tưởng chỉ là tính năng nhỏ, nhưng lại cực kỳ hữu dụng

Khi Apple giới thiệu Watch Series 9 và Watch Ultra 2 trong sự kiện ngày 12 tháng 9, thì tính năng đáng chú ý nhất là double tap (chạm hai lần) lại chưa thể ra mắt khi sản phẩm mở bán. Bản thân người viết đã từng trải nghiệm sớm tính năng này tại sự kiện Apple Event Wonderlust ở Cupertino và rất mong chờ được trải nghiệm hàng ngày. Và mới đây, thao tác chạm này đã chính thức được Apple tung ra với watchOS 10.1, mang đến cách tương tác mới rất nhanh và thuận tiện trên chiếc smartwatch của bạn, thậm chí còn không cần chạm đến màn hình.

Chỉ với thao tác chạm ngón trỏ và ngón cái của bên tay đeo đồng hồ hai lần với nhau, bạn có thể cuộn qua ngăn xếp tiện ích thông minh mới trong watchOS 10, tạm dừng hoặc kết thúc hẹn giờ, tua nhanh bản nhạc và trả lời cuộc gọi điện thoại. Thoạt nghe có vẻ như Apple chỉ đang nhồi nhét double tap vào để tạo điểm nhấn bán hàng, nhưng trong nhiều trường hợp thực tế, thì tính năng chạm hai lần này thật sự rất hữu ích.

Nhanh chóng dừng/phát bài hát, sẽ rất hữu dụng trong khi tập gym hay chạy bộ

Một số trường hợp sử dụng mà bạn sẽ thấy chạm hai lần thật sự hữu dụng có thể kể đến lúc dắt thú cưng đi dạo, nấu ăn, hoặc hai tay bận cầm đồ,… mà khi đó Apple Watch thông báo có cuộc gọi hay tin nhắn quan trọng, thay vì phải loay hoay dùng tay đang bận kia chạm vào màn hình, thì giờ đây bạn chỉ cần chạm hai ngón tay của bên đeo đồng hồ vào nhau.

Trải nghiệm nhanh Double Tap trên Apple Watch_ tưởng chỉ là tính năng nhỏ, nhưng lại cực kỳ hữu dụng - Ảnh 2.

Chỉ cần chạm hai ngón tay vào nhau, không cần đụng đến Watch, bạn cũng có thể cuộn qua các tiện ích trên màn hình

Theo cảm nhận ban đầu, tính năng nhận diện chạm 2 ngón này khá ổn định, tuy nhiên thi thoảng nó vẫn hơi chậm và đôi khi chưa nhận được thao tác chạm của bạn. Có lẽ do đây là tính năng còn mới và Watch sẽ “học” dần cách sử dụng và cách chạm ngón tay của người đeo để hiểu hơn sau này.

Đây là tính năng bổ sung tuy nhỏ nhưng lại không hề nhỏ như bạn nghĩ. Ngoài việc kiểm tra các smart cards trên giao diện Watch, nó giúp tôi đọc trọn vẹn tin nhắn khi có ai nhắn đến mà đang bận tay, khi tiếp tục double tap thì nội dung tin nhắn tiếp tục cuộn xuống để tôi đọc tiếp mà không cần phải dùng tay còn lại để vuốt. Ngoài ra khi đọc xong kết thúc đoạn tin nhắn, tôi có thể double tap thêm lần nữa để trả lời tin nhắn thông qua tính năng speech to text và nó nhận diện giọng nói tiếng Việt rất chuẩn.

Trải nghiệm nhanh Double Tap trên Apple Watch_ tưởng chỉ là tính năng nhỏ, nhưng lại cực kỳ hữu dụng - Ảnh 3.

Tính năng Double Tap sẽ giúp bạn trả lời cuộc gọi, tin nhắn chỉ với cái chạm tay đơn giản

Thao tác chạm hai lần giúp người dùng chọn tác vụ chính trong nhiều ứng dụng và thông báo trên watchOS, bao gồm:

– Mở Ngăn Xếp Thông Minh từ mặt đồng hồ bất kỳ và cuộn qua các tiện ích trong ngăn xếp.

– Trả lời và kết thúc cuộc gọi điện thoại. Xem tin nhắn từ một thông báo, cuộn qua thông báo dài hơn bằng cách chạm hai lần nữa, trả lời bằng tính năng đọc chính tả, cũng như gửi tin nhắn.

– Tạm dừng, tiếp tục và kết thúc hẹn giờ. Dừng và tiếp tục đồng hồ bấm giờ.

– Tắt báo thức.

– Phát và tạm dừng nhạc, podcast và sách nói.

– Chuyển sang chế độ xem Độ Cao mới trong ứng dụng La Bàn.

– Chụp ảnh trên iPhone bằng Điều Khiển Từ Xa Camera trong ứng dụng Camera.

– Bắt đầu hoặc dừng lời nhắc Bài Tập tự động.

– Thực hiện tác vụ chính từ các thông báo, chẳng hạn như trả lời tin nhắn đến từ ứng dụng nhắn tin và tắt lời nhắc, kể cả từ bên thứ ba.

Trải nghiệm nhanh Double Tap trên Apple Watch_ tưởng chỉ là tính năng nhỏ, nhưng lại cực kỳ hữu dụng - Ảnh 4.

Bạn cũng có thể chụp ảnh với tính năng này, một tay cầm điện thoại canh góc, tay kia chỉ việc Double Tap

Cũng tùy vào thói quen sử dụng của bạn, mà bạn có thể sử dụng các tác vụ này hàng ngày, nhiều lần trong ngày, hay rất ít khi dùng đến, nhưng thao tác chạm hai lần sẽ luôn giúp bạn trong tình huống cần thiết.

“Trái tim” của double tap

Chạm hai lần về mặt kỹ thuật không phải là một cử chỉ mới. Vào năm 2021, Apple đã giới thiệu Assistive Touch, một tính năng trợ năng, ý tưởng là cung cấp cho những người khuyết tật cách điều hướng qua các menu và điều khiển Apple Watch mà không cần đến tay còn lại.

Nhìn bề ngoài, có vẻ như chạm hai lần là một phiên bản thay đổi tên gọi của Assistive Touch. Điều đó khiến người dùng dễ nhầm lẫn về sự khác nhau của hai tính năng này, và thắc mắc tại sao tính năng chạm hai lần không khả dụng trên Apple Watch cũ hơn hỗ trợ Assistive Touch (Series 4 trở lên, bao gồm cả SE và Ultra thế hệ đầu tiên).

Đó là bởi Apple Watch Series 9 và Ultra 2 có chip mạnh hơn. Cụ thể, chip Apple S9 mới có Neural Engine 4 lõi cho tác vụ máy học, hỗ trợ thao tác chạm hai lần. Trên đồng hồ cũ, Assistive Touch được chạy trên CPU chính. Nhưng liệu điều đó có thực sự đủ để tạo nên sự khác biệt?

Trải nghiệm nhanh Double Tap trên Apple Watch_ tưởng chỉ là tính năng nhỏ, nhưng lại cực kỳ hữu dụng - Ảnh 5.

Theo David Clark, giám đốc cấp cao về kỹ thuật phần mềm của Apple Watch: “Bởi vì chúng tôi sử dụng một bộ phận được xây dựng có mục đích riêng trên bộ xử lý, nên không ảnh hưởng với tất cả những việc khác mà CPU đang thực hiện tại bất kỳ thời điểm nào”. Kết quả là Series 9 và Ultra 2 có độ chính xác cao hơn 15% trong việc phát hiện cử chỉ chạm hai lần và bản thân tính năng này cũng tiêu tốn ít năng lượng hơn nhiều.

Theo Apple, thao tác chạm hai lần hoạt động bất cứ lúc nào màn hình bật và tính năng này khả dụng suốt cả ngày dài mà không ảnh hưởng nhiều đến thời lượng pin 18 giờ trên Apple Watch Series 9 hoặc thời lượng pin 36 giờ trên Apple Watch Ultra 2.

Thuật toán phát hiện cử chỉ chạm hai lần được đào tạo dựa trên dữ liệu từ gia tốc kế, con quay hồi chuyển và cảm biến nhịp tim quang học được thu thập từ cổ tay. Một thách thức khác là không có người nào có cơ thể giống hệt nhau. Sự khác biệt về kích thước cổ tay và chiều dài tay phải được xem xét. Đó cũng là lý do mà Watch có thể “học” thói quen sử dụng của bạn để điều chỉnh tính năng này chính xác hơn theo thời gian.

Tương lai của điều khiển cử chỉ trên smartwatch

Dù hiện tại, double tap vẫn còn một số hạn chế trong tính năng và ứng dụng hỗ trợ, nhưng nó cũng cho chúng ta thấy cái nhìn thoáng qua về tương lai của smartwatch, những thiết bị tương tác không chạm màn hình, mang đến cho người dùng sự thuận tiện hơn bao giờ hết.

Nhưng đó có thể là một tương lai khá xa, vì còn nhiều thứ phải xử lý, nhìn gần hơn, chip S9 hiện có thể xử lý chạm hai lần, thì cũng có khả năng Apple sẽ cập nhật thêm các khả năng chạm ba lần, chạm giữ, mở ra nhiều cách sử dụng mới để khám phá.