Có nên bật Chế độ tiết kiệm pin trên thiết bị liên tục hay không?

Mặc dù các nhà sản xuất di động luôn cập nhật xu hướng và trang bị viên Pin có dung lượng cao, nhằm phục vụ tối đa các tác vụ thông tin và liên lạc của người dùng. Nhưng dường như với tần suất sử dụng của giới trẻ hiện nay thì việc pin thiết bị nhanh cạn kiệt là điều không tránh khỏi. Những lúc như thế, người dùng thường xuyên sử dụng Chế độ tiết kiệm pin hoặc có trường hợp hợp người dùng luôn để chế độ này bật vĩnh viễn nhằm kéo dài thời gian sử dụng thiết bị.

Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc là việc làm đó có phải là lựa chọn lý tưởng? Bạn có nên luôn bật chế độ tiết kiệm pin hay điều đó về lâu dài có làm hỏng pin hay không?

Lợi ích của việc bật Chế độ tiết kiệm pin

Lợi ích lớn nhất của việc liên tục kích hoạt chế độ tiết kiệm pin trên thiết bị là bạn có thể sử dụng thiết bị được lâu hơn. Thiết bị của bạn sẽ tắt hoặc hạn chế các ứng dụng, tính năng tiêu tốn nhiều năng lượng, chẳng hạn như Always on Display và làm mới ứng dụng trong nền.

Thêm vào đó, việc sạc pin ít hơn cũng có thể cải thiện tuổi thọ của pin. Mặc dù chất lượng pin sẽ xuống cấp một cách tự nhiên theo thời gian nhưng thói quen ít sạc có thể làm chậm đáng kể quá trình này.

Có nên bật Chế độ tiết kiệm pin trên thiết bị liên tục hay không?- Ảnh 2.

Một lợi ích khác của việc bật chế độ tiết kiệm pin là giảm mức sử dụng dữ liệu di động. Vì thiết bị của bạn sẽ hạn chế đồng bộ hóa dữ liệu và hoạt động ở chế độ nền nên thiết bị sẽ tiêu thụ ít dữ liệu hơn theo thời gian. Đây có thể là một lợi thế lớn nếu bạn đang sử dụng gói dữ liệu di động có giới hạn.

Nhược điểm của việc bật Chế độ tiết kiệm pin

Mặc dù việc sử dụng Chế độ tiết kiệm pin có khá nhiều các lợi ích nhưng nếu bạn là một người dùng khó tính thì có thể bạn sẽ không thích sử dụng chế độ này trên thiết bị của mình.

Cụ thể, màn hình của bạn sẽ liên tục mờ hơn và khó nhìn hơn, giao diện người dùng của bạn có thể kém phản hồi hơn, đồng thời các ứng dụng và tính năng thiết yếu như thông báo và GPS có thể không hoạt động theo cách bình thường, hoặc sẽ hoàn toàn không hoạt động.

Ngoài ra, khi bạn luôn bật Chế độ tiết kiệm pin một cách liên tục, nó sẽ ngăn các ứng dụng đồng bộ hóa ở chế độ nền. Kết quả là bạn có thể bỏ lỡ thông tin, tin tức, cập nhật, tin nhắn hoặc thậm chí là cuộc gọi cần thiết. Thậm chí, bạn cũng có thể nhận thấy việc kết nối Internet hoặc kết nối với các thiết bị khác gặp nhiều khó khăn hơn so với bình thường.

Có nên bật Chế độ tiết kiệm pin trên thiết bị liên tục hay không?- Ảnh 3.

Tuy nhiên, có vẻ như việc bật chế độ tiết kiệm pin không gây ra bất kỳ thiệt hại cụ thể nào cho pin điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay của bạn. Trên thực tế, việc giảm tải tổng thể và tốc độ tiêu thụ điện năng thậm chí có thể có lợi, giúp pin không bị cạn kiệt nhanh và giảm tải cho thiết bị. Nếu pin của thiết bị có chu kỳ sạc hoàn chỉnh ít thì có đây có thể là lý do làm cho pin tồn tại được lâu hơn. Tuy nhiên, thật không may là có rất ít nghiên cứu được công bố về vấn đề này nên chúng ta chưa thể đưa ra được kết luận chính xác nào.

Vậy khi nào nên bật Chế độ tiết kiệm pin?

Với những ưu và nhược điểm trên, bạn đã biết được mình có nên sử dụng chế độ tiết kiệm pin hay không? Nhìn chung thì điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của bạn, nhưng có một điều rõ ràng: luôn bật chế độ tiết kiệm pin sẽ khiến smartphone, tablet hoặc laptop của bạn “kém thông minh” hơn. Vậy tốt nhất là nên bật Chế độ tiết kiệm pin khi nào là hợp lý?

– Bạn có thể bật chế độ tiết kiệm pin khi pin yếu hoặc tình trạng pin còn dưới 15 đến 30%, nhằm tránh việc thiết bị bị tắt nguồn đột ngột do hết pin hoàn toàn. Sau khi sạc xong, bạn có thể tắt nó đi.

– Bạn có thể bật Chế độ tiết kiệm pin nếu bạn sắp có một ngày dài di chuyển hoặc làm việc mà không có mang bộ sạc hoặc không có chỗ để cắm bộ sạc. Một ví dụ điển hình là khi bạn đi leo núi, cắm trại hoặc đi du lịch.

– Khi bạn muốn sử dụng điện thoại cho công việc hoặc trường hợp khẩn cấp, bạn nên hy sinh các tính năng bị ảnh hưởng bởi chế độ tiết kiệm pin. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm pin và chỉ duy trì các ứng dụng và tính năng cần thiết nhất một cách cụ thể.

Có nên bật Chế độ tiết kiệm pin trên thiết bị liên tục hay không?- Ảnh 4.

Chỉ nên Bật chế độ tiết kiệm pin khi bạn cần thêm thời gian sử dụng thiết bị khi thời lượng pin còn ít

Nhìn chung thì Chế độ tiết kiệm pin có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ pin của điện thoại. Tuy nhiên, đó không phải là thứ mà bạn nên bật mọi lúc. Mặc dù việc nó cung cấp cho bạn nhiều thời lượng sử dụng hơn sau mỗi lần sạc nghe có vẻ tuyệt vời nhưng việc bật Chế độ tiết kiệm pin cũng có những nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, những nhược điểm này có thể chấp nhận được nếu điện thoại của bạn sắp hết pin, nhưng nó không đáng giá khi pin của bạn còn nhiều phải không?