SaaS so với PaaS so với IaaS: Dịch vụ đám mây nào phù hợp với bạn?

Saas So Với Paas So Với Iaas: Dịch Vụ đám

Điện toán đám mây đã trở thành một yếu tố quan trọng trong chiến lược kinh doanh và kiến ​​trúc CNTT trong những năm qua. Nó cung cấp khả năng truy cập đơn giản và nhanh nhất vào vô số phần cứng và phần mềm qua internet. So với cơ sở hạ tầng tại chỗ truyền thống, các giải pháp dựa trên đám mây như SaaS, PaaS và IaaS mang lại rất nhiều lợi ích. Chúng ta hãy xem những điều này và tìm ra dịch vụ điện toán đám mây nào là tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

1. Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)

Không giống như phần mềm bạn cài đặt trên máy tính, giải pháp SaaS là ​​các ứng dụng được lưu trữ trên máy chủ của nhà cung cấp. Dễ dàng là dịch vụ dựa trên đám mây lớn nhất và nổi tiếng nhất, SaaS sử dụng đám mây để xử lý các chức năng ứng dụng cho người dùng. Nghĩa là, khi người dùng mở ứng dụng trên thiết bị di động hoặc trình duyệt web, thiết bị chỉ gửi thông tin đầu vào đến trung tâm dữ liệu. Sau đó, trung tâm dữ liệu xử lý đầu vào và gửi đầu ra trở lại thiết bị của người dùng.

Việc xử lý tối thiểu hoặc không được thực hiện trên chính thiết bị của người dùng. Và miễn là người dùng có kết nối internet, họ có thể truy cập phần mềm từ mọi thiết bị, bất kỳ lúc nào.

Với SaaS, nhà cung cấp của bạn chịu trách nhiệm bảo trì và cập nhật phần mềm, điều đó có nghĩa là tất cả người dùng sẽ sử dụng cùng một phiên bản của một phần mềm cụ thể và nhận được các bản cập nhật cùng một lúc. Với tư cách là chủ doanh nghiệp, điều này có nghĩa là việc quản lý phần mềm trên tất cả các máy tính của bạn không chỉ dễ dàng hơn mà còn có giá cả phải chăng hơn.

Các giải pháp phần mềm SaaS bao gồm bộ tạo tài liệu văn phòng, phần mềm kế toán, dịch vụ email, giải pháp nhân sự, công cụ quản lý nội dung, hệ thống quản lý quan hệ khách hàng, v.v.

Tóm lại, SaaS là:

 • Có sẵn trên internet
 • Được nhà cung cấp bên thứ ba lưu trữ trên máy chủ từ xa
 • Có thể mở rộng, với các cấp độ khác nhau dành cho doanh nghiệp nhỏ, vừa và cấp doanh nghiệp
 • Bao gồm, cung cấp bảo mật, tuân thủ và bảo trì như một phần chi phí

2. Nền tảng như một dịch vụ (PaaS)

PaaS chủ yếu được sử dụng bởi các nhà phát triển cần môi trường ảo để phát triển và thử nghiệm phần mềm hoặc ứng dụng tùy chỉnh của riêng họ. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển không cần phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng của riêng họ — bao gồm các thiết bị mạng, bộ lưu trữ, máy chủ, hệ điều hành cũng như phần cứng và phần mềm cần thiết khác — khi phát triển ứng dụng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho công ty.

Hầu hết các công ty sử dụng PaaS đều làm như vậy để lưu trữ hoặc phát triển các giải pháp phần mềm của riêng họ hoặc cung cấp hỗ trợ cho phần mềm được nhân viên sử dụng. Nhưng trong khi PaaS đang trở nên phổ biến với nhiều doanh nghiệp nhỏ, hầu hết sẽ không có tương tác trực tiếp với loại đám mây này trừ khi họ cần xây dựng phần mềm hoặc ứng dụng của riêng mình.

Nói chung, nền tảng PaaS là:

 • Có thể truy cập được cho nhiều người dùng
 • Có thể mở rộng, vì bạn có thể chọn từ nhiều cấp tài nguyên khác nhau để phù hợp với quy mô doanh nghiệp của mình
 • Được xây dựng trên công nghệ ảo hóa
 • Dễ dàng chạy mà không cần kiến ​​thức quản trị hệ thống sâu rộng

3. Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS)

IaaS cung cấp các dịch vụ như lưu trữ trả tiền theo nhu cầu sử dụng, kết nối mạng và ảo hóa. Loại IaaS phổ biến và được nhiều người biết đến nhất là máy ảo – phiên bản kỹ thuật số của máy tính hoặc máy chủ được truy cập qua internet. IaaS cung cấp cho người dùng các giải pháp thay thế dựa trên đám mây cho cơ sở hạ tầng tại chỗ đắt tiền để doanh nghiệp có thể sử dụng tiền của mình để đầu tư vào những thứ khác.

Nói cách khác, nếu bạn đang muốn ảo hóa hệ thống của mình thông qua đám mây, IaaS là ​​nơi tốt để bắt đầu, vì nó cho phép bạn di chuyển các hệ thống hỗ trợ hiện có vào đám mây. Các giải pháp khác sau đó có thể được di chuyển hoặc giới thiệu khi cần thiết.

IaaS về cơ bản là:

 • Rất linh hoạt và có thể mở rộng
 • Có thể truy cập bởi nhiều người dùng
 • Tiết kiệm chi phí

Mặc dù đám mây cung cấp nhiều lợi ích và giải pháp khác nhau nhưng việc chọn dịch vụ tốt nhất cho nhu cầu của công ty bạn có thể rất tẻ nhạt. Để giảm bớt gánh nặng này, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất mà doanh nghiệp của bạn cần và đảm bảo việc di chuyển và triển khai phù hợp để bạn có thể tập trung vào việc điều hành doanh nghiệp của mình.