Tháng 10 là Tháng Nhận thức về An ninh Mạng

Tháng 10 là Tháng Nhận thức về An ninh Mạng, một tháng dành riêng cho việc học và giảng dạy về các biện pháp vệ sinh mạng. Việc thực hiện tháng hàng năm bắt đầu từ năm 2004 nhằm giúp các cá nhân tìm hiểu các biện pháp tốt nhất để đảm bảo an toàn trực tuyến và cách ngăn chặn các mối đe dọa xâm chiếm cuộc sống trực tuyến của họ. Năm nay, các chủ đề trọng tâm bao gồm xác thực đa yếu tố (MFA), lừa đảo, cập nhật phần mềm và mật khẩu.

Tầm quan trọng của MFA không thể được đánh giá thấp. Đây là một trong những biện pháp đơn giản nhất mà một cá nhân có thể thực hiện để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng. MFA yêu cầu một phương thức phụ để xác nhận danh tính của bạn trước khi cho phép truy cập, thường ở dạng tin nhắn văn bản, email hoặc ứng dụng có thông báo đẩy hoặc mã gồm 6 chữ số. MFA quan trọng vì nếu kẻ xấu có được mật khẩu của bạn, chúng sẽ ít có khả năng truy cập vào tài khoản của bạn hơn nếu không có mã phụ để xác nhận danh tính. MFA là bước bắt buộc đối với hầu hết các tài khoản trực tuyến, từ email, mạng xã hội đến thông tin đăng nhập ngân hàng, nhằm giúp bảo vệ mọi người khỏi phần mềm tống tiền hoặc các cuộc tấn công khác. Kiểm tra kỹ xem bạn đã bật tính năng này trên tất cả tài khoản trực tuyến của mình, cả tài khoản liên quan đến doanh nghiệp và tài khoản cá nhân, để tăng cường bảo mật.

Một chủ đề quan trọng khác của Tháng Nhận thức về An ninh mạng là mật khẩu an toàn. Học cách định dạng mật khẩu để khó bị bẻ khóa hơn là một bước dễ dàng để tăng cường bảo mật tài khoản. Một số mật khẩu đơn giản nhất, bao gồm những mật khẩu như “12345” hoặc “quản trị viên”, có thể chỉ mất vài phút để máy tính đoán ra. Chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp 2 hoặc 3 từ thông thường hàng ngày với nhau đồng thời thêm một ký hiệu và một số vào đâu đó trong hỗn hợp. Dành thêm 30 giây trong ngày để tạo một tổ hợp dài và phức tạp giữa các chữ cái, số và ký hiệu mà bạn có thể mất thêm vài giây để nhập khi đăng nhập có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và rắc rối khi dữ liệu của bạn bị xâm phạm.

Cập nhật phần mềm thường xuyên là một cách khác để bạn có thể dễ dàng ngăn chặn các mối đe dọa xâm nhập vào mạng của mình mà không tốn nhiều công sức. Tất cả những gì cần làm là thực hiện quy trình cập nhật cho phần mềm của bạn. Ví dụ: trong Adobe Acrobat, bạn chỉ cần sử dụng menu Trợ giúp bằng cách nhấp vào Trợ giúp…Kiểm tra các bản cập nhật. Nhiều người bỏ qua bước quan trọng này vì họ xem các cửa sổ bật lên và lời nhắc mà thiết bị của bạn gửi định kỳ như một sự phiền toái hoặc gián đoạn trong ngày của họ. Giống như các mật khẩu phức tạp, việc cập nhật phần mềm thiết bị của bạn thường xuyên sẽ mất một chút thời gian để tránh thời gian ngừng hoạt động kéo dài và mất tiền trong trường hợp bị tấn công bằng ransomware.

Lừa đảo là một mối đe dọa luôn hiện diện trong thế giới trực tuyến. Những kẻ xấu tiếp tục nỗ lực làm cho những nỗ lực lừa đảo trở nên khó phát hiện hơn đối với người bình thường, nhưng đây là một số mẹo mà chúng tôi muốn sử dụng.

  • Luôn kiểm tra các liên kết URL trong email bằng cách di chuột qua nó hoặc dán nó vào một tài liệu văn bản trống để xem liệu nó có chứa bất kỳ từ ngữ đáng ngờ nào không.
  • Hãy tìm các liên kết kết thúc bằng “.php” vì chúng thường là các liên kết độc hại hoặc lừa đảo.
  • Kiểm tra địa chỉ người gửi để tìm kiếm điều gì đó bất thường.
  • Kiểm tra nội dung email để tìm lỗi chính tả hoặc nội dung không đúng chỗ/không mong muốn.
  • Học cách nhận biết khi nào người gửi đang yêu cầu điều gì đó khẩn cấp vì đó có thể là một nỗ lực lừa đảo.

Tóm lại, thực hiện thêm một số bước để kiểm tra kỹ một liên kết trước khi nhấp vào liên kết đó có thể giúp bạn đỡ đau đầu sau này. Nếu thấy kỳ lạ, tốt nhất bạn nên gọi điện cho người gửi và yêu cầu làm rõ.