Những điều bạn cần biết về phần mềm độc hại

Những điều Bạn Cần Biết Về Phần Mềm độc Hại

Tất cả các bạn đều đã nghe nói về virus, spyware, ransomware và trojan. Nhưng bạn có biết rằng chúng đều là các loại phần mềm độc hại không? Tất cả chúng đều được thiết kế để hủy hoại cuộc sống số của bạn, nhưng các loại phần mềm độc hại khác nhau khiến máy tính của bạn gặp rủi ro theo những cách khác nhau. Hiểu được điều gì khiến chúng khác biệt có thể giúp doanh nghiệp của bạn được bảo vệ.

Virus

Sau khi được tạo ra để gây khó chịu cho người dùng bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ đối với máy tính của họ, chẳng hạn như thay đổi hình nền, loại phần mềm độc hại này đã phát triển thành một công cụ độc hại dùng để xâm phạm dữ liệu bí mật. Hầu hết, vi-rút hoạt động bằng cách tự gắn vào tệp .exe để lây nhiễm vào máy tính sau khi tệp được mở. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau với hệ điều hành máy tính của bạn, tệ nhất là khiến máy tính của bạn không thể sử dụng được.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc này, bạn nên quét file thực thi trước khi chạy. Có rất nhiều tùy chọn phần mềm chống vi-rút, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên chọn phần mềm quét theo thời gian thực thay vì thủ công.

Phần mềm gián điệp

Không giống như vi-rút, phần mềm gián điệp không gây hại cho máy tính của bạn mà thay vào đó, nhắm mục tiêu vào bạn. Phần mềm gián điệp tự gắn vào các tệp thực thi và sau khi được mở hoặc tải xuống, sẽ tự cài đặt, thường hoàn toàn không được chú ý. Sau khi chạy trên máy tính của bạn, nó có thể theo dõi mọi thứ bạn nhập, bao gồm mật khẩu và thông tin bí mật khác. Sau đó, tin tặc có thể sử dụng thông tin này để truy cập các tệp, email, tài khoản ngân hàng của bạn hoặc bất kỳ thao tác nào khác mà bạn thực hiện trên máy tính của mình.

Nhưng đừng hoảng sợ, bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách cài đặt phần mềm chống phần mềm gián điệp, đôi khi được bao gồm trong phần mềm “chống phần mềm độc hại” đa năng. Lưu ý rằng hầu hết các phần mềm chống vi-rút uy tín đều đi kèm với các giải pháp chống phần mềm gián điệp.

Phần mềm quảng cáo

Bạn có được chuyển hướng đến một trang cụ thể mỗi khi khởi động trình duyệt của mình không? Bạn có nhận được cửa sổ bật lên khi lướt internet không? Nếu một trong hai tình huống nghe có vẻ quen thuộc thì có thể bạn đang gặp phải phần mềm quảng cáo. Còn được gọi là Chương trình không mong muốn tiềm ẩn (PUP), phần mềm quảng cáo không được thiết kế để lấy cắp dữ liệu của bạn mà để khiến bạn nhấp vào các quảng cáo lừa đảo. Cho dù bạn có nhấp vào quảng cáo hay không, phần mềm quảng cáo có thể làm chậm đáng kể máy tính của bạn vì chúng chiếm băng thông có giá trị. Tệ hơn nữa, chúng thường gắn liền với các loại phần mềm độc hại khác.

Một số chương trình phần mềm quảng cáo được đóng gói cùng với phần mềm hợp pháp và lừa bạn chấp nhận các điều khoản sử dụng của chúng, điều này khiến chúng đặc biệt khó xóa. Để xóa phần mềm quảng cáo, bạn sẽ cần một giải pháp với các giao thức loại bỏ phần mềm quảng cáo chuyên dụng.

Phần mềm hù dọa

Loại phần mềm độc hại này hoạt động giống như phần mềm quảng cáo ngoại trừ việc nó không kiếm tiền bằng cách lừa bạn nhấp vào quảng cáo mà bằng cách dọa bạn mua phần mềm mà bạn không cần. Một ví dụ là một quảng cáo bật lên cho bạn biết máy tính của bạn bị nhiễm vi-rút và bạn cần mua một phần mềm nhất định để diệt vi-rút. Nếu bạn áp dụng một trong những chiến thuật này và nhấp vào quảng cáo, bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang web nơi bạn có thể mua phần mềm chống vi-rút giả mạo.

Scareware hoạt động giống như một trò đánh lạc hướng khỏi phần mềm độc hại khác thường đi kèm với nó. Một giải pháp chống virus tốt cũng sẽ giúp quét tìm phần mềm dọa nạt, nhưng bạn nên vá hệ điều hành thường xuyên để đảm bảo an toàn.

Phần mềm tống tiền

Ransomware ngày càng trở nên phổ biến và thù địch. Nó mã hóa các tập tin máy tính của bạn và giữ chúng làm con tin cho đến khi bạn trả phí cho mã giải mã. Vì ransomware đi kèm với mã hóa phức tạp nên không có nhiều tùy chọn trừ khi bạn có bản sao lưu dữ liệu của mình.

Có một số công cụ có thể bảo vệ khỏi ransomware nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu dữ liệu và thực hành thói quen duyệt web an toàn.

Giun

Tương tự như virus, sâu tự nhân bản để mở rộng phạm vi gây hại. Tuy nhiên, sâu không cần sự can thiệp của con người để tự tái tạo vì chúng sử dụng các lỗ hổng bảo mật để truyền từ máy tính này sang máy tính tiếp theo, khiến chúng nguy hiểm hơn nhiều so với vi-rút thông thường của bạn. Chúng thường lây lan qua email, gửi email đến mọi người trong danh sách liên hệ của người dùng bị nhiễm, trường hợp này chính xác là trường hợp sâu ILOVEYOU khiến các doanh nghiệp thiệt hại khoảng 5,5 tỷ USD.

Cách dễ nhất để bảo vệ mạng của bạn khỏi sâu là sử dụng tường lửa để chặn quyền truy cập từ bên ngoài vào mạng máy tính của bạn và cẩn thận khi nhấp vào các liên kết không xác định trong email hoặc tin nhắn không xác định trên mạng xã hội.

Trojan

Thường được tải xuống từ các trang web lừa đảo, Trojan tạo ra các cửa hậu kỹ thuật số cho phép tin tặc chiếm quyền kiểm soát máy tính của bạn mà bạn không hề hay biết. Chúng có thể đánh cắp thông tin cá nhân, tập tin của bạn hoặc khiến máy tính của bạn ngừng hoạt động. Đôi khi tin tặc sẽ sử dụng máy tính của bạn làm proxy để che giấu danh tính của chúng hoặc gửi thư rác.

Để tránh các cuộc tấn công của trojan, bạn không bao giờ nên mở email hoặc tải xuống tệp đính kèm từ những người gửi không xác định. Nếu bạn nghi ngờ, trước tiên hãy sử dụng phần mềm chống vi-rút để quét mọi tệp.

Để ngăn chặn phần mềm độc hại, bạn cần đầu tư vào các giải pháp bảo mật với khả năng bảo vệ theo thời gian thực và áp dụng các biện pháp bảo mật tốt nhất trong văn phòng của mình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào hoặc chỉ cần lời khuyên về cách tăng cường bảo mật cho doanh nghiệp của mình, chỉ cần gọi cho chúng tôi và chúng tôi sẽ sẵn lòng trợ giúp.