Trang bị hệ thống tản nhiệt mới, tích hợp AI cho game thủ

Lenovo Legion là một trong những thương hiệu laptop gaming nổi tiếng nhất. Mới đây, tại sự kiện Innovate24, Lenovo đã mang loạt laptop Legion mới đến thị trường Đông Nam Á, bên cạnh chiếc Legion 9i cực kỳ mạnh mẽ, công ty còn có hai mẫu đáng chú ý khác là Legion 7i và 5i với hệ thống tản nhiệt ColdFront HyperChamber mới. Dự kiến, Lenovo sẽ mang những sản phẩm này đến thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Legion 9i

Đầu tiên là chiếc Legion 9i với thiết kế bắt mắt ngày từ lúc bạn nhìn vào nắp màn hình của máy. Nắp màn hình có họa tiết lạ mắt mà Lenovo gọi là Forged Carbon.

Legion 9i với họa tiết Forged Carbon đẹp mắt

Lenovo cho biết với Forged Carbon, không máy nào có họa tiết giống máy nào, mỗi máy là độc bản.

Máy có hệ thống đèn RGB đẹp mắt chạy dọc theo các cạnh và logo Legion cũng tích hợp đèn RGB, tất nhiên bàn phím cũng có đèn RGB.

Cận cảnh dàn laptop Legion của Lenovo chuẩn bị cập bến Việt Nam: Trang bị hệ thống tản nhiệt mới, tích hợp AI cho game thủ- Ảnh 2.

Bàn phím của Legion 9i có hành trình nhấn sâu 1,5mm, tích hợp đèn RGB có thể tùy chỉnh trên từng phím, dễ dàng tháo lắp và thay thế keycap (nắp phím) để sửa chữa nếu cần thiết hoặc thay đổi về mặt thiết kế.

Cận cảnh dàn laptop Legion của Lenovo chuẩn bị cập bến Việt Nam: Trang bị hệ thống tản nhiệt mới, tích hợp AI cho game thủ- Ảnh 3.

Là một laptop gaming hiệu suất cao, nên Legion 9i tỏa nhiệt rất nhiều do đó Lenovo đã đầu tư một hệ thống tản nhiệt nước cho chiếc laptop này. Theo công bố từ Lenovo, máy có thể hoạt động với công suất lên tới 230W trong đó 175W được dành cho GPU RTX 4090.

Lenovo cho biết đây là laptop gaming đầu tiên thế giới được tích hợp hệ thống tản nhiệt chất lỏng ngay bên trong máy.

Cận cảnh dàn laptop Legion của Lenovo chuẩn bị cập bến Việt Nam: Trang bị hệ thống tản nhiệt mới, tích hợp AI cho game thủ- Ảnh 4.

Cận cảnh hệ thống tản nhiệt chất lỏng bên trong Legion 9i

Ngay phía trên bàn phím là một không gian lớn để hỗ trợ cho hệ thống tản nhiệt của máy

Cận cảnh dàn laptop Legion của Lenovo chuẩn bị cập bến Việt Nam: Trang bị hệ thống tản nhiệt mới, tích hợp AI cho game thủ- Ảnh 5.

Máy có màn hình 16 inch Mini-LED độ phân giải 3.2K (3200×2000), cấu hình bao gồm tùy chọn GPU RTX 4080 hoặc RTX 4090 cùng CPU Core i9-13980HX. RAM lên đến 64GB DDR5-5600 và SSD 2TB PCIe 4.0. Máy có pin 99,99Whr, sạc nhanh đến 70% trong 30 phút.

Legion 7i, 5i và LOQ

Nói đến tản nhiệt, tại sự kiện này, Lenovo đã giới thiệu mẫu Legion 7i với hệ thống ColfFront HyperChamber mới (cũng được trang bị trên Legion 5i và LOQ mới)

Cận cảnh dàn laptop Legion của Lenovo chuẩn bị cập bến Việt Nam: Trang bị hệ thống tản nhiệt mới, tích hợp AI cho game thủ- Ảnh 6.

Legion 7i phiên bản màu trắng

Đầu tiên, máy có màn hình 16 inch tùy chọn độ phân giải 3.2K (3200×2000) hoặc WQXGA (2560×1600). Bộ xử lý lên đến Intel Core i9 14900HX và GPU RTX 4070 hoặc RTX 4060. RAM lên đến 32GB DDR5 5600MHz.

Lenovo Legion 7i gần như giữ nguyên khung máy mang tính biểu tượng nhưng có một số thay đổi để phù hợp hệ thống tản nhiệt mới trên Gen 9 2024.

Cận cảnh dàn laptop Legion của Lenovo chuẩn bị cập bến Việt Nam: Trang bị hệ thống tản nhiệt mới, tích hợp AI cho game thủ- Ảnh 7.

Nếu bạn từng dùng các laptop Legion cũ, thì có lẽ bạn sẽ thấy kỳ lạ khi Legion 7i Gen 9 2024 mới nhất mất đi các khe thông hơi bên hông. Sự thay đổi này là do hệ thống làm mát ColdFront HyperChamber mới mà chúng ta sẽ thảo luận sau.

Các cổng kết nối bao gồm một cổng USB-C 3.2 Gen 2, một cổng TB4, một cổng USB-A 3.1 Gen 1 và giắc cắm âm thanh.

Cận cảnh dàn laptop Legion của Lenovo chuẩn bị cập bến Việt Nam: Trang bị hệ thống tản nhiệt mới, tích hợp AI cho game thủ- Ảnh 8.

Cạnh phải có một cổng USB-A 3.2 Gen 1 khác, cổng USB 3.2 Gen 2, công tắc khóa webcam và đầu đọc thẻ SD.

Ở phía sau, bạn có thể tìm thấy một cổng HDMI 2.1 và cổng DC-in, cùng với một khe thoát khí lớn ở giữa, cũng là để phục vụ cho hệ thống tản nhiệt độc đáo mới.

Cận cảnh dàn laptop Legion của Lenovo chuẩn bị cập bến Việt Nam: Trang bị hệ thống tản nhiệt mới, tích hợp AI cho game thủ- Ảnh 9.

Legion 7i Gen 9 2024 sử dụng bàn phím TrueStrike cải tiến, cho phản hồi xúc giác tốt hơn nhiều so với thế hệ trước. Một thay đổi đáng chú ý trên bố cục bàn phím của Legion 7i Gen 9 2024 là bao gồm nút Copilot mới theo yêu cầu của Microsoft, nhằm tăng sự phổ biến của AI.

Cận cảnh dàn laptop Legion của Lenovo chuẩn bị cập bến Việt Nam: Trang bị hệ thống tản nhiệt mới, tích hợp AI cho game thủ- Ảnh 10.

Bạn có thể cá nhân hóa bề ngoài của máy với keycap WASD

Legion 7i Gen 9 2024 có các keycap WASD có thể thay thế, giống thế hệ trước. Bàn phím được trang bị đèn RGB bắt mắt.

Nói đến AI, Legion 7i được tích hợp Lenovo AI Engine+ với chip AI LA3 và LA1, với tính năng Adaptive Performance sẽ liên tục xem xét kỹ lưỡng dữ liệu cảm biến thời gian thực, phân phối tài nguyên một cách thông minh cho các thành phần chính như CPU, GPU và bộ nhớ.

Cận cảnh dàn laptop Legion của Lenovo chuẩn bị cập bến Việt Nam: Trang bị hệ thống tản nhiệt mới, tích hợp AI cho game thủ- Ảnh 11.

Legion 7i bản màu đen

Máy có pin 99.99Whr, sạc đầy 70% trong 30 phút và sạc đầy trong 80 phút.

Như đã nói ở trên, thiết kế khung của Legion 7i có một số thay đổi để đáp ứng hệ thống tản nhiệt ColdFront HyperChamber mới.

Hệ thống này sẽ tối ưu hóa quá trình trao đổi nhiệt bằng cách chuyển đổi luồng không khí của khung máy và dẫn luồng khí nóng của chip ra ngoài.

Cận cảnh dàn laptop Legion của Lenovo chuẩn bị cập bến Việt Nam: Trang bị hệ thống tản nhiệt mới, tích hợp AI cho game thủ- Ảnh 12.

Hệ thống tản nhiệt ColdFront HyperChamber

Về cơ bản, ColdFront HyperChamber sẽ hút khí mát từ bên dưới, phân bố luồng khí qua toàn bộ hệ thống bằng lớp tản nhiệt và đẩy tất cả khí ra phía sau máy, loại bỏ điểm yếu thường gặp trên tản nhiệt truyền thống là khí nóng bị kẹt ở giữa.

Cận cảnh dàn laptop Legion của Lenovo chuẩn bị cập bến Việt Nam: Trang bị hệ thống tản nhiệt mới, tích hợp AI cho game thủ- Ảnh 13.

Cách hoạt động của ColdFront HyperChamber

Nắp D phía dưới (mặt đáy của laptop) ngăn cách không khí nóng thoát ra và không khí lạnh được hút ra bởi thiết lập quạt kép, giúp cho nhiệt độ mát hơn.

Đó cũng là lý do Lenovo loại bỏ khe tản nhiệt bên hông máy và có thêm một khe tản nhiệt lớn ở phía sau, giữa hai khe tản nhiệt thường thấy. Công ty cũng cho biết rằng đã hạn hết hết mức các khe hút khí để có thể cô lập luồng khí bên trong.

Cận cảnh dàn laptop Legion của Lenovo chuẩn bị cập bến Việt Nam: Trang bị hệ thống tản nhiệt mới, tích hợp AI cho game thủ- Ảnh 14.

Hệ thống làm mát mới này tăng tổng mức TDP lên tới 25 watt, đồng thời giảm nhiệt độ vỏ laptop xuống -2°C, giúp tay người dùng dễ chịu hơn khi tiếp xúc, và giảm tiếng ồn của quạt xuống -2dB.

Lenovo Legion 5i là một lựa chọn ở phân khúc dưới 7i, nhưng vẫn mang đến những trang bị đáng giá như hệ thống tản nhiệt ColdFront HyperChamber.

Cận cảnh dàn laptop Legion của Lenovo chuẩn bị cập bến Việt Nam: Trang bị hệ thống tản nhiệt mới, tích hợp AI cho game thủ- Ảnh 15.

Legion 5i

Máy có tùy chọn cấu hình từ Core i5-13450HX lên đến Core i9-14900HX. Tùy chọn GPU lên đến RTX 4070, lên đến 32GB RAM.

Màn hình của Legion 5i chỉ có lựa chọn lên đến 16 inch WQXGA (2560 x 1600), không có phiên bản 3.2K như 7i. Máy có pin 80 Whr, hỗ trợ sạc nhanh 70% trong 30 phút.

Máy cũng có các khả năng AI từ Lenovo AI Engine+ như Legion 7i.

Về cơ bản thiết kế của hai mẫu này khá giống nhau, với những hay đổi phù hợp cho ColdFront HyperChamber. Trên Legion 5i, hệ thống này cung cấp cho bạn thêm 10W công suất hoặc giảm độ ồn xuống 2dB và giảm nhiệt độ da xuống 2°C. Cả hai đều dùng khung máy bằng nhôm mang đến cảm giác cao cấp.

Cận cảnh dàn laptop Legion của Lenovo chuẩn bị cập bến Việt Nam: Trang bị hệ thống tản nhiệt mới, tích hợp AI cho game thủ- Ảnh 16.

Legion LOQ 15IRX9

Lenovo cũng giới thiệu loạt laptop LOQ với hệ thống tản nhiệt mới, cấu hình đa dạng tùy phiên bản, từ CPU AMD đến Intel và đồ họa Intel Arc hoặc RTX.