Riêng tiền dây, tụ và cầu chì đã gần 1 tỷ, tản nhiệt bằng nước như PC

Tại triển lãm phụ kiện ô tô 2023 tại TP.HCM diễn ra ngày 8-10/12, Autobis – một garage chuyên về âm thanh ô tô – trưng bày chiếc Mazda CX-5 độ dàn âm thanh với tổng chi phí hơn 2 tỷ đồng.

Mazda CX-5 độ âm thanh hơn 2 tỷ của dân chơi TP.HCM: Riêng tiền dây, tụ và cầu chì đã gần 1 tỷ, tản nhiệt bằng nước như PC- Ảnh 2.

Bản độ vừa đạt Hạng nhì ở phân hạng Expert Unlimited của giải đấu EMMA ASIA FINAL 2023. Đây là phân hạng danh giá nhất mà tất cả người chơi âm thanh xe hơi hướng đến.

Mazda CX-5 độ âm thanh hơn 2 tỷ của dân chơi TP.HCM: Riêng tiền dây, tụ và cầu chì đã gần 1 tỷ, tản nhiệt bằng nước như PC- Ảnh 3.

Để dễ hiểu, Expert là phân hạng cao nhất của giải đấu EMMA (lần lượt từ thấp đến cao là Entry, Skill, Master và Expert). Trong khi đó Ultimited là phân nhánh cao nhất, kích thích tối đa sự sáng tạo nâng cấp xe bên cạnh việc đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất. Autobis bắt đầu thực hiện bản độ này từ đầu năm 2023 và đến tháng 11/2023 mới hoàn thiện với mục đích để thi đấu ở phân hạng Expert Unlimited.

Mazda CX-5 độ âm thanh hơn 2 tỷ của dân chơi TP.HCM: Riêng tiền dây, tụ và cầu chì đã gần 1 tỷ, tản nhiệt bằng nước như PC- Ảnh 4.

Nói về bản độ, anh Đặng Khoa Vũ, người đứng đầu Autobis, cho biết: “Bản độ này ‘show’ tất cả thiết bị ra bên ngoài. Đây là phong cách tôi đã theo đuổi từ 2 năm trước, nhưng đến bản độ này mới thực hiện được. Bản thân những thiết bị âm thanh đắt tiền và cao cấp được thiết kế rất đẹp, hoàn thiện tinh xảo nên tôi nghĩ tại sao phải giấu chúng đi. Kiểu thiết kế này có nhược điểm là chiếm nhiều không gian và cầu kỳ về mặt sắp đặt”.

Mazda CX-5 độ âm thanh hơn 2 tỷ của dân chơi TP.HCM: Riêng tiền dây, tụ và cầu chì đã gần 1 tỷ, tản nhiệt bằng nước như PC- Ảnh 5.

Điểm đặc biệt của bản độ là hệ thống tản nhiệt bằng nước. Theo anh Khoa Vũ, tản nhiệt nước xuất sắc trong việc giải quyết yếu tố lạ và đẹp, nhưng không mang nhiều hiệu quả về công năng tản nhiệt. Vốn dĩ thiết kế “show” các thiết bị ra bên ngoài đã thoáng và hệ thống cũng đã có hệ thống quạt tản nhiệt.

Mazda CX-5 độ âm thanh hơn 2 tỷ của dân chơi TP.HCM: Riêng tiền dây, tụ và cầu chì đã gần 1 tỷ, tản nhiệt bằng nước như PC- Ảnh 6.

Tản nhiệt nước lấy cảm hứng từ hệ thống tản nhiệt nước của những dàn PC đắt tiền. Hai bơm nước được đặt ở hai bên. Các đường ống nước đặt thiết kế nổi và chìm.

Mazda CX-5 độ âm thanh hơn 2 tỷ của dân chơi TP.HCM: Riêng tiền dây, tụ và cầu chì đã gần 1 tỷ, tản nhiệt bằng nước như PC- Ảnh 7.

Màn hình hiển thị thông tin hệ thống tản nhiệt nước.

Mazda CX-5 độ âm thanh hơn 2 tỷ của dân chơi TP.HCM: Riêng tiền dây, tụ và cầu chì đã gần 1 tỷ, tản nhiệt bằng nước như PC- Ảnh 8.

Riêng hệ thống tụ, ổn áp, dây và cầu chì cũng cần đến số tiền gần 1 tỷ đồng. Anh Khoa Vũ cho biết, bộ dây AV (dây tín hiệu) dòng Ultimate của Tchernov có giá 60-70 triệu đồng mỗi cặp. Bản độ sử dụng đến 5 cặp dây, tổng giá trị đã hơn 300 triệu đồng. Cầu chì được dùng của hãng Harmonic Harmony.

Mazda CX-5 độ âm thanh hơn 2 tỷ của dân chơi TP.HCM: Riêng tiền dây, tụ và cầu chì đã gần 1 tỷ, tản nhiệt bằng nước như PC- Ảnh 9.

Ngoài ra, bản độ sử dụng đến 6 amply kéo loa Quartorigo phiên bản giới hạn 25th Anniversary Limited và một amply kéo sub Quartorigo Heritage, đi kèm loa sub Focal Utopia 10WM.

Mazda CX-5 độ âm thanh hơn 2 tỷ của dân chơi TP.HCM: Riêng tiền dây, tụ và cầu chì đã gần 1 tỷ, tản nhiệt bằng nước như PC- Ảnh 10.

Bộ xử lý âm thanh DSP Brax đặt ở trung tâm.

Mazda CX-5 độ âm thanh hơn 2 tỷ của dân chơi TP.HCM: Riêng tiền dây, tụ và cầu chì đã gần 1 tỷ, tản nhiệt bằng nước như PC- Ảnh 11.

Tất cả hệ thống chỉ để bổ trợ và khai thác triệt để bộ loa Focal Utopia Be Ultima – một trong những bộ loa cao cấp và huyền thoại của Focal.

Mazda CX-5 độ âm thanh hơn 2 tỷ của dân chơi TP.HCM: Riêng tiền dây, tụ và cầu chì đã gần 1 tỷ, tản nhiệt bằng nước như PC- Ảnh 12.

Thú chơi âm thanh ô tô tại Việt Nam đã manh nha xuất hiện từ năm 2009, nhưng khoảng 7-10 năm trở lại đây mới nở rộ. Không giống như các trường phái độ khác, xe độ âm thanh được phép đăng kiểm nếu đảm bảo an toàn hệ thống điện.

Mazda CX-5 độ âm thanh hơn 2 tỷ của dân chơi TP.HCM: Riêng tiền dây, tụ và cầu chì đã gần 1 tỷ, tản nhiệt bằng nước như PC- Ảnh 13.

Bản độ được thực hiện trên Mazda CX-5 đời đầu, giá trên thị trường xe cũ dao động trong khoảng 380-480 triệu đồng. Có nghĩa rằng, số tiền độ âm thanh cao hơn ít nhất 4 lần giá trị xe.

Xem thêm hình ảnh của Mazda CX-5 độ dàn âm thanh hơn 2 tỷ đồng:

Mazda CX-5 độ âm thanh hơn 2 tỷ của dân chơi TP.HCM: Riêng tiền dây, tụ và cầu chì đã gần 1 tỷ, tản nhiệt bằng nước như PC- Ảnh 21.