Tai nghe 1 triệu Đồng từ Ugreen đã có chống ồn ANC và Hi-res, chất lượng ra sao?

Ugreen có lẽ đã ‘nhẵn mặt’ với anh em yêu công nghệ, với các sản phẩm củ sạc, dây sạc, dây kết nối được đánh giá cao về độ bền. Nhưng khi ‘lướt’ sàn TMĐT tôi mới nhận ra rằng thương hiệu này cũng có khá nhiều những lựa chọn tai nghe không dây, trải dài từ chỉ vài trăm nghìn cho tới 3 – 4 triệu Đồng.

Trong đó ‘bắt’ được tầm nhìn của tôi là cặp HiTune T6 mà chúng ta có ngày hôm nay, có giá bán khoảng 1 triệu Đồng nhưng trang bị đầy đủ chống ồn chủ động ANC và âm thanh Hi-res Wireless – những thứ thường chỉ thấy trên những lựa chọn đắt tiền hơn.

Tai nghe 1 triệu Đồng từ Ugreen đã có chống ồn ANC và Hi-res, chất lượng ra sao?- Ảnh 2.

Hộp của cặp tai nghe này nhìn chung là đơn giản, với tông màu trắng chữ đen và một vài chi tiết màu vàng.

Tai nghe 1 triệu Đồng từ Ugreen đã có chống ồn ANC và Hi-res, chất lượng ra sao?- Ảnh 3.

Những chi tiết màu vàng này chính là những tính năng mạnh nhất của HiTune T6: chiếc ‘tem vàng’ Hi-res và chống ồn ANC.

Tai nghe 1 triệu Đồng từ Ugreen đã có chống ồn ANC và Hi-res, chất lượng ra sao?- Ảnh 4.

Mở hộp, bên cạnh tai nghe ta có bộ phụ kiện bao gồm 3 bộ đệm cao su (trên tai đã có sẵn 1 cặp) và dây sạc USB-C – USB-A để sạc tai nghe.

Tai nghe 1 triệu Đồng từ Ugreen đã có chống ồn ANC và Hi-res, chất lượng ra sao?- Ảnh 5.

Có lẽ nhìn hình ảnh trên hộp bạn cũng có thể nhận ra rằng đây là một cặp tai nghe được lấy cảm hứng từ cặp Apple AirPods Pro, và từ hộp sạc ta cũng có kiểu dáng giống với sản phẩm từ ‘Táo’.

Tai nghe có thời lượng sử dụng độc lập là 7 tiếng, và nâng lên 30 tiếng khi dùng chung với hộp sạc này. Một tính năng cao cấp mà HiTune T6 không có ở hộp là sạc không dây, ta sẽ chỉ có thể sạc qua cổng USB-C ở cạnh đáy mà thôi.

Tai nghe 1 triệu Đồng từ Ugreen đã có chống ồn ANC và Hi-res, chất lượng ra sao?- Ảnh 6.

Tai nghe tất nhiên cũng có kiểu dáng rất ‘Táo’, với một phần ‘đuôi’ dài để đưa microphone gần với miệng người dùng, cũng là khu vực để cảm ứng điều khiển tai nghe.

Tai nghe 1 triệu Đồng từ Ugreen đã có chống ồn ANC và Hi-res, chất lượng ra sao?- Ảnh 7.

Đây là tai nghe nhét trong (in-ear), nên ta sẽ phải lựa chọn đúng loại đệm cao su để cho cảm giác đeo thoải mái cũng như đảm bảo chống ồn chủ động hoạt động hiệu quả.

Tai nghe 1 triệu Đồng từ Ugreen đã có chống ồn ANC và Hi-res, chất lượng ra sao?- Ảnh 8.

Có kiểu dáng giống với AirPods Pro nên trên thực tế cảm giác đeo của Ugreen HiTune T6 cũng là tương tự, khá nhẹ và ít ‘cấn’ vào một điểm nào trên tai.

Tai nghe 1 triệu Đồng từ Ugreen đã có chống ồn ANC và Hi-res, chất lượng ra sao?- Ảnh 9.

Tai nghe chưa ‘xịn’ đến mức có cảm ứng kiểu bóp, mà chỉ dừng lại ở mặt cảm ứng nhấn ngón tay ở mặt ngoài. Yếu điểm của cặp tai nghe này nằm ở việc nó chưa có phần mềm điều khiển, nên Ugreen cũng tích hợp tất cả cử chỉ bao gồm chuyển bài nhạc, tăng giảm âm lượng, gọi trợ lý ảo và chỉnh chống ồn chủ động ANC trên cảm ứng.

Tai nghe 1 triệu Đồng từ Ugreen đã có chống ồn ANC và Hi-res, chất lượng ra sao?- Ảnh 10.

Tai nghe có chuẩn kháng nước IPX5, có thể theo người dùng đi tập thể dục, dùng dưới trời mưa hoặc không hỏng hóc khi vô tình bị vẩy nước, nhưng chưa đem xuống dưới nước được.

Tai nghe 1 triệu Đồng từ Ugreen đã có chống ồn ANC và Hi-res, chất lượng ra sao?- Ảnh 11.

Để đạt được chứng nhận Hi-res Wireless, HiTune T6 sử dụng CODEC LDAC được phát triển bởi Sony. Điều này có nghĩa là để có chất lượng âm thanh tốt nhất ta sẽ phải sử dụng tai nghe với Android, vì iPhone không hỗ trợ CODEC này.

Tai nghe 1 triệu Đồng từ Ugreen đã có chống ồn ANC và Hi-res, chất lượng ra sao?- Ảnh 12.

Với Android, ta cũng cần phải vào phần cài đặt để bật tính năng này lên vì mặc định sẽ bị tắt. Lý do là với LDAC, một số tai nghe gặp hiện tượng giật, lag âm thanh vì băng thông không đủ đáp ứng, rất may là trong quá trình sử dụng HiTune T6 tôi chưa gặp vấn đề này.

Tai nghe 1 triệu Đồng từ Ugreen đã có chống ồn ANC và Hi-res, chất lượng ra sao?- Ảnh 13.

Điểm làm tôi khá bất ngờ là chống ồn chủ động ANC của cặp tai nghe này hoạt động khá hiệu quả. Tai nghe có thể chặn được hoàn toàn những tiếng nói chuyện, gõ phím ở văn phòng và khoảng 80% những tiếng động ở ngoài đường. Cường độ chống ồn này cao hơn so với cặp Samsung Galaxy Buds2 tôi đang sử dụng, dù lựa chọn từ Samsung vẫn đang có giá nhỉnh hơn.

Như đã đề cập thì tai nghe không có phần mềm điều khiển, nên ta cũng sẽ không thể điều chỉnh được cường độ của chống ồn chủ động, sẽ chỉ có 3 chế độ là ANC ‘hết cỡ’, tắt đi và xuyên âm. Đây chắc chắn là một điểm mà Ugreen cần cải tiến trong thời gian tới, tất cả các thương hiệu lớn sản xuất tai nghe True Wireless đều đã có phần mềm điều khiển.

Tai nghe 1 triệu Đồng từ Ugreen đã có chống ồn ANC và Hi-res, chất lượng ra sao?- Ảnh 14.

Vậy chất lượng âm thanh của HiTune T6 thì sao? Cặp tai nghe này có hướng âm V-shape, tức là sẽ đẩy mạnh dải trầm và cao để tạo không khí sôi động, mạnh mẽ để phục vụ những thể loại nhạc ‘xập xình’ như Rap, Pop, EDM… Điều này thể hiện khá rõ với những bài nhạc của DROELOE như Sunburn, kết hợp được phần trống có sức nặng, khỏe khoắn với tiếng Hi-hat (dải cao) có nhiều năng lượng.

Tai nghe 1 triệu Đồng từ Ugreen đã có chống ồn ANC và Hi-res, chất lượng ra sao?- Ảnh 15.

Cũng giống như những cặp tai nghe đi theo hướng âm này, giọng ca sĩ sẽ bị ‘lép vế’ một chút khi đứng cạnh 2 dải âm đã được đẩy cao. Trong bài Rich Flex, giọng Drake và 21 Savage dường như đứng ngang hàng với tiếng trống dồn dập phía sau, cách thể hiện cũng có phần hơi mỏng. Với những bạn nào thường xuyên nghe nhạc Jazz, Ballad cần giọng hát dày dặn, nổi bật hơn thì đây sẽ không phải là lựa chọn tối ưu.

Thêm một lựa chọn tốt ở tầm giá rẻ

Qua việc đánh giá HiTune T6, ta có thể thấy Ugreen đang đi đúng hướng khi tích hợp nhiều công nghệ ở một tầm giá rất dễ tiếp cận. Sử dụng thực tế, ta vẫn tìm thấy những yếu điểm như không có phần mềm điều khiển (kéo theo ANC không chỉnh được cường độ) và dải trung hơi mỏng.

Tai nghe 1 triệu Đồng từ Ugreen đã có chống ồn ANC và Hi-res, chất lượng ra sao?- Ảnh 16.

Ngược lại, ta vẫn có một cặp tai nghe ‘vừa túi tiền’ nhưng có ANC hoạt động hiệu quả, CODEC LDAC, thời lượng sử dụng ổn và chất âm theo hướng sôi động, khỏe khoắn khiến nó trở thành một sản phẩm đáng để cân nhắc.