Ý tưởng hay, chất lượng thực tế cũng khá tốt

Sony là một hãng rất hay ‘thí nghiệm’ với những kiểu dáng loa sáng tạo, một ví dụ điển hình là chiếc Sony LSPX-S2 với kiểu dáng giống như một chiếc đèn dầu… phát nhạc. Và mới đây, một dòng loa khác cũng có vẻ ngoài độc đáo không kém đến từ thương hiệu Nhật Bản này là HT-AX7 – với thiết kế ‘lắp ghép’ giống lego để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trước khi được trải nghiệm thực tế, tôi rất nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm này, và cho rằng đây chỉ là một thiết kế mang tính ‘thử nghiệm’ chứ không quá thực dụng. Nhưng sử dụng rồi, tôi lại đánh giá đây là một ý tưởng hay mà Sony hay các thương hiệu khác nên duy trì và phát triển.

Đây là loa 'biến hình' Sony HT-AX7: Ý tưởng hay, chất lượng thực tế cũng khá tốt- Ảnh 2.

Chiếc loa này có kiểu dáng hình trụ oval, với 2 ‘cục’ tròn nhỏ ở phía trên. Toàn thân loa được bọc vải bện màu xám nhạt nhìn cũng khá đơn giản, không có gì quá ‘màu mè’. Lo ngại của tôi là theo thời gian lớp vải màu sáng này sẽ bị dính bẩn, ngả sang màu vàng.

Đây là loa 'biến hình' Sony HT-AX7: Ý tưởng hay, chất lượng thực tế cũng khá tốt- Ảnh 3.

Các nút bấm điều khiển gồm nút nguồn, Bluetooth, nhận / từ chối cuộc gọi kiêm điều khiển nhạc, chỉnh âm lượng và tính năng Sound Field để chuyển bài nhạc stereo thành âm thanh vòm.

Đây là loa 'biến hình' Sony HT-AX7: Ý tưởng hay, chất lượng thực tế cũng khá tốt- Ảnh 4.

Nếu như không có 2 ‘cục’ tròn ở phía trên, thì HT-AX7 sẽ đơn thuần là một chiếc loa di động cỡ lớn mà thôi. Nhưng đây lại chính là yếu tố thiết kế độc đáo của chiếc loa này, mà ta sẽ nói rõ hơn ngay sau đây.

Đây là loa 'biến hình' Sony HT-AX7: Ý tưởng hay, chất lượng thực tế cũng khá tốt- Ảnh 5.

Để sạc loa ta sẽ sử dụng cổng USB Type-C ở dưới đáy. Trong một lần sạc đầy, Sony công bố HT-AX7 có thể chơi nhạc trong 30 tiếng, một thời lượng sử dụng cao.

Đây là loa 'biến hình' Sony HT-AX7: Ý tưởng hay, chất lượng thực tế cũng khá tốt- Ảnh 6.

Bất ngờ chưa? 2 cục phía trên loa chính là… những chiếc loa khác, kết nối với phần loa chính bằng nam châm và có thể nhấc ra bằng tay như thế này.

Đây là loa 'biến hình' Sony HT-AX7: Ý tưởng hay, chất lượng thực tế cũng khá tốt- Ảnh 7.

Ý tưởng của HT-AX7 đó là người dùng có thể lấy 2 loa vệ tinh ra, và biến sản phẩm thành một bộ loa vòm để xem phim. Quá trình này rất ‘mượt’, khi đang phát nhạc mà tháo loa vệ tinh ra thì nhạc vẫn chạy tiếp, không dừng lại nhịp nào.

Đây là loa 'biến hình' Sony HT-AX7: Ý tưởng hay, chất lượng thực tế cũng khá tốt- Ảnh 8.

Khi đặt loa vệ tinh rồi, người dùng sẽ sử dụng tính năng 360 Spatial Sound Mapping để loa ‘nhìn’ được cấu trúc phòng, phát ra âm thanh từ trước, sau, và cả theo chiều cao nữa (360 độ).

Đây là loa 'biến hình' Sony HT-AX7: Ý tưởng hay, chất lượng thực tế cũng khá tốt- Ảnh 9.

Chất lượng thực tế thì như thế nào? Khi sử dụng để nghe nhạc, HT-AX7 cho âm trầm lực không nhiều, âm cao thì vừa đủ nên không phải là dòng loa để nghe nhạc bài nhạc ‘xập xình’. Nó sẽ phù hợp với những bài nhạc chậm rãi, nhẹ nhàng hơn.

Đây là loa 'biến hình' Sony HT-AX7: Ý tưởng hay, chất lượng thực tế cũng khá tốt- Ảnh 10.

Điểm mạnh của chiếc loa này là khả năng tái tạo âm trường tôt hơn các sản phẩm loa di động khác. Việc có thể tháo được loa vệ tinh, tạo thành hệ thống loa 2.1 ‘đúng nghĩa’ chính là lý do cho ưu điểm này.

Đây là loa 'biến hình' Sony HT-AX7: Ý tưởng hay, chất lượng thực tế cũng khá tốt- Ảnh 11.

Ưu điểm này không chỉ có ích khi nghe nhạc, mà còn rất ‘hợp lý’ khi dùng để xem phim. Thử với phim Jurassic World Dominion, những tiếng gầm rú của khủng long nghe chưa ‘đã tai’ vì loa không có quá nhiều âm trầm, nhưng những loa vệ tinh thì tạo được tiếng nói nhân vật, các tiếng động khác chi tiết và đúng với vị trí ở trong phim.

Đây là loa 'biến hình' Sony HT-AX7: Ý tưởng hay, chất lượng thực tế cũng khá tốt- Ảnh 12.

Để âm thanh có nhiều trầm hơn, người dùng có thể đặt loa ở gần mình thay vì để như soundbar của TV. Tôi thường đặt HT-AX7 ở bàn đầu giường để ngồi ‘chill’ với máy tính bảng, laptop và đặt 2 loa vệ tinh ở cạnh mình.

Đây là loa 'biến hình' Sony HT-AX7: Ý tưởng hay, chất lượng thực tế cũng khá tốt- Ảnh 13.

Một cách sử dụng khác cũng hợp với chiếc loa này là ở những bữa tiệc nhỏ, ta tháo rời những loa vệ tinh và đặt xa nhau để âm thanh được to rõ, rộng mở trong khắp căn phòng hơn. Loa có công suất tối đa tới 45W nên cũng không ‘ngại’ chơi nhạc ở những chỗ đông người.

Đây là loa 'biến hình' Sony HT-AX7: Ý tưởng hay, chất lượng thực tế cũng khá tốt- Ảnh 14.

Nhược điểm của dòng loa này là có giá khá cao 11.590.000 Đồng. Đây là mức giá người dùng phải trả để trải nghiệm một sản phẩm có thiết kế độc đáo, cách sử dụng đa dạng từ một hãng lớn như Sony.