Xem robot hình người mạnh nhất thế giới chịu được những cú đá “tàn bạo”

Nằm ở Hàng Châu, ngay bên ngoài Thượng Hải, Công ty hệ thống robot Trung Quốc Unitree (Unitree Robotics) được thành lập vào năm 2017. Sứ mệnh của công ty này là phổ cập robot có chân, khiến chúng trở nên phổ biến và không tốn nhiều chi phí để triển khia – tương tự như smartphone và máy bay không người lái trong thời hiện đại.

Cùng với hãng Boston Dynamics của MỸ, Unitree nổi bật là những đối thủ cạnh tranh nổi bật trong lĩnh vực robot, trong đó Unitree nhấn mạnh trọng tâm vào việc cung cấp các robot ở mức giá thân thiện với ngân sách hơn.

Là công ty đi đầu trong lĩnh vực robot bốn chân, Unitree đã giới thiệu phiên bản mới nhất của mẫu robot bốn chân Go2, với phiên bản cơ bản có giá 1.600 USD. Tận dụng chuyên môn của mình, công ty đã tạo ra và đưa ra thành công thị trường các cơ cấu chân và hệ thống truyền động thiết yếu cho dòng sản phẩm robot bốn chân này. Điều này không chỉ giúp Unitree trở thành một thế lực đáng gờm mà còn mang lại lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ trong lĩnh vực robot hình người.

Mẫu H1 do Unitree sản xuất được coi là robot hình người đa năng mạnh mẽ nhất thế giới”

Mới đây nhất, đánh dấu một bước phát triển mang tính đột phá với việc nâng cấp robot hình người. Có tên H1, đây được coi là “robot hình người đa năng mạnh mẽ nhất thế giới” với “hệ thống truyền động tiên tiến mang lại tốc độ, sức mạnh, khả năng cơ động và tính linh hoạt cao nhất”, theo tuyên bố trên trang web của Unitree.

Robot có công nghệ tiên tiến chịu được cú đá mạnh nhất

Robot hình người H1 của Unitree có chiều cao khoảng 71 inch (1800mm), nặng khoảng 100 lbs (47kg), được tích hợp động cơ khớp mô-men xoắn cao và bộ truyền động bánh răng được Unitree phát triển nội bộ. Robot hình người này cũng có pin 15-ah với công suất 0,863kWh.

H1 cũng được trang bị cảm biến LiDAR 3D và camera đo độ sâu. Các khớp chân có 5 bậc tự do (DOF), trong khi các khớp cánh tay có 4 DOF. Đáng chú ý, những hình ảnh sơ bộ của robot cho thấy sự thiếu vắng của bàn tay, thay vào đó là một núm đệm ở cuối cánh tay. Theo Unitree, điều này là do công ty này vẫn đang trong quá trình phát triển công nghệ bàn tay cho riêng robot H1.

Video: Robot H1 có khả năng thăng bằng cực tốt, chống chịu được những…cú đá dù là mạnh nhất

H1 có tốc độ đi bộ tương đương với con người ở mức 3,4 mph (5,6 km/h). Trong video quảng cáo, một kỹ sư của Unitree được mô tả đang cố gắng phá vỡ chuyển động của H1 bằng cách…đá vào người robot này khi nó đi dạo dọc đường. Tuy nhiên, những nỗ lực này tỏ ra vô ích vì robot liên tục lấy lại thăng bằng sau mỗi lần bị tác động mạnh.

Hơn nữa, với mô-men xoắn cực đại 360 Nm ở đầu gối, robot Unitree H1 thể hiện khả năng đi và chạy tự động trên các địa hình không bằng phẳng và môi trường phức tạp. Theo công ty Unitree, tính linh hoạt của nó mở rộng khả năng ứng dụng cho các ngành, dịch vụ và ứng dụng đa dạng.

Mặc dù công ty chưa tiết lộ ngày phát hành chính thức của H1 nhưng công ty có kế hoạch bắt đầu giao hàng vào quý 1 năm 2024. Trang web của Unitree tuyên bố rằng các đơn đặt hàng cho H1 hiện đã được mở. Phạm vi giá dự kiến cho H1 là khoảng 150.000 USD.

Hỗ trợ AI

Được biết, Unitree cũng đã giới thiệu tương lai của ứng dụng công nghệ AI khi tích hợp trên robot bốn chân B1. Theo đó, Unitree nhận thấy robot B1 có khả năng hoạt động hiệu quả trong đa tác vụ khác nhau, đặc biệt là các công việc trong lĩnh vực kiểm tra, giám sát hay theo dõi.

Điều này là nhờ robot B1 được trang bị các thiết bị nhận dạng tiên tiến, đạt được khả năng truyền thông tin theo thời gian thực để kiểm tra mọi thứ một cách hiệu quả và có độ chính xác cao. Cảm biến LIDAR 3D của nó cho phép lập kế hoạch đường đi tự động, tránh va chạm và quét có độ chính xác cao trong quá trình kiểm tra, giảm đáng kể lỗi và chi phí thời gian.

Xem robot hình người mạnh nhất thế giới chịu được những cú đá "tàn bạo"- Ảnh 2.

Robot 4 chân B1 của Unitree

Ngoài ra, B1 cũng được trang bị một camera siêu tele có khả năng đọc dữ liệu đồng hồ từ xa và đầu quang phổ kép chụp ảnh nhiệt theo dõi sự thay đổi nhiệt độ, đảm bảo thiết bị vận hành an toàn và ổn định. Theo công ty, điều này làm nổi bật giá trị thực tế của nó trong các tình huống ứng dụng cụ thể.

Bằng cách sử dụng các thuật toán AI tự phát triển, Robot bốn chân Unitree B1 tự động giải quyết các thách thức kiểm tra đa dạng. Cánh tay cơ khí Z1 linh hoạt xử lý hiệu quả các tác vụ như điều khiển công tắc và nhấn nút, hưởng lợi từ thuật toán AI nhận dạng đối tượng một cách thông minh để tối ưu hóa việc kiểm tra. Được tích hợp với Hệ thống kiểm tra Unitree, robot có thể chỉ định các nhiệm vụ linh hoạt và kết nối với hệ thống của bên thứ ba. Điều này bao gồm việc tạo và cải thiện các báo cáo kiểm tra cũng như hỗ trợ nhân viên điện lực theo dõi và duy trì trạng thái vận hành thiết bị.