Cẩm nang tối ưu laptop gaming đơn giản nhất 2023 cùng với Acer Gaming Aspire 5

Cập nhật phần mềm thường xuyên

Với việc không thể nâng cấp thoải mái giống như trên desktop, cập nhật phần mềm sẽ là biện pháp gần như duy nhất để giúp phần cứng laptop tươi mới, qua đó duy trì hoạt động ổn định. Tùy từng thành phần trên laptop mà phần mềm mới của chúng sẽ có tác dụng khác nhau, có thể là tinh chỉnh hiệu năng cho CPU, GPU, cải thiện độ ổn định nếu là Bluetooth, hoặc là thêm thắt các tính năng mới cho hệ điều hành.

Đối với 1 game thủ, bạn sẽ nên quan tâm hơn cả về driver của hệ điều hành và card đồ họa (hay GPU). Lượng người chuyển qua Windows 11 để giải trí đang có xu hướng tăng, và mình tin rằng đó phần lớn là do sự ổn định mà Microsoft đang đem lại – thông qua những bản cập nhật tăng cường về bảo mật và các tính năng mới phục vụ game thủ, sẽ được nói thêm ở phía sau.

Cẩm nang tối ưu laptop gaming đơn giản nhất 2023 cùng với Acer Gaming Aspire 5 - Ảnh 2.

Còn với card đồ họa, cập nhật phần mềm sẽ giúp chúng hoạt động trơn tru, bảo mật hơn và quan trọng là tối ưu hơn với các tựa game mới ra mắt. Điều nảy sẽ cực kỳ quan trọng với các tín đồ game AAA, khi nhà phát triển của chúng thường sẽ hợp tác với các đơn vị sản xuất phần cứng để cùng nhau đem tới trải nghiệm tích cực cho game thủ, giúp hai bên đều có lợi.

Có rất nhiều cách để chúng ta có thể kiểm tra và cập nhật driver, và thường tốt nhất sẽ là qua kênh thông tin chính thống của từng hãng. Với mình khi sử dụng Acer Gaming Aspire 5 thì đó sẽ là Windows Update cho Windows, NVIDIA Driver Download cho card rời RTX 2050 cũng như tới trang chủ của hãng, tìm đúng tên sản phẩm để có được các driver, BIOS…. sao cho phù hợp.

Lưu ý chế độ điện năng

Không biết có anh em nào đã từng gặp phải trường hợp là mua laptop mới, mở máy lên cắm điện rồi mà cảm giác cứ chầm chập chưa? Nếu rồi thì rất có thể, đó là do anh em chưa xem xét về chế độ điện năng đấy. Điều này xảy ra là vì ở hầu hết trường hợp, thiết lập điện năng của laptop Windows sẽ để mặc định là “Balanced” (Cân bằng), trong khi thứ chúng ta thực sự cần thì phải là “Best Performance” (Hiệu năng tối đa).

Cẩm nang tối ưu laptop gaming đơn giản nhất 2023 cùng với Acer Gaming Aspire 5 - Ảnh 3.

Với Windows 11, tùy chọn này sẽ được ẩn sâu trong phần Cài đặt (Settings), không dễ tìm như với Windows 10. Để làm được điều này, chúng ta sẽ nhập vào thanh Tìm kiếm dòng chữ “Power, Sleep…”, sau đó tìm tùy chọn “Power, Sleep and Battery Settings” và chỉnh về thiết lập mong muốn trong phần “Power Mode”, cơ bản vậy là xong.

Tinh chỉnh về card đồ họa

Bạn có hầu bao chỉ đủ cho laptop gaming tầm trung, nhưng vẫn muốn chơi mượt game bom tấn như với máy cao cấp? Hãy để các thuật toán đồ họa ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) biến điều đó thành sự thực. Được áp dụng trên nhiều dòng card rời từ khoảng 2018 – 2019, những công cụ như DLSS (NVIDIA), FSR (AMD) hay XeSS (Intel) cơ bản đã đảm bảo về hiệu quả, tận dụng tốt AI để tạo nên sự cân bằng hoàn hảo giữa hiệu năng và FPS cho game thủ.

Hiện tại, rất nhiều game bom tấn đã có sẵn những tùy chọn trên trong phần Settings, ví dụ tiêu biểu có thể kể tới Cyberpunk 2077 với đầy đủ toàn bộ DLSS, FSR lẫn XeSS. Và như mình đang chọn DLSS thì anh em có thể thấy, mức khung hình game cho ra là mượt mà hơn hẳn so với khi chưa bật, trung bình chênh lệch tương đối đáng kể là khoảng 20%.

Thường xuyên dọn rác ổ cứng

Cẩm nang tối ưu laptop gaming đơn giản nhất 2023 cùng với Acer Gaming Aspire 5 - Ảnh 4.

Với laptop gaming, nhiều anh em mình thấy thường sẽ liên tục tải game mới về chơi, tải file nặng để làm việc… từ ngày này qua tháng nọ. Để rồi đến một lúc, ổ cứng tự nhiên báo đỏ, và đó cũng là thời điểm mà chiếc máy thân yêu của chúng ta trở nên ngày một lờ đờ. Để khắc phục điều này, anh em có thể tự hình thành thói quen dọn dẹp dữ liệu thường xuyên. File nào không cần, game nào không chơi…  có thể xóa bớt hoặc đẩy sang ổ cứng rời chẳng hạn.

Cắm sạc

“Sức mạnh càng lớn, điện ăn càng nhiều,” đó là câu nói tuy không rõ là của ai nhưng lại phản ánh rất chính xác về laptop gaming. Khi được cấp nguồn điện đủ lớn từ bộ sạc, những gì tinh túy nhất trên một chiếc máy chuyên để chơi game mới được phát huy: Quạt chạy lớn hơn, card chạy “sung” hơn, màn hình sáng hơn… Nhìn chung là một bộ mặt hoàn toàn khác cho với khi chạy bằng pin rời.

Tạm kết

Nhìn chung, đó là một vài mẹo cơ bản để anh em tối ưu hiệu năng cho chiếc laptop gaming, qua đó có được trải nghiệm giải trí tốt nhất sau một ngày làm việc căng thẳng.