chí không phát ra tiếng ồn do không có quạt. Người dùng có thể thực hiện những tác vụ mà không một chiếc MacBook Air với chip Intel nào trước đó có thể làm được, ví dụ như thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, làm nhạc, chỉnh sửa video hay thậm chí cả chơi game. MacBook Air dường như có thể làm tất cả mọi thứ.

Tới năm 2022, Apple tung ra chip M2 và các mẫu MacBook 13 inch đi kèm, trong đó có MacBook Air mới. MacBook Air M2 mang tới nhiều nâng cấp giá trị như màn hình Liquid Retina lớn hơn, webcam Full HD, thời lượng pin hay cổng sạc nam châm MagSafe. 

Apple vừa khai tử chiếc MacBook tốt nhất- Ảnh 2.

MacBook Air M2 sở hữu nhiều nâng cấp, nhưng không đủ để thu hút người dùng M1 lên đời (ảnh: ZONEofTECH)

Bất chấp những nâng cấp này, hầu hết người dùng không tìm thấy lý do thuyết phục nào để từ bỏ chiếc MacBook Air M1 của mình. Thậm chí, MacBook Air M1 còn trở nên hấp dẫn hơn khi được Apple giảm giá còn 999 USD (và thấp hơn nữa tại các đại lý bán lẻ), một món hời so với những gì nó mang lại. 

Tại Việt Nam, người dùng có thể sở hữu MacBook Air M1 với giá khoảng hơn 18 triệu đồng cho máy mới, cũng là mức giá thấp nhất cho một chiếc MacBook. Trong khi đó, MacBook Air M2 hiện vẫn đang được bán với giá hơn 26 triệu đồng, một số tiền chênh lệch không nhỏ. Đương nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi trong thời gian tới khi Apple khai tử MacBook Air M1 và hạ giá MacBook Air M2.

Thế chỗ cho MacBook Air M1 bị khai tử sẽ là MacBook Air M2. Như đã nói ở trên, MacBook Air M2 sở hữu nhiều nâng cấp, nhưng cũng chứng kiến việc bị Apple cắt giảm hiệu năng SSD, đặc biệt trên phiên bản tiêu chuẩn (256GB SSD). Điều này dẫn đến tình trạng MacBook Air M2 mặc dù có chip mạnh hơn, nhưng tốc độ xử lý lại chậm hơn MacBook Air M1 trong một số tác vụ đòi hỏi tốc độ đọc/ghi SSD.

Apple vừa khai tử chiếc MacBook tốt nhất- Ảnh 3.

Tất cả các dòng MacBook M2, trong đó bao gồm MacBook Air, đều có tốc độ SSD chậm hơn so với phiên bản M1 tương ứng (ảnh: Max Tech)

Vì vậy, nếu như bạn là người đơn giản và chỉ mong muốn có một chiếc laptop mượt mà, đầy đủ tiện ích và thời lượng pin lâu với mức giá kinh tế nhất, hãy tìm mua một chiếc MacBook Air M1 trước khi chiếc máy này lâm vào cảnh “cạn kho” tại các đại lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *