Vòng đeo thông minh FRENZ™ Brainband, dấu ấn Đổi mới sáng tạo trong việc chăm sóc giấc ngủ

Một thống kê của tổ chức Sleepfoundation đã công bố rằng trung bình cứ 3 người trưởng thành thì sẽ có một người ngủ ít hơn 7h mỗi tối (khoảng thời gian ngủ được cho là đủ với một người lớn). Còn tại Việt Nam, một khảo sát cộng đồng dân cư ở TP Hồ Chí Minh cũng chỉ ra rằng, có khoảng 33% dân số bị một trong nhiều triệu chứng mất ngủ, trong số đó, người trẻ chiếm đến 25%, cho thấy được sự gia tăng đáng quan ngại của tình trạng rối loạn giấc ngủ đối với con người hiện nay.

Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này phần lớn nằm ở những căng thẳng áp lực về học tập, công việc dẫn đến stress, thói quen sinh hoạt không lành mạnh cùng với đó môi trường ngủ không thực sự đảm bảo. Điều này đã tạo điều kiện cho một lĩnh vực mới với tên gọi là “ngành kinh tế ngủ” (sleepnomics) được bùng nổ và phát triển với hàng loạt các sản phẩm ứng dụng ra đời hỗ trợ cho người dùng có một giấc ngủ ngon.

Đột phá trong cách tiếp cận

Ở thời điểm hiện tại, các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ cực kỳ đa dạng về chủng loại lẫn mẫu mã, cách thức hoạt động. Có thể kể đến các loại thực phẩm chức năng như siro ngủ, kẹo cao su, trà thảo mộc, cho đến giường nệm, gối ngủ thông minh, massage thư giãn, nến thơm, đèn ngủ và kể cả các hoạt động như thiền, Yoga cũng rất phổ biến để người dùng dễ dàng tiếp cận. Hay gần đây nhất có các loại vòng đeo tay, đồng hồ thông minh được trang bị chức năng theo dõi, cho phép người dùng đánh giá được giấc ngủ, từ đó có thêm động lực để cải thiện và giải quyết hiện trạng giấc ngủ của bản thân.

Vòng đeo thông minh FRENZ™ Brainband, dấu ấn Đổi mới sáng tạo trong việc chăm sóc giấc ngủ - Ảnh 2.

Điểm chung của các sản phẩm này là đều chỉ mang tính chất giải quyết những yếu tố ngoại vi hoặc có tác dụng tạo nên một môi trường ngủ êm ái, yên tĩnh và rất khó để có thể đo lường cũng như nắm bắt được hiệu quả một cách rõ ràng. Tuy nhiên, FRENZ™ Brainband lại đi theo hướng hoàn toàn khác. Với hình dáng là một thiết bị đeo trên đầu, FRENZ™ Brainband mang tới góc nhìn công nghệ mới mẻ, khác biệt so với các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ đang có trên thị trường. Hơn thế nữa, cách tiếp cận trực tiếp khi giải quyết vấn đề thông qua việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực theo dõi điện não đồ cũng như kích thích sóng não, hứa hẹn sẽ giúp người dùng có thể cải thiện giấc ngủ tốt hơn.

Ứng dụng công nghệ để giải quyết vấn đề

Để có thể làm được điều này, công nghệ nền tảng đứng sau FRENZ™ Brainband chính là khả năng theo dõi chính xác sóng não và các tín hiệu sinh học quan trọng. Với việc tích hợp hàng loạt các cảm biến cho phép ghi nhận và tổng hợp các thông tin sóng não, khả năng di chuyển của mắt hoặc cơ mặt, để từ đó cung cấp cho người dùng tín hiệu EEG (điện não đồ) mà theo nhà sản xuất Earable là độ chính xác tương đương với các thiết bị tiêu chuẩn PSG tại bệnh viện. Bên cạnh đó, các yếu tố như nhịp tim và nồng độ oxy trong cơ thể (SpO2) cũng đồng thời cho biết tình trạng sức khoẻ và các vấn đề về giấc ngủ của người sử dụng.

Vòng đeo thông minh FRENZ™ Brainband, dấu ấn Đổi mới sáng tạo trong việc chăm sóc giấc ngủ - Ảnh 3.

Từ những thông tin này, FRENZ™ Brainband sẽ tối ưu hoá hiệu xuất bằng việc xử lý dữ liệu theo thời gian thực đồng thời sử dụng các thuật toán chuyên sâu và AI để tổng hợp và phát ra âm thanh có tần số đồng điệu giúp kích thích sóng não thông qua cơ chế truyền âm qua xương hàm (Bone-conduction). Đây là một cơ chế được đánh giá là rất tiềm năng khi vừa có thể trực tiếp kích thích sóng não, giúp cải thiện khả năng chìm vào giấc ngủ một cách nhanh chóng cũng như tạo điều kiện cho giấc ngủ sâu hơn mà không phát tiếng động ra bên ngoài, không làm ảnh hưởng đến người khác.

Chưa hết, dựa trên các nghiên cứu khoa học về giấc ngủ, FRENZ™ Brainband còn áp dụng các cơ chế cung cấp kích thích âm thanh điều chỉnh theo các biến đổi sinh lý của não bộ và cơ thể trong thời gian thực theo từng giai đoạn, giúp nâng cao hiệu quả của chu kỳ ngủ. Cùng với đó, các tính năng cá nhân hoá như huấn luyện, đề xuất giúp cải thiện giấc ngủ hay lên lịch ngủ ngắn cũng được ứng dụng, hứa hẹn sẽ mang tới những trải nghiệm thoải mái dễ chịu cho người dùng.

Không dừng lại ở giấc ngủ

Bên cạnh việc cải thiện giấc ngủ, FRENZ™ Brainband còn được đánh giá cao ở những ứng dụng mang tính thực tiễn cao như khả năng đẩy mạnh tập trung khi làm việc hoặc giúp tăng cường thư giãn sâu. Với cơ chế kích thích sóng não tương tự, các thuật toán của chiếc vòng này có thể hỗ trợ đưa ra âm thanh có tác dụng nâng cao đồng thời duy trì mức độ tập trung của người dùng phù hợp cho làm việc, học tập hoặc các buổi họp giải quyết vấn đề. Tương tự, FRENZ™ Brainband sẽ cung cấp nội dung được tùy chỉnh dựa trên trạng thái não bộ, giúp giảm căng thẳng cũng như lo lắng mang đến trải nghiệm thư giãn sâu giúp người dùng dễ dàng nghỉ ngơi và phục hồi sức khoẻ.

Vòng đeo thông minh FRENZ™ Brainband, dấu ấn Đổi mới sáng tạo trong việc chăm sóc giấc ngủ - Ảnh 4.

Nhờ vào những yếu tố trên, FRENZ™ Brainband đã đạt được những thành tựu nổi bật như nhận được giải thưởng đổi mới sáng tạo CES Innovation Awards cho hạng mục thiết bị công nghệ đeo thông minh (Wearable) tại CES 2023 vừa qua. Hay những quỹ đầu tư nổi tiếng thế giới như Founder’s Fund, Smilegate Investment cũng trở thành nhà đầu tư chủ chốt của Earable® Neuroscience – nhà sản xuất của FRENZ™ Brainband.

Vòng đeo thông minh FRENZ™ Brainband, dấu ấn Đổi mới sáng tạo trong việc chăm sóc giấc ngủ - Ảnh 5.

Đặc biệt hơn cả, đây cũng là một sản phẩm do người Việt phát triển, tự hào là một trong những đơn vị dẫn đầu tham gia Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC). Chưa hết, với những sáng tạo đột phá trong việc ứng dụng công nghệ vào chăm sóc giấc ngủ, sức khoẻ của người dùng, sản phẩm FRENZ™ Brainband còn đang nằm trong danh sách đề cử cho hạng mục “Sản phẩm vừa ra mắt ghi dấu ấn sáng tạo” của giải thưởng Better Choice Awards.

Vòng đeo thông minh FRENZ™ Brainband, dấu ấn Đổi mới sáng tạo trong việc chăm sóc giấc ngủ - Ảnh 6.

Có thể thấy, FRENZ™ Brainband đang là thiết bị đi đầu xu hướng với việc tạo nên những dấu ấn đổi mới mạnh mẽ, hứa hẹn sẽ mang tới đột phá trong lĩnh vực hỗ trợ sức khoẻ. Nhất là trong cuộc sống hiện đại ngày nay, những thiết bị như vậy là cực kỳ cần thiết và đáng được kỳ vọng.

Là một sản phẩm được phát triển bởi người Việt, FRENZ™ Brainband đang là thiết bị đi đầu xu hướng với việc tạo nên những dấu ấn đổi mới mạnh mẽ, hứa hẹn sẽ mang tới đột phá trong lĩnh vực hỗ trợ sức khoẻ, đặc biệt là giấc ngủ. Nhờ đó, vòng đeo hỗ trợ giấc ngủ FRENZ™ Brainband xứng đáng trở thành ứng cử viên nổi bật trong Hạng mục “Sản phẩm vừa ra mắt ghi dấu ấn Sáng tạo” của Giải thưởng Better Choice Awards 2023.

Cùng bình chọn cho FRENZ™ Brainband và các sản phẩm công nghệ khác tại:

Vòng đeo thông minh FRENZ™ Brainband, dấu ấn Đổi mới sáng tạo trong việc chăm sóc giấc ngủ - Ảnh 7.