Tổng hợp giải pháp khắc phục tình trạng bộ nhớ iPhone của bạn không đủ để lưu trữ

Hẳn bạn sẽ rất khó chịu trong việc phải nhận những thông báo bộ nhớ đầy trên màn hình iPhone mỗi khi bạn định chụp ảnh, quay video hay cài đặt ứng dụng. Không như những dòng máy khác có thể mở rộng không gian lưu trữ bằng thẻ nhớ, các dòng iPhone hay iPad được thiết kế với dung lượng lưu trữ cố định, và nếu muốn có thêm không gian lưu trữ, bạn phải mua thêm các gói iCloud lưu trữ, các dịch vụ lưu trữ đám mây của bên thứ ba hay can thiệp phần cứng hoặc… đổi máy mới.

Nhưng đôi khi, bạn chỉ cần một vài GB để lưu trữ ảnh, video hay ứng dụng thì những phương pháp kể trên hoặc lãng phí, hoặc quá nhiêu khê. Vậy nên trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo những gợi ý cách giải phóng không lưu trữ một cách nhanh chóng cho iPhone những lúc cần thiết nhất.

1. Xóa các bài hát, Podcasts, và Video cũ

Nếu bạn sử dụng các ứng dụng đa phương tiện và dịch vụ phát trực tuyến như Spotify hay YouTube thì hẳn bạn có sử dụng thêm tính năng tải bài hát, podcast hoặc video xuống để nghe Offline. Tuy nhiên, theo thời gian thì có thể bạn không còn nghe lại các dữ liệu cũ này và điều tất nhiên là nó sẽ vẫn tồn tại và chiếm dụng không gian lưu trữ của thiết bị cho đến khi bạn xóa nó đi.

2.png

Tùy vào nội dung tải về từ ứng dụng, bạn có thể tiến hành xóa các dữ liệu đã tải về để giải phóng không gian lưu trữ cho thiết bị của mình. Ví dụ như với Spotify, bạn hãy nhấn vào Thư viện > Đã tải xuống.

3.png

Các nội dung mà bạn đã tải về sẽ xuất hiện, kèm theo đó là biểu tượng mũi tên màu xanh. Bạn hãy nhấn vào nội dung bài hát, playlist mình cần xóa và nhấn vào “…”, sau đó chọn “Xóa tải xuống”.

4.png

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các ứng dụng dịch vụ giải trí đa phương tiện này thì hẳn sau khi thực hiện việc xóa các nội dung đã cũ thì sẽ lấy lại được khá nhiều không gian lưu trữ.

2. ”Sàng lọc” qua thư viện hình ảnh của bạn

Bạn có thường xuyên chụp ảnh hoặc quay phim bằng điện thoại hay không? Hoặc hay chụp lại ảnh màn hình khi thấy một thông tin gì đó thú vị? Chắc chắn là ai trong chúng ta điều đã làm những việc này và hẳn là bạn cũng không thường xuyên kiểm tra, cũng như xóa những nội dung ảnh, video đã cũ hoặc không còn dùng đến trong thư viện Ảnh.

5.png

Chính những nội dung này là nguyên nhân trực tiếp chiếm dụng một lượng lớn không gian lưu trữ của thiết bị. Và nếu bạn tiến hành kiểm tra và xóa chúng, bạn sẽ rất ngạc nhiên về lượng không gian mà mình vừa giải phóng được.

6.png

Một điều cần lưu ý rằng, các nội dung ảnh, video bị xóa sẽ được di chuyển vào thư mục Thùng rác, và tồn tại ở đó trong 30 ngày. Do đó, bạn cũng nên thực hiện việc dọn dẹp thư mục này để hoàn tất việc giải phóng dung lượng cho thiết bị.

3. Kiểm tra và hủy tác vụ tự động tải xuống của ứng dụng

Bạn có thể không biết điều này nhưng một số ứng dụng mạng xã hội được trang bị thêm lựa chọn tự động tải xuống bất kỳ nội dung đa phương tiện nào mà một người gửi cho bạn và lưu nội dung đó vào bộ nhớ trong của điện thoại. Ví dụ: nếu ai đó gửi cho bạn một video trên WhatsApp, điện thoại của bạn sẽ tự động tải video đó xuống thư viện nếu cài đặt của bạn cho phép. Để tránh điều này, hãy kiểm tra và tiến hành tắt đi tùy chọn này.

7.png

Tùy vào ứng dụng mà sẽ có những bước hủy kích hoạt tùy chọn tự động tải các nội dung về máy. Với Messenger, ứng dụng này được trang bị sẵn thiết lập tự động lưu lại nội dung đa phương tiện mà bạn chia sẻ với bạn bè của mình.

8.png

Để tắt nó đi, bạn hãy truy cập vào phần Cài đặt của ứng dụng và tắt đi lựa chọn “Lưu ảnh và video” trong phần “Ảnh & file phương tiện”.

4. Xóa các ứng dụng, trò chơi không còn sử dụng

Sử dụng smartphone mà không trải nghiệm các ứng dụng mới và hay ho thì quả là một thiếu sót. Và hẳn là việc tải nhiều ứng dụng nhưng ít dùng đến hoặc chưa bao giờ dùng đến không còn là điều xa lạ với bất cứ ai.

Nếu bạn cũng là một người dùng rơi vào trường hợp này thì việc xóa các ứng dụng này đi để giải phóng không gian lưu trữ là việc nên làm.

9.png

Các tựa game cũng là thủ phạm chiếm dụng khá nhiều không gian lưu trữ của thiết bị. Ngày nay, các trò chơi được thiết kế rất đẹp, và thường có dung lượng rất lớn. Do đó, nếu được, bạn hãy xóa các game mà mình ít hoặc không còn chơi nữa để giải phóng không gian lưu trữ cho thiết bị.

Thông thường các game sẽ liên kết với tài khoản của bạn nên việc mất tiến trình đã chơi sẽ ít khi xảy ra.

5. Xóa bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm trên iPhone, hay còn gọi là bộ nhớ cache, là nơi chứa các tập tin khởi động của ứng dụng được lưu trữ, nhằm mục đích tạo đường dẫn truy xuất giúp cho các ứng dụng trên thiết bị được nhanh hơn, trơn tru hơn.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng các ứng dụng khác nhau, sẽ dễ dàng phát sinh các lỗi. Chuyện này là bình thường khi khả năng đa tác vụ của các thiết bị ngày càng cao cũng như nhu cầu sử dụng nhiều ứng dụng của người dùng. Ngoài ra việc những ứng dụng đã được gỡ bỏ còn lại các tập tin cache trên thiết bị cũng góp phần chiếm dụng bộ nhớ của thiết bị.

Việc tiến hành xóa bộ nhớ đệm iPhone của các ứng dụng trên iPhone hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì tới các hoạt động bình thường của thiết bị. Trái lại việc này sẽ giúp cho các ứng dụng được làm mới, giải phóng các lưu lượng bị chiếm dụng, khởi tạo lại cache cũ hoặc đã gặp lỗi trong quá trình sử dụng. Việc làm này được coi như hoạt động bình thường giúp quản lý chăm sóc thiết bị tốt hơn.

10.png

Cách xóa các dữ liệu này khá đơn giản, thông thường bạn chỉ việc kết nối iPhone với máy tính, khởi động iTunes lên và chờ vài phút để iTunes tiến hành sao lưu thiết bị, cũng như dọn dẹp và tối ưu lại iPhone cho bạn.

6. Kiểm tra và xóa các tập tin lưu trữ

Khi bạn tải một tập tin nào đó Safari về iPhone, tập tin này sẽ được lưu trữ trên bộ nhớ hệ thống. Và theo thời gian, các dữ liệu ngày càng nhiều thì việc chúng chiếm dụng không gian lưu trữ của thiết bị là lẽ dĩ nhiên. Do đó, nếu được bạn hãy thử kiểm tra và tiến hành xóa các dữ liệu đã tải về này để giải phóng không gian lưu trữ cho máy.

11.png

Để có thể kiểm tra và xóa các dữ liệu này, bạn hãy mở ứng dụng “Tệp” và truy cập vào các thư mục trong đó.

Kết

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy khó chịu vì iPhone của mình hay bị đầy bộ nhớ, hãy dành thời gian làm theo các bước trên để kiểm tra bất kỳ khu vực nào trên điện thoại có thể chứa dữ liệu cũ hoặc không mong muốn. Bạn có thể sẽ không bao giờ biết rằng cuối cùng mình có thể dọn sạch và lấy lại được hàng Gigabyte không gian lưu trữ cho chiếc iPhone của mình!