Cẩn thận với các ứng dụng đi kèm với Windows 10 của bạn

Gần đây bạn có mua máy tính xách tay hoặc máy tính mới không? Đừng quá phấn khích. Một báo cáo mới chứng minh rằng phần mềm được cài đặt sẵn như bản dùng thử miễn phí và thanh công cụ của trình duyệt web có thể gây ra rủi ro bảo mật cao. Vì vậy, nếu bạn muốn tối đa hóa khoản đầu tư mới của mình, đây là một số điều bạn có thể muốn biết:

Tavis Ormandy, một nhà nghiên cứu từ Project Zero của Google, gần đây đã phát hiện rằng một ứng dụng quản lý mật khẩu bị xâm phạm, Keeper, đã được cài đặt với một số phiên bản Windows 10. Trong một thời gian ngắn, tiện ích mở rộng trình duyệt của Keeper, khi được bật, sẽ cho phép các trang web dễ dàng lấy cắp thông tin đăng nhập.

Người dùng chỉ bị lộ nếu họ đã kích hoạt plugin trong quá trình thiết lập của Keeper hoặc kích hoạt plugin này theo cách thủ công trong trình duyệt của họ. Để phản hồi báo cáo của Ormandy, nhóm Keeper đã phát hành một phiên bản mới khắc phục lỗ hổng bảo mật, do đó sẽ giải quyết được vấn đề sau khi phần mềm được cập nhật.

Mặc dù sự cố đã được khắc phục trong một tuần nhưng hàng nghìn ứng dụng của bên thứ ba này vẫn được thêm vào máy tính xách tay mỗi ngày. Sự cố này một lần nữa nhấn mạnh việc các cá nhân và doanh nghiệp cần phải thận trọng như thế nào trong việc tìm ra các lỗ hổng bảo mật khi mua phần cứng máy tính.

Tại sao bloatware không mong muốn cần phải loại bỏ

Các nhà sản xuất máy tính kiếm tiền khi cài đặt phần mềm của bên thứ ba cùng với Windows vào máy tính xách tay và PC. Các nhà cung cấp trả tiền để cài đặt phần mềm bloatware của họ – chẳng hạn như phiên bản dùng thử của chương trình chống vi-rút, trò chơi điện tử và thanh công cụ trình duyệt – trên máy tính mới với hy vọng mọi người sẽ mua chương trình đầy đủ. Trên thực tế, bloatware làm chậm máy tính của bạn, chiếm dung lượng ổ đĩa và đôi khi khiến bạn gặp rủi ro.
Rất may, Microsoft đã đưa ra một cách dễ dàng để loại bỏ bloatware trong Windows 10.

  1. Nhấp vào menu bắt đầu, sau đó nhấp vào biểu tượng bánh răng ở dưới cùng bên phải
  2. Trong cửa sổ cài đặt, chọn Cập nhật & Bảo mật
  3. Ở phía bên trái, nhấp vào Khôi phục
  4. Chọn 'Tìm hiểu cách bắt đầu mới với bản cài đặt Windows sạch' và làm theo hướng dẫn.

Bloatware không chỉ làm tắc nghẽn PC và máy tính xách tay của bạn mà còn có thể khiến doanh nghiệp của bạn dễ bị xâm phạm. Đừng mắc phải lỗi bảo mật này; tìm hiểu thêm về cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi bloatware và tự cứu mình khỏi vô số vấn đề đau đầu sau này. Hãy gọi cho đội ngũ chuyên gia CNTT của chúng tôi ngay hôm nay!