Một đứa con trai trải nghiệm “smartphone dành cho phái nữ” Huawei Watch GT4 41mm

Mặc dù sử dụng nhiều các sản phẩm của Samsung, nhưng riêng smartwatch tôi lại sử dụng chiếc Watch GT3 42mm từ Huawei. Dòng Watch GT thực sự “vibe” với tôi khi chúng có thiết kế đơn giản, có phiên bản kích thước nhỏ nhắn, đeo dễ chịu, đầy đủ tính năng sử dụng hàng ngày và đặc biệt là thời lượng pin lâu hơn rõ rệt so với Galaxy Watch hay cả Apple Watch.

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 2.

Năm nay, hãng lại tiếp tục ra mắt phiên bản Watch GT4 với sự thay đổi rất lớn về thiết kế bên ngoài, trong đó phiên bản 41mm (nâng cấp trực tiếp của Watch GT3 42mm tôi đang sử dụng) đã được định hướng là smartwatch nữ. Là một thằng con trai, tôi nghĩ gì về điều này?

Thiết kế sang và ‘điệu’

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 3.

Phải nói rằng sự thay đổi lớn nhất, và “đập ngay vào mắt” ngay từ khi mở hộp của Huawei Watch GT4 41mm là thiết kế. Hãng đã xây dựng chiếc smartwatch này dựa trên nguyên mẫu của một chiếc đồng hồ thời trang nữ, đặc biệt phiên bản phiên bản với viền màu vàng này thì còn càng ‘điệu’ hơn nữa.

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 4.

Chi tiết đáng nói nhất là phần “càng” (lug) gắn dây của đồng hồ. Phần này được làm nhô ra khỏi mặt đồng hồ, 2 mặt bên đoạn kết nối với dây tròn trịa chứ không sắc như các đồng hồ khác. Kiểu thiết kế này tùy vào mắt nhìn của mỗi người sẽ là đẹp hay xấu, nhưng không thể chối cãi rằng nó tạo ra điểm nhấn cho Watch GT4 41mm, khiến nó khác biệt với các smartwatch khác trên thị trường.

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 5.

Một điểm “nữ tính” khác trong thiết kế của Watch GT4 41mm là phần dây có kích thước nhỏ – chỉ 18mm. Phiên bản tôi có ở đây là dây da dê, một mặt màu trắng ngả vàng và một mặt màu cam, kết nối với mặt đồng hồ bằng chốt thông minh để tiện lau rửa, thay thế.

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 6.

Trở lại với mặt đồng hồ, năm nay Watch GT4 41mm đã có thiết kế phẳng hoàn toàn chứ không cong nhẹ ở các viền như GT3 nữa. Có kích cỡ 41mm tức là gọn hơn phiên bản trước 1mm nhưng Watch GT4 vẫn có màn hình kích thước tương tự là 1.32 inch vì viền đen xung quanh được làm mỏng hơn.

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 7.

Màn hình này có độ phân giải (466 x 466) và độ sáng là không thay đổi so với phiên bản trước, nhưng tôi sẽ không phàn nàn vì về mặt hiển thị Watch GT3 cũng đã làm tốt rồi.

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 8.

Phiên bản màu vàng này nhìn trên thực tế sẽ đẹp hơn là trong ảnh, chỉ ánh màu nhẹ chứ không “vàng chóe”, với phần viền cũng “ôm” lên mặt đồng hồ phía trên nên mỗi khi sử dụng cũng sẽ nhìn thấy. Nhược điểm nhỏ là viền được đánh bóng nên sẽ rất dễ dính bụi bẩn, dấu vân tay nên cần phải lau rửa thường xuyên nếu không nhìn sẽ khá bẩn.

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 9.

Tại đây ta vẫn thấy những nút điều khiển quen thuộc trên đồng hồ Huawei: một vòng xoay có thể nhấn xuống để trở về mặt đồng hồ hoặc menu ứng dụng, một nút tùy chỉnh nhỏ ở dưới để mở nhanh 1 chức năng nào đó mà người dùng đặt.

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 10.

Huawei Watch GT4 41mm (ảnh trên) và Samsung Galaxy Watch6 Classic 44mm

Watch GT4 41mm vẫn cho cảm giác đeo thoải mái giống như chiếc GT3 42mm tôi đang sử dụng. Đồng hồ có kích thước mặt nhỏ, độ dày cũng được giảm từ 10.2mm xuống chỉ 9.8mm – tránh hiện tượng va đập khi đeo trên tay, dễ dàng đưa xuống dưới tay áo hoặc đút tay vào túi quần. Kèm theo đó, phần dây của Watch GT4 có độ dày vừa đủ, không ‘vồng’ ra ngoài như dây của Samsung Galaxy Watch6 nên ôm trọn vòng tay hơn.

Tính năng có nâng cấp, nhưng đã có sự tụt lại

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 11.

Cảm nhận đầu tiên khi tôi bật Watch GT4 lên là giao diện đã có một chút sự thay đổi, không giống hệt so với phiên bản trước đó. Điều này không quan trọng bằng việc độ mượt của giao diện đã được tăng lên, đơn cử như khi vuốt qua lại giữa các màn hình thì hiệu ứng chuyển cảnh “dính” với ngón tay chứ không có đôi chút lag phía sau như Watch GT3.

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 12.

Độ mượt này được thể hiện rõ hơn khi sử dụng vòng xoay ở cạnh bên để điều khiển giao diện, mọi thứ nhìn trơn tru và có độ hoàn thiện tốt hơn.

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 13.

Đo nhịp tim

Về các tính năng theo dõi sức khỏe, Watch GT4 41mm có khả năng đo nhịp tim, lượng Oxy trong máu (SpO2), nhiệt độ ở trên da, độ stress – tất cả đều có thể đặt để đo đạc liên tục để theo dõi trong suốt cả một ngày sử dụng. Bên cạnh đó là tính năng phân tích nhịp tim để phân tích xem có rối loạn nào có thể gây đến những bệnh lý tim mạch hay không. Huawei cho biết phiên bản Watch GT4 mới có hệ thống cảm biến TruSeenTM 5.5+, cho những số đo chính xác hơn thế hệ trước.

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 14.

Đo nhiệt độ trên da

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 15.

Đo lượng oxy trong máu

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 16.

Tính độ stress

Bên cạnh đó là tính năng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt dành cho phái nữ, một tính năng có lẽ sẽ được sử dụng nhiều trên phiên bản 41mm này khi mà nó được thiết kế dành cho chị em!

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 17.

Các smartwatch thời gian gần đây tập trung khá nhiều vào phát triển khả năng theo dõi giấc ngủ, và Watch GT4 cũng không phải là ngoại lệ. Khi đeo đồng hồ đi ngủ tôi có thể biết được mình ngủ bao lâu, trong đó bao nhiêu là ngủ nông, ngủ sâu, ngủ REM, đồng thời theo dõi các thông số như nhịp tim, SpO2 trong khi ngủ.

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 18.

Một ứng dụng mới được trang bị trên phiên bản Watch GT4 là “Stay Fit”, hoạt động giống như ứng dụng MyFitnessPal trên smartphone. Với ứng dụng này, bạn có thể đưa ra mức cân nặng hiện tại và đặt mục tiêu là giữ nguyên hay giảm bao nhiêu cân, từ đó ứng dụng sẽ tính toán xem một ngày bạn cần ăn bao nhiêu calo, hoạt động để tiêu bớt bao nhiêu calo để đạt mục tiêu đó.

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 19.

Tính năng này cũng khá hữu dụng với những bạn đang ép cân, hoặc có chế độ luyện tập nghiêm túc và cần theo dõi từng calo vào và ra. Nhưng cũng đòi hỏi người dùng phải rất chi li và kiên trì, vì mỗi bữa ăn bạn sẽ phải tính toán số lượng calo để nhập vào ứng dụng, và nếu như nhập sai nhiều hoặc không nhập thì số liệu theo thời gian sẽ không còn đúng nữa.

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 20.

Đồng hồ vẫn được trang bị một lượng lớn (khoảng 100) bài tập luyện khác nhau, và mỗi loại đều có thể đặt tùy chỉnh mục tiêu. Dòng Watch GT từ thế hệ 3 tới 4 tôi đều đánh giá cao trải nghiệm khi sử dụng đi chạy, vì có giao diện thông tin rất đầy đủ – một màn hình đã có tốc độ, quãng đường và thời gian đã chạy và độ nặng của bài tập; bên cạnh đó cũng rất nhẹ nên đeo trên tay không có cảm giác vướng víu, “vung vẩy” thoải mái.

Nếu chọn Watch GT4 41mm chỉ dành cho vấn đề luyện tập thể thao thì chắc chắn tôi sẽ mua thêm dây cao su hoặc mua luôn phiên bản có loại dây này, vì dây da mới sử dụng trong một thời gian ngắn thôi đã có dấu hiệu dính bẩn rồi thì nếu sử dụng để tập thể dục hàng ngày sẽ ‘tã’ rất nhanh.

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 21.

Về hiển thị thông báo, Watch GT4 đã có khả năng hiển thị đầy đủ tất cả Emoji, kể cả những loại ít sử dụng nhất; có thể trả lời nhanh bằng Emoji hoặc một lời nhắn ngắn đặt trước. Có kích thước bé nhưng phiên bản 41mm vẫn có bộ rung khá mạnh, kể cả khi lái xe máy ngoài đường tôi vẫn cảm nhận thấy được khi có tin nhắn tới.

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 22.

Khả năng nhận cuộc gọi hiện vẫn chỉ giới hạn với cuộc gọi thông thường (đồng hồ có microphone và loa để thực hiện đàm thoại luôn), nhưng vẫn chưa thể nhận được cuộc gọi Messenger và Zalo.

Tính năng này từ Huawei với dòng GT4 và Samsung với Galaxy Watch6 đều chưa được hoàn thiện, nên mong rằng các hãng sẽ nhanh chóng cập nhật vì giờ mọi người đã chuyển dần sang gọi điện bằng ứng dụng thứ 3 cho tiết kiệm chứ hạn chế gọi điện thoại bằng SIM rồi

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 23.

Cuộc gọi từ ứng dụng thứ 3 vẫn chưa nhận được trên Watch GT4

Lượng tính năng của Watch GT4 41mm nhìn chung là đủ dùng, đầy đủ những thứ mà ta cần sử dụng tới hàng ngày nhưng cũng đã thiếu các tính năng ‘tạo điểm nhấn’ như sản phẩm từ thương hiệu khác. Như Apple Watch có tính năng cảnh báo té ngã, va chạm xe và gọi cấp cứu cho người thân; hay Galaxy Watch6 với tính năng đo huyết áp và tính toán thành phần cơ thể (BIA) – 2 tính năng tôi cho là rất hữu ích và có thể sử dụng được hàng ngày.

Ưu điểm lớn nhất gọi tên thời lượng pin

Như đã đề cập ở ngay đầu bài, điểm tôi cảm thấy thích nhất ở smartwatch Huawei là thời lượng pin của chúng. Chiếc Watch GT3 42mm của tôi cũng đã sử dụng được một thời gian, dùng cho cả tập thể dục thể thao lẫn đi làm hàng ngày thì cũng luôn ‘trụ’ được tới 5 – 6 ngày trước khi phải sạc, và giờ đến Watch GT4 41mm vẫn giữ thế mạnh này.

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 24.

Trong một ngày sử dụng đồng hồ bật Always-on Display, bật tất cả các tính năng đo sức khỏe liên tục, nhận thông báo từ các ứng dụng chat và dùng để đi chạy trong khoảng 40 phút thì Watch GT4 mất chỉ 17% pin, trong khi cùng khối lượng sử dụng này thì Samsung Galaxy Watch6 Classic mà tôi sử dụng song song đã phải sạc rồi.

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 25.

Có một ngày tôi quên sạc đồng hồ và ra đường đi chơi, đến trưa Watch GT4 báo chỉ còn 15%. Nhưng cho tới tối khuya về nhà, tôi khá ngạc nhiên khi đồng hồ vẫn còn 5% chứ chưa sập nguồn, mặc dù không tắt mặt đồng hồ luôn hiện hay bật chế độ tiết kiệm pin. Đây là một thế mạnh quan trọng của đồng hồ Huawei nói chung và Watch GT4 41mm nói riêng, luôn cho tôi cảm giác yên tâm

Dùng vẫn thích hơi hụt hẫng

Sau một thời gian sử dụng, Watch GT4 41mm nhắc lại cho tôi những lý do tại sao tôi lại mua Watch GT3: kích thước nhỏ gọn, nhẹ nhàng giúp đeo thoải mái, có đầy đủ tính năng và đặc biệt là thời lượng pin khó có thể chê được. Nhưng là con trai, tôi cũng đôi phần cảm thấy hụt hẫng khi phiên bản 41mm năm nay đã được thiết kế hướng tới nữ giới nhiều hơn.

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 26.

Việc thiết kế 1 sản phẩm hướng tới 1 giới tính cũng đã giúp Huawei tạo ra được các sản phẩm với kiểu dáng sáng tạo hơn, khi phiên bản 41mm nhìn khá ‘điệu đà’ thì dòng GT4 46mm lại trở nên góc cạnh, hầm hố hơn rất nhiều. Nhưng tôi có cổ tay nhỏ, nên thường sử dụng những đồng hồ với kích thước mặt vừa phải – năm nay Watch GT4 phiên bản nhỏ có thiết kế như vậy thì tôi quyết định sẽ không nâng cấp lên nữa.

Một đứa con trai trải nghiệm 'smartphone dành cho phái nữ' Huawei Watch GT4 41mm - Ảnh 27.

 Là nhược điểm với tôi, nhưng thiết kế này lại là điểm mạnh lớn với phái nữ. Smartwatch hiện nay thường nhìn khá “công nghệ”, kích thước to và khá cục mịch. Watch GT4 41mm hoàn toàn trái ngược khi có kích thước gọn gàng, kiểu dáng rất giống một đồng hồ thời trang nên sẽ rất hợp khi nằm trên tay của “phái đẹp”. Khi đã có thiết kế không unisex nữa, thì việc “được lòng người này, mất lòng người kia” cũng là điều dễ hiểu mà thôi!