5 loại hacker muốn làm hại doanh nghiệp của bạn

5 Loại Hacker Muốn Làm Hại Doanh Nghiệp Của Bạn

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói rằng không phải hacker nào cũng nguy hiểm. Tất nhiên đó là sự thật. Ví dụ: tin tặc mũ trắng xâm nhập vào hệ thống để phát hiện các lỗ hổng và tăng cường khả năng bảo vệ hệ thống trước các mối đe dọa mạng. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không nói về hacker mũ trắng trong blog này. Thay vào đó, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn năm loại tin tặc nguy hiểm và động cơ đằng sau hoạt động của chúng.

Kịch bản trẻ con

Về mặt kỹ năng, những đứa trẻ viết kịch bản (hay gọi tắt là trượt) nằm ở cuối cột vật tổ của hacker. Tên của họ xuất phát từ việc họ sử dụng các tập lệnh hoặc các công cụ tự động khác do người khác viết. Họ thường là những người trẻ đang tìm kiếm sự nổi tiếng trên mạng hoặc đơn giản là những người đang buồn chán và đang tìm kiếm cảm giác hồi hộp.

Tuy nhiên, những đứa trẻ viết kịch bản không nên bị loại bỏ một cách dễ dàng như vậy. Virus ILOVEYOU, được coi là một trong những phần mềm độc hại tồi tệ nhất hành tinh, được phát triển bởi skids.

Những kẻ tấn công

Những kẻ tấn công thường đột nhập vào các doanh nghiệp và hệ thống chính phủ để thúc đẩy một chương trình nghị sự chính trị cụ thể hoặc để thực hiện thay đổi xã hội. Những kẻ được gọi là “tin tặc có nguyên nhân” này đánh cắp thông tin bí mật để vạch trần hoặc làm gián đoạn hoạt động của mục tiêu.

Ngay cả khi bạn là chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB), bạn cũng không tránh khỏi các cuộc tấn công của hacker. Điều này đặc biệt đúng nếu công ty của bạn có liên kết hoặc hợp tác với các tổ chức là mục tiêu hàng đầu của những kẻ tấn công.

Tội phạm mạng

Tội phạm mạng đột nhập vào các hệ thống hoặc mạng kỹ thuật số với mục đích đánh cắp, phá hủy, làm hỏng và/hoặc khóa dữ liệu. Chúng thường nhắm mục tiêu vào các cá nhân, SMB và các công ty lớn có điểm yếu có thể khai thác được trong an ninh mạng của họ.

Tội phạm mạng tấn công bằng nhiều phương pháp, bao gồm chiến thuật kỹ thuật xã hội để lừa người dùng tự nguyện cung cấp dữ liệu cá nhân hoặc công ty nhạy cảm. Thông tin này sau đó được sử dụng để đánh cắp danh tính, bán trên web đen hoặc tận dụng để tiến hành các cuộc tấn công chống lại các doanh nghiệp khác. Tội phạm mạng cũng có thể lây nhiễm ransomware vào máy tính và các loại phần mềm độc hại khác.

Tin tặc được nhà nước bảo trợ

Đúng như tên gọi của mình, những hacker này được chính phủ hậu thuẫn. Mục tiêu của tin tặc là thúc đẩy lợi ích của những người ủng hộ họ ở trong nước hoặc nước ngoài. Trong hầu hết các trường hợp, điều này liên quan đến việc gỡ bỏ các trang web chỉ trích nhà nước, gây chấn động dư luận, khủng bố trên mạng và rò rỉ thông tin tuyệt mật, cùng nhiều thông tin khác.

Như hiện tại, các tin tặc được nhà nước bảo trợ đã gây nguy hiểm cho các chủ doanh nghiệp, nhưng thậm chí còn nguy hiểm hơn khi chúng thực hiện mục tiêu làm tê liệt hệ thống tài chính của cả một quốc gia hoặc làm gián đoạn các đường cung cấp hàng hóa. Điều này có thể liên quan đến việc can thiệp vào nền kinh tế hoặc làm gián đoạn hoạt động kinh doanh. Các công ty công nghệ và dược phẩm là mục tiêu thường xuyên, nhưng các doanh nghiệp trong các ngành khác cũng không an toàn trước các tin tặc được nhà nước bảo trợ.

Người trong cuộc

Loại hacker đáng sợ nhất là loại ẩn nấp trong chính tổ chức của bạn. Người trong nội bộ có thể là nhân viên, nhà thầu hoặc đối tác kinh doanh hiện tại và trước đây của công ty bạn. Thông thường nhiệm vụ của họ là hoàn vốn. Họ sẽ đánh cắp các tài liệu nhạy cảm hoặc cố gắng làm gián đoạn hoạt động của tổ chức để sửa chữa sai lầm mà họ tin rằng công ty đã làm với họ. Edward Snowden là ví dụ điển hình về một người trong cuộc đã tấn công tổ chức mà anh ta làm việc – chính phủ Hoa Kỳ.

Các tin tặc độc hại luôn thay đổi chiến thuật để đạt được mục tiêu, khiến chúng trở thành mối đe dọa luôn hiện hữu đối với bất kỳ tổ chức nào, kể cả tổ chức của bạn. Điều quan trọng là bạn phải đi trước một bước bằng cách hợp tác với các chuyên gia an ninh mạng, những người có thể giúp bảo vệ công ty của bạn khỏi các tin tặc nguy hiểm và các mối đe dọa mạng khác. Hãy liên hệ với nhóm của chúng tôi ngay hôm nay để bắt đầu.