Giải phóng dung lượng ổ đĩa trên PC của bạn bằng Disk Cleanup

Dung lượng ổ đĩa cứng đang tăng theo cấp số nhân theo thời gian, nhưng bằng cách nào đó chúng dường như luôn đầy. Điều này thậm chí còn đúng hơn đối với các ổ đĩa thể rắn, có giá cao hơn nhưng cung cấp ít không gian lưu trữ hơn so với các đĩa cứng cơ học thông thường. Nếu bạn đang muốn sử dụng dung lượng lưu trữ tối đa của PC, việc sử dụng Disk Cleanup sẽ giúp bạn giải phóng dung lượng bằng cách loại bỏ các tệp và chương trình không quan trọng đang làm lộn xộn ổ cứng của bạn.

Dọn dẹp đĩa là gì?

Dọn dẹp ổ đĩa là một công cụ quét ổ cứng máy tính của bạn để tìm các tệp mà bạn không còn sử dụng. Chúng bao gồm các tệp tạm thời, các trang web được lưu trong bộ nhớ cache và các mục đã xóa được lưu trữ trong Thùng rác của hệ thống của bạn. Trừ khi bạn định kỳ lọc các tệp này, chúng sẽ tích tụ theo thời gian và chiếm nhiều dung lượng trên PC của bạn.

Disk Cleanup phân loại các tệp được xác định cũng như dung lượng lưu trữ mà mỗi danh mục chiếm trong ổ cứng của bạn. Từ những mục này, bạn quyết định những mục nào cần xóa tùy theo tầm quan trọng của chúng đối với bạn và dung lượng lưu trữ mà bạn có thể khôi phục.

Cách sử dụng Dọn ổ đĩa

Trong Windows 10, bạn có thể truy cập Disk Cleanup bằng cách vào menu Bắt đầu và cuộn đến Công cụ quản trị Windows.

Sau khi mở, công cụ này sẽ tự động chọn Ổ C (mặc dù bạn có thể chuyển sang các ổ khác) và hiển thị danh sách các vị trí tệp chứa các tệp có thể bị xóa.

Mỗi vị trí tệp có một hộp kiểm tương ứng cần được chọn để xóa các tệp chứa trong đó. Khi nhấp vào vị trí tệp, mô tả về các tệp chứa trong đó sẽ xuất hiện ở cuối cửa sổ để bạn biết chính xác loại tệp mình sẽ xóa.

Khi Disk Cleanup hoàn tất, bạn sẽ cần khởi động lại hệ thống của mình để xóa các tệp Windows Update không cần thiết. Hãy nhớ rằng, công cụ Disk Cleanup chỉ xóa các tệp Cập nhật không còn cần thiết, do đó thường rất ít tệp bị xóa.

Lợi ích của việc dọn dẹp ổ đĩa

Sử dụng công cụ Disk Cleanup có thể giúp cải thiện hiệu suất máy tính của bạn bằng cách:

  • Tối đa hóa bộ nhớ ổ đĩa của bạn – Lợi ích cuối cùng của việc dọn dẹp ổ đĩa của bạn là tối đa hóa dung lượng lưu trữ trên máy tính, tăng tốc độ và cải thiện chức năng. Những điều này cho phép bạn sử dụng thiết bị của mình để chạy ở mức hiệu suất cao nhất.
  • Làm cho máy tính của bạn đáng tin cậy hơn – Một số chương trình được tải xuống qua internet có thể bị nhiễm vi-rút có thể làm giảm độ tin cậy của máy tính của bạn. Công cụ Disk Cleanup có thể dọn dẹp máy tính của bạn và loại bỏ các chương trình không mong muốn.
  • Tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả – Cách mở thư mục truyền thống để tìm và xóa các tập tin cũ có thể phù hợp với một số người, nhưng không phù hợp với những người ưu tiên năng suất. Mặc dù các tập tin có thể bị xóa theo cách thủ công nhưng Disk Cleanup có thể thực hiện việc này nhanh hơn nhiều.

Công cụ Disk Cleanup khởi chạy và vận hành đơn giản như bất kỳ chương trình cơ bản nào. Nếu bạn đang muốn cải thiện hơn nữa tốc độ của hệ thống hoặc quan tâm đến các giải pháp công nghệ khác, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu thêm.