Mỹ đề xuất cấm nhập khẩu các mẫu Apple Watch vi phạm bản quyền sáng chế

Ngày 27/10, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ đã đưa ra lệnh cấm nhập khẩu vào Mỹ các mẫu đồng hồ thông minh Apple Watch vi phạm bản quyền công nghệ sử dụng tín hiệu ánh sáng đo mức oxy trong máu do hãng Masimo phát triển.

Động thái của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ được cho là có thể dẫn tới việc cấm Apple nhập khẩu Apple Watch vào thị trường sau khi cơ quan này phát hiện ra thiết bị của nhà sản xuất iPhone vi phạm quyền sáng chế của công ty công nghệ y tế Masimo, theo Reuters.

Giám đốc Điều hành (CEO) của Masimo, Joe Kiani, cho biết, phán quyết của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng ngay cả tập đoàn lớn nhất thế giới cũng phải tuân thủ pháp luật, đồng thời thể hiện nỗ lực buộc Apple chịu trách nhiệm về hành vi chiếm dụng trái phép công nghệ được cấp bằng sáng chế của Masimo.

Apple cho biết sẽ kháng cáo lên tòa án liên bang và cho rằng Masimo đã khiếu nại sai mục đích lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ nhằm ngăn chặn một sản phẩm có khả năng cứu sống hàng triệu người tiêu dùng Mỹ, đồng thời quảng bá cho sản phẩm đồng hồ thông minh của Masimo.

Quyết định này sẽ không có hiệu lực ngay lập tức vì cần có sự xem xét của Tổng thống Mỹ và có thể bị kháng cáo. Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ có 60 ngày để quyết định xem có nên phủ quyết lệnh cấm nhập khẩu này hay không.

Thời gian qua, Apple luôn đều đặn cập nhật các tính năng thể dục và sức khỏe cho mỗi dòng đồng hồ thông minh Apple Watch. Đây được coi là sản phẩm thống trị thị trường đồng hồ thông minh.

Tháng 9, tập đoàn này đã ra mắt Apple Watch Series 9 với hiệu suất nhanh hơn và nhiều tính năng như truy cập và ghi lại dữ liệu sức khỏe. Apple cho biết, đội ngũ nhân viên của mình đang nỗ lực tạo ra sản phẩm và dịch vụ đi đầu trong các tính năng về an toàn, sức khỏe và thể chất.