Thương hiệu chuyên ốp lưng Spigen giờ có cả bàn phím cơ cao cấp, dùng thử xem sao?

Spigen là một thương hiệu phụ kiện khá nổi tiếng từ Mỹ, với sản phẩm đã ‘nhẵn mặt’ với người yêu công nghệ là những bộ ốp lưng cao cấp dành cho smartphone. Nhưng có lẽ không phải ai cũng biết thương hiệu này còn có một dòng sản phẩm hướng tới game thủ dành cho máy tính, máy chơi game console tới cả kính VR.

Hôm nay, chúng tôi ‘bắt’ được một chiếc bàn phím mang tên Spigen ArcPLAY được quảng cáo là bàn phím cơ hướng tới game thủ với tốc độ nhanh nhất Thế giới, hãy cùng tìm hiểu xem có gì hay ho!

Hộp của bàn phím có khá nhiều chi tiết, tất cả những tính năng mà nó có đều được in hết ở hộp! Ở chỗ nắp mở cũng có 1 slogan “Something You Want” của Spigen.

Thương hiệu chuyên ốp lưng Spigen giờ có cả bàn phím cơ cao cấp, dùng thử xem sao?- Ảnh 5.

 Mở hộp, bên cạnh bàn phím ta có dây kết nối USB Type-C, cây lấy keycap, chổi vệ sinh và những keycap thay thế.

Thương hiệu chuyên ốp lưng Spigen giờ có cả bàn phím cơ cao cấp, dùng thử xem sao?- Ảnh 6.

 Dây được tặng kèm dài 2m, rất dày dặn vì được bọc vải để tăng độ bền.

Thương hiệu chuyên ốp lưng Spigen giờ có cả bàn phím cơ cao cấp, dùng thử xem sao?- Ảnh 7.

 Ngoài ra thì ở đâu USB-C sẽ có những khấc và đường cắt nhỏ, khi cắm vào bàn phím sẽ ‘bám’ chắc hơn. Ngược lại, kiểu thiết kế này cũng khiến người dùng phải cắm dây vào đúng chiều, và đặc biệt là không sử dụng được những sợi dây khác vì sẽ ‘cấn’ vào chỗ có ngàm của bàn phím.

Thương hiệu chuyên ốp lưng Spigen giờ có cả bàn phím cơ cao cấp, dùng thử xem sao?- Ảnh 8.

Trở lại với nhân vật chính, Spigen ArcPLAY là một bộ bàn phím cơ với kích thước Full-size tức là đầy đủ cả hàng phím Function và cụm số Numpad. Kiểu phím này thì không bao giờ sợ thiếu bất cứ một phím nào, không phải bấm nhiều tổ hợp phím nhưng ngược lại cũng sẽ chiếm nhiều diện tích trên bàn hơn so với những loại phím nhỏ gọn.

Phím có chất lượng hoàn thiện chắc chắn, nhưng cũng vì thế mà khá nặng (1.2kg). Cân nặng này cũng không trở thành nhược điểm vì Spigen ArcPLAY được thiết kế là bàn phím cố định chứ không phải là bàn phím di động.

Ở cạnh phải phía trên cụm Numpad ta có một vòng xoay với đèn RGB phía dưới, thay đổi màu theo chiều xoay. Người dùng có thể tùy chỉnh 5 chức năng với vòng xoay này: âm lượng, chuyển bài nhạc, độ sáng màn hình, cuộn (Scroll) và chỉnh độ sáng của đèn RGB trên bàn phím.

Phím có tông màu đen, xám đậm là chủ đạo nhưng sẽ có một vài phím bao gồm Escape, WASD, Space và Enter được sơn màu cam để tạo điểm nhấn, nhìn cũng đúng tính chất ‘gaming’ mà bàn phím hướng tới.

Thương hiệu chuyên ốp lưng Spigen giờ có cả bàn phím cơ cao cấp, dùng thử xem sao?- Ảnh 15.

 Keycap có kiểu dáng OEM (có độ cao khác nhau giữa các hàng, cao hơn so với chuẩn Cherry 1 chút), được làm bằng nhựa PBT Double shot giảm hiện tượng bóng dầu và mòn chữ. Tất cả chữ được in bằng nhựa trong suốt để phát sáng với đèn RGB của phím.

Thương hiệu chuyên ốp lưng Spigen giờ có cả bàn phím cơ cao cấp, dùng thử xem sao?- Ảnh 16.

 Cổng cắm USB-C được đặt ở giữa cạnh trước, như đã đề cập thì được làm ‘thụt’ vào trong 1 chút, có những khe nhỏ để cắm dây vào chắc chắn hơn.

Thương hiệu chuyên ốp lưng Spigen giờ có cả bàn phím cơ cao cấp, dùng thử xem sao?- Ảnh 17.

 Mặt sau không có nhiều chi tiết, chỉ có 2 miếng cao su chống trượt ở dưới và chân dựng ở trên.

Thương hiệu chuyên ốp lưng Spigen giờ có cả bàn phím cơ cao cấp, dùng thử xem sao?- Ảnh 18.

 Ở một số bàn phím phần chân này được chia ra làm 2 phần, có thể điều chỉnh ở những độ nghiêng khác nhau nhưng Spigen ArcPLAY thì chỉ có thể chỉnh ở 1 nấc mà thôi.

Thương hiệu chuyên ốp lưng Spigen giờ có cả bàn phím cơ cao cấp, dùng thử xem sao?- Ảnh 19.

Phím sử dụng switch Cherry MX Brown, là loại switch có khấc nhưng không click (tactile) với lực nhấn ở mức trung bình là 55g. Hệ thống cân bằng phím (stabilizer) cũng dùng chuẩn của Cherry luôn, nên việc đi tìm keycap thay thế nếu bạn chưa hài lòng với keycap gốc cũng trở nên dễ dàng hơn.

Ở dưới switch và bảng mạch Spigen cũng bổ sung một tấm mút PU để giảm tiếng vang khi gõ phím, tránh gây xao nhãng khi sử dụng chơi game.

Thương hiệu chuyên ốp lưng Spigen giờ có cả bàn phím cơ cao cấp, dùng thử xem sao?- Ảnh 20.

Hàng Function cũng có luôn những nút phím tắt

 Tính năng đặc biệt nhất của Spigen ArcPLAY là Dynamic Pipeline, tăng tần số quét để nhận phím (Polling rate) lên tới 8000 Hz (8000 lần một giây), từ đó làm giảm độ trễ khi nhấn phím cho tới khi máy tính nhận được tín hiệu – có lợi cho game thủ cần thao tác nhanh.

Công nghệ này sẽ còn phù hợp hơn với kiểu switch Hall Effect mà chúng tôi đã đánh giá ở chiếc bàn phím DrunkDeer G65, có khả năng di chuyển điểm nhận phím để tăng tốc độ nhấn trên từng switch.

Thương hiệu chuyên ốp lưng Spigen giờ có cả bàn phím cơ cao cấp, dùng thử xem sao?- Ảnh 21.

Spigen ArcPLAY có giá bán là 4.800.000 Đồng, nằm ở phân khúc cao cấp của thị trường bàn phím cơ. Mức giá này đến từ việc đây là một bàn phím Full-size, có chất lượng hoàn thiện tốt và cũng có thêm công nghệ tăng tốc độc quyền.

Bàn phím vẫn gặp những yếu điểm mà chúng tôi đã đề cập mà Spigen có thể tiếp tục nâng cấp trong thế hệ sau này, bao gồm cổng cắm dây khó sử dụng và chân dựng chỉ có 1 nấc. Bên cạnh đó, nếu hãng có thể sử dụng switch Hall Effect để đi kèm với công nghệ tăng tần số quét thì sẽ là hoàn hảo.

Cảm ơn nhà phân phối Hằng Đặng đã cung cấp sản phẩm trải nghiệm.