Tin tặc 101: Tìm hiểu các loại khác nhau và chức năng của chúng

tin tặc 101: tìm hiểu các loại khác nhau và

Quay trở lại những năm 1950, thuật ngữ “hacker” chỉ đơn giản mô tả một người thích mày mò máy tính và vượt qua ranh giới của chúng. Tuy nhiên, với sự ra đời của máy tính cá nhân vào những năm 1980, thuật ngữ này đã gắn liền với những cá nhân khai thác lỗ hổng trong hệ thống máy tính, thường là những thanh thiếu niên thích cảm giác hồi hộp khi đột nhập vào hệ thống CNTT của chính phủ. Điều thú vị là một số hacker đầu tiên đó hiện đang điều hành các doanh nghiệp an ninh mạng thành công, trong khi những người khác vẫn tiếp tục khai thác các lỗ hổng bảo mật để trục lợi cá nhân. Hiểu được những gốc rễ lịch sử này giúp chúng ta đánh giá cao những động cơ khác nhau đằng sau việc hack ngày nay. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về ba loại hacker chính mà bạn nên biết.

Mũ đen: Những hacker hiểm độc

Tin tặc mũ đen là tội phạm mạng phát triển các công cụ và chiến lược để thực hiện một loạt hoạt động độc hại, chẳng hạn như:

  • Tạo và triển khai phần mềm độc hại như vi-rút và phần mềm tống tiền
  • Tham gia trộm cắp danh tính, gian lận thẻ tín dụng và tống tiền
  • Hợp tác với các tập đoàn hoặc tổ chức nhà nước để hoạt động gián điệp và khủng bố mạng

Một ví dụ về hacker mũ đen là Kevin Mitnick. Vào những năm 1990, ông đã dàn dựng vụ lừa đảo qua mạng và đánh cắp dữ liệu nhạy cảm từ các công ty viễn thông và hệ thống cảnh báo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Sau khi thụ án tù, ông đã thành lập công ty an ninh mạng của mình và giữ chức vụ CEO kiêm Trưởng nhóm hacker mũ trắng.

Mũ trắng: Những hacker có đạo đức

Hacker mũ trắng, còn được gọi là hacker đạo đức hoặc chuyên gia bảo mật, là những người tốt trong cộng đồng hacker. Họ sử dụng kỹ năng hack của mình cho mục đích tích cực, chẳng hạn như:

  • Tiến hành đánh giá bảo mật và kiểm tra thâm nhập để xác định các lỗ hổng
  • Tham gia vào các chương trình tìm lỗi để báo cáo lỗ hổng cho nhà cung cấp phần mềm
  • Hợp tác với các tổ chức để nâng cao năng lực an ninh mạng của họ

Linus Torvalds, người tạo ra hệ điều hành Linux, là một hacker mũ trắng nổi tiếng, ưu tiên bảo mật thông qua phát triển phần mềm nguồn mở.

Mũ xám: Hoạt động ở mức trung bình

Hacker mũ xám nằm ở giữa hacker mũ đen và hacker mũ trắng. Họ có thể sử dụng kỹ năng hack của mình cho cả mục đích tốt và xấu, bao gồm:

  • Tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm an ninh
  • Phát triển và phân phối phần mềm với mục đích đáng ngờ

Một ví dụ về hacker mũ xám là Marcus Hutchins, còn được gọi là MalwareTech. Anh ta trở nên nổi tiếng vì đã ngăn chặn cuộc tấn công ransomware WannaCry bằng cách tìm ra kill switch. Tuy nhiên, anh ta cũng tạo ra phần mềm độc hại ngân hàng Kronos và phải đối mặt với hậu quả pháp lý. Kể từ đó, anh đã chuyển hướng kỹ năng của mình sang lĩnh vực tư vấn an ninh mạng.

Kết luận: Bảo vệ doanh nghiệp của bạn khỏi tội phạm mạng

Nếu bạn nghi ngờ doanh nghiệp của mình đã bị tấn công, điều quan trọng là phải liên hệ ngay với các chuyên gia an ninh mạng của chúng tôi. Chúng tôi có thể điều tra sự cố, giảm thiểu thiệt hại và giúp bạn cải thiện tình hình bảo mật để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.

Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào về việc bảo mật thông tin kinh doanh nhạy cảm của bạn.