Chỉ dừng bán Avanza MT, các xe khác không ảnh hưởng, chủ xe có thể an tâm dùng tiếp vì 3 lý do

Ngày 21/12, Toyota Việt Nam (TMV) đã chính thức đưa ra lên tiếng về lùm xùm quanh vấn đề thử nghiệm an toàn với xe có liên quan tới thương hiệu con Daihatsu trong thời gian gần đây. Cụ thể, TMV sẽ chính thức ngừng bán mẫu Avanza phiên bản MT kể từ chiều ngày 20/12 và sẽ cân nhắc việc mở bán trở lại sau khi nhận được thông tin từ cơ quan kiểm tra và chứng nhận độc lập ở nước ngoài.

Danh sách những mẫu xe sản xuất ngoài Nhật Bản dính tới gian lận an toàn xuất hiện mẫu Avanza của Việt Nam.

TMV chia sẻ trong thông cáo mới nhất: “Ngay sau buổi họp báo tại Nhật Bản, chiều ngày 20/12, Toyota Việt Nam chủ động tạm dừng việc chuyển tất cả những lô xe có liên quan đến Daihatsu tới đại lý, để xác nhận thêm thông tin cụ thể cho thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu chi tiết về những bất thường nói trên, chúng tôi chỉ ngừng giao 01 mẫu xe bị ảnh hưởng tại Việt Nam là Avanza Premio phiên bản số sàn (MT).

Theo kết quả điều tra của Ủy ban độc lập thuộc bên thứ 3, trong quá trình thử nghiệm khí thải và tiêu thụ nhiên liệu tại nước ngoài, có 01 sửa đổi không phù hợp trên mẫu xe Avanza Premio MT. Tuy nhiên, tại Việt Nam, các mẫu xe Avanza Premio đều tuân thủ các quy định khi thử nghiệm và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn theo quy chuẩn Việt Nam.

Toyota Việt Nam lên tiếng: Chỉ dừng bán Avanza MT, các xe khác không ảnh hưởng, chủ xe có thể an tâm dùng tiếp vì 3 lý do- Ảnh 2.

Toyota Avanza sử dụng nền tảng khung gầm của Daihatsu.

Đối với những người tiêu dùng đã mua xe trước đó, Toyota Việt Nam cho biết những khách hàng đang sử dụng những chiếc Toyota Avanza bản MT có thể yên tâm tiếp tục sử dụng xe bình thường, dựa trên những điểm sau:

1. Daihatsu đã tiến hành kiểm tra và thử nghiệm kỹ thuật nội bộ bằng cách sử dụng các mẫu xe thực tế để kiểm tra lại xem liệu có bất kỳ vấn đề gì về an toàn và môi trường đối với các mẫu xe đã phát hiện bất thường hay không. Các cuộc kiểm tra và thử nghiệm đã cho thấy những mẫu xe này đều đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định, và không cần phải ngừng sử dụng xe.

2. Quy trình trong những cuộc kiểm tra và thử nghiệm này cũng như kết quả thử nghiệm đã được Cơ quan quản lý thử nghiệm độc lập xác nhận.

3. Ủy ban Độc lập không tìm ra bất kỳ hạng mục nào không đạt chuẩn.

Hoàng Dũng