Người dùng gặp vấn đề “chí mạng” không thể khắc phục

Một nâng cấp đáng chú ý trên MacBook Air M3 13 inch và 15 inch là khả năng kết nối với 2 màn hình ngoài. Tuy nhiên, điều này chỉ khả dụng khi máy ở chế độ gập màn hình, nghĩa là khi đóng nắp máy.

Một bài kiểm tra căng thẳng (stress test) gần đây đã cho thấy hiệu năng của chiếc máy Mac này có thể giảm gần một nửa khi sử dụng 2 màn hình ngoài, khiến nhiều người phải cân nhắc liệu việc đánh đổi để có thêm màn hình ngoài có đáng không.

Kênh YouTube Max Tech đã thực hiện bài kiểm tra này, chạy phần mềm 3DMark với bài test Wild Life Extreme trong 20 phút và phát hiện ra MacBook Air mới giảm đáng kể hiệu năng khi gập màn hình. Trong lần chạy đầu tiên, máy đạt điểm số ấn tượng là 8.083 điểm, nhưng sau đó hiệu năng bắt đầu giảm dần do không tản nhiệt kịp, khiến điểm số giảm xuống còn 5.916 điểm.

MacBook Air M3 dùng 2 màn hình ngoài: Người dùng gặp vấn đề

Đây là kết quả khi sử dụng MacBook Air M3 với màn hình mở


Trước đó, kênh YouTube này cũng đã công bố nhiệt độ của chip M3 khi chạy bài kiểm tra tương tự. Nhiệt độ CPU của chip Apple Silicon lên tới mức đáng lo ngại là 114 độ C và GPU là 102,9 độ C. Trong các thế hệ MacBook Air gần đây, Apple sử dụng một hệ thống tản nhiệt mỏng để hỗ trợ tản nhiệt, và nó cho hiệu quả không như mong đợi. Ở chế độ gập màn hình, hiệu năng của M3 MacBook Air thậm chí còn tệ hơn, giảm gần một nửa với điểm số chỉ còn 4.198.

MacBook Air M3 dùng 2 màn hình ngoài: Người dùng gặp vấn đề

Hiệu năng sụt giảm đáng kể khi gập màn hình MacBook Air để sử dụng 2 màn ngoài

MacBook Air M3 dùng 2 màn hình ngoài: Người dùng gặp vấn đề

Khi mở màn hình, MacBook Air có khả năng tản nhiệt tốt hơn, nhưng nếu gập màn lại, các hơi nóng khó thoát ra ngoài, dẫn đến giảm hiệu năng đáng kể. Nếu đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với bạn, hãy đổi sang MacBook Pro để có thêm quạt tản nhiệt hoặc tốt nhất chỉ nên sử dụng một màn hình ngoài mà thôi.