Tiêu chuẩn mới của màn hình laptop gaming 2024

Theo số liệu từ công ty phân tích thị trường Future Market Insights Global and Consulting, phân khúc laptop gaming sẽ chứng kiến mức tăng trưởng từ 12,4 triệu USD của năm 2023 lên 19,1 triệu USD trong năm 2033, chỉ riêng tại Mỹ. Sự phát triển của laptop gaming phản ánh đúng thị hiếu của người dùng với mong muốn giải trí mọi lúc mọi nơi. Với năng lực xử lý ngày càng mạnh mẽ, laptop gaming không chỉ đủ sức đáp ứng những tựa game mới, mà là cả những tác vụ công việc phức tạp như đồ họa, dựng phim hay nghiên cứu AI.

Khi lựa chọn laptop gaming, không khó để thấy cấu hình (bao gồm CPU, GPU, RAM, SSD) là yếu tố quan trọng khi sẽ quyết định trực tiếp hiệu năng chơi game. Về cơ bản, việc chọn lựa cấu hình là tương đối trực quan khi ngay cả những người “mù mờ” công nghệ chỉ cần áp dụng chân lý “to hơn là tốt hơn” (ví dụ Core i9 mạnh hơn Core i7, hay RTX 4070 tốt hơn RTX 3060).

Yếu tố khác quan trọng không kém gì cấu hình là màn hình, bởi đây là thứ biểu hiện mọi diễn biến của trận đấu cũng như hiệu ứng đồ họa của game. Thế nhưng, khác với cấu hình, rất khó để người dùng lựa chọn màn hình phù hợp do có quá nhiều thông số kỹ thuật phức tạp, khó so sánh.

Nhằm giải quyết vấn đề này, ASUS ROG, thương hiệu laptop gaming hàng đầu thị trường Việt Nam về thị phần năm 2023 (theo GfK), đã tạo ra chuẩn “ROG Nebula Display” dành riêng cho game thủ được trang bị trên chính dòng máy laptop gaming ROG Zephyrus G14 và ROG Zephyrus G16 mới nhất của ASUS. Một màn hình đạt chuẩn ROG Nebula Display cần hội tụ nhiều yếu tố khắt khe về tốc độ phản hồi, độ sáng, màu sắc… Hai thế hệ Nebula Display (tấm nền IPS) và Nebula Display HDR (tấm nền Mini LED) trên các dòng gaming laptop của ASUS đều nhận được đánh giá tích cực từ người dùng.

ROG Nebula OLED: Tiêu chuẩn mới của màn hình laptop gaming 2024- Ảnh 2.

Mới đây, ASUS đã chính thức khai mào tiêu chuẩn màn hình mới cho laptop gaming 2024, đó là ROG Nebula OLED trên các mẫu máy ROG Zephyrus G14 và ROG Zephyrus G16. Vậy so với các công nghệ trước đó, ROG Nebula OLED mang đến những nâng cấp nào?

Tốc độ phản hồi nhanh hơn

Tốc độ phản hồi và tần số quét là hai yếu tố quan trọng đối với màn hình gaming, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hiển thị hình ảnh nhanh nhạy và mượt mà. Công nghệ OLED vốn đã có lợi thế rất lớn về tốc độ phản hồi so với LCD, kèm với những tinh chỉnh của ASUS đã giúp cho ROG Nebula OLED đạt tốc độ phản hồi chỉ 0,2ms, nhanh hơn đáng kể so với mức 25ms của màn hình truyền thống để từ đó loại bỏ hoàn toàn tình trạng bóng ma (ghosting).

ROG Nebula OLED: Tiêu chuẩn mới của màn hình laptop gaming 2024- Ảnh 3.

Chưa dừng lại ở đó, ROG Nebula OLED còn có tốc độ làm tươi từ 120Hz (ROG Zephyrus G14) và tới 240Hz (ROG Zephyrus G16), gấp nhiều 4 lần so với tiêu chuẩn 60Hz thông thường để tạo ra chuyển động mượt mà. Kết hợp hai yếu tố này, game thủ nắm giữ một lợi thế to lớn khi có thể nắm bắt tình huống nhanh chóng hơn để đưa ra những phản ứng chuẩn xác.

ROG Nebula OLED: Tiêu chuẩn mới của màn hình laptop gaming 2024- Ảnh 4.

Các công nghệ hỗ trợ như NVIDIA G-Sync và Advanced Optimus cũng góp phần không nhỏ trong việc nâng cao trải nghiệm chơi game trên màn hình ROG Nebula OLED. NVIDIA G-Sync đồng bộ tần số quét với GPU để giảm thiểu tình trạng xé hình, trong khi đó Advanced Optimus đưa dữ liệu hình ảnh trực tiếp từ GPU rời tới màn hình để mang lại hiệu suất cao hơn khi chơi game. Những công nghệ này, khi kết hợp với độ phản hồi nhanh và tần số quét cao của ROG Nebula OLED, tạo nên một trải nghiệm hoàn chỉnh cho game thủ.

Độ sáng cao, đạt tiêu chuẩn HDR

Không chỉ tốc độ, một yếu tố khác được game thủ coi trọng là khả năng nêu bật đồ họa của game, đặc biệt là với các tựa game cốt truyện đầy cảm xúc. Trong đó, một yêu cầu đang trở thành tiêu chuẩn mặc định của mọi tựa game đồ họa đình đám là hỗ trợ HDR. Để đạt được điều này, màn hình phải vừa đạt độ sáng cực cao, vừa tái tạo màu đen sâu để nêu bật lên các chi tiết của chủ thể nhân vật.

ROG Nebula OLED đạt độ sáng ấn tượng ở mức 500 nits, cao hơn mức trung bình khoảng 300 nits của laptop phổ thông. Kết hợp với công nghệ OLED với lợi thế ở độ tương phản tuyệt đối 1.000.000:1, ROG Nebula OLED đạt chuẩn hình ảnh VESA DisplayHDR, sẵn sàng với các tựa game đồ họa đỉnh cao để đem lại cho người chơi cảm xúc mãn nhãn.

Hiển thị sống động 1 tỷ màu sắc

Thực tế cho thấy những mẫu laptop gaming không chỉ thu hút các game thủ, mà còn là những nghệ sĩ đồ họa, dựng phim hay sáng tạo nội dung bởi cấu hình mạnh mẽ. Chính vì vậy, ROG Nebula OLED được nhấn mạnh vào khả năng tái tạo màu sắc chuẩn xác, không chỉ để phục vụ game thủ mà còn là đối tượng người dùng chuyên nghiệp.

ROG Nebula OLED: Tiêu chuẩn mới của màn hình laptop gaming 2024- Ảnh 5.

Cụ thể, ROG Nebula OLED dùng tấm nền OLED cho khả năng hiển thị 1 tỷ màu, bao phủ 100% dải màu từ sRGB đến DCI-P3, đạt chỉ số sai lệch màu Delta E ở mức <1 cực thấp để mang lại hình ảnh chân thực, đáp ứng tốt cả nhu cầu giải trí lẫn công việc. Thực tế, ROG Nebula OLED đạt chứng nhận từ Pantone, một tên tuổi mà bất kỳ ai trong lĩnh vực đồ họa đều nghe danh, về khả năng hiển thị màu sắc. Ngoài ra, ROG Nebula OLED còn đạt chuẩn điện ảnh Dolby Vision, cực kỳ giá trị với những người thường xuyên làm việc với phim ảnh.

Bảo vệ thị giác người dùng

Bảo vệ thị giác cũng là một tính năng không kém phần quan trọng của màn hình ROG Nebula OLED. Công nghệ lọc ánh sáng xanh và các tính năng giảm mỏi mắt giúp người dùng có thể chơi game hoặc làm việc trong thời gian dài mà không gây hại cho mắt, đem lại sự thoải mái tối đa khi sử dụng.

Xem thêm thông tin tại đây.

Công nghệ màn hình ROG Nebula OLED hiện đã có mặt trên dòng laptop gaming cao cấp ROG Zephyrus G16 và ROG Zephyrus G14 (2024). Không chỉ có thế mạnh về màn hình, bộ đôi ROG Zephyrus mới còn được trang bị cấu hình thuộc hàng đỉnh cao trong phân khúc với CPU Intel Core Ultra 9 185H (G16), AMD Ryzen 9 8945HS (G14), lên đến GPU NVIDIA GeForce RTX 4070, hệ thống tản nhiệt ROG Intelligent Cooling… gói gọn trong một thiết kế với dải đèn Slash Lighting độc đáo, có thể tùy biến.

ảnh thay (6)

Ngoài ra, ASUS cũng cam kết sẽ mang màn hình tần số quét cao, không gian màu 100% sRGB trên các dòng laptop gaming phổ thông TUF 2024 dòng ROG Strix G 2024 màn hình đạt chuẩn ROG Nebula Display để làm hài lòng game thủ ở mọi phân khúc giá.