Nâng cấp chip Intel Core Ultra, nhưng tốt nhất bạn đừng nên mua

Tại sự kiện Surface vừa diễn ra, Microsoft đã giới thiệu bản cập nhật cho hai thiết bị Surface là Surface Pro 10 for Business và Surface Laptop 6 for Business. Những thiết bị này được hướng tới đối tượng người dùng doanh nghiệp chứ không phải người dùng cuối, đó cũng là lý do tên của chúng đều có hậu tố “for Business”.

Surface Pro 10 for Business và Surface Laptop 6 for Business mới sử dụng CPU Intel Core Ultra, đánh dấu bước nhảy hai thế hệ so với bộ xử lý Core thế hệ thứ 12 trên các mẫu trước đó. Microsoft không thay đổi thiết kế của cả hai sản phẩm. Chúng vẫn giữ nguyên kiểu dáng cũ, điểm thay đổi duy nhất là bổ sung phím CoPilot chuyên dụng trên bàn phím dành cho trợ lý ảo Microsoft.

Surface Pro 10 for Business

Điểm nhấn đáng chú ý nhất là việc sử dụng bộ xử lý Core Ultra. Surface Pro 10 for Business cung cấp tùy chọn Core Ultra 5 135U hoặc Core Ultra 7 165U. Surface Pro 9 for Business trước đó sử dụng chip Core i5-1245U hoặc i7-1265U, do đó đây là nâng cấp mạnh về CPU khi Microsoft bỏ qua chip thế hệ thứ 13 và chuyển thẳng sang chip Core Ultra mới ra mắt vài tháng trước. Dự kiến hiệu năng và thời lượng pin của các mẫu mới sẽ được cải thiện đáng kể.

Thiết kế tháo rời của Surface Pro 10 for Business vẫn được giữ nguyên, bao gồm cả màn hình. Giống như phiên bản trước, Surface Pro 10 for Business sở hữu màn hình cảm ứng 13 inch với độ phân giải 2.880 x 1.920 pixel và tỷ lệ khung hình 3:2. Độ phân giải không thay đổi nhưng độ sáng được cải thiện: màn hình mới có độ sáng 600 nits, cao hơn 33% so với màn hình 450 nits của Surface Pro 9.

Camera trước hiện có độ phân giải 1440p, cao hơn so với camera 1080p của Surface Pro 9. Kết hợp với các hiệu ứng Windows Studio hỗ trợ AI, bạn có thể bật tính năng tự động đóng khung để giữ khuôn mặt trong khung hình và làm mờ phông nền. 

Surface Pro 10 & Surface Laptop 6 ra mắt: Nâng cấp chip Intel Core Ultra, nhưng tốt nhất bạn đừng nên mua- Ảnh 2.

Cuối cùng, Surface Pro 10 for Business cung cấp tùy chọn kết nối 5G mà không cần bạn phải chuyển sang model dùng chip ARM thay vì Intel.

Microsoft cũng giới thiệu bàn phím mới cho Surface Pro 10 for Business là “Surface Pro Keyboard with bold keyset”. Bàn phím này nổi bật với ký tự in đậm dễ đọc hơn và đèn nền sáng hơn so với bàn phím Surface cũ.

Surface Pro 10 & Surface Laptop 6 ra mắt: Nâng cấp chip Intel Core Ultra, nhưng tốt nhất bạn đừng nên mua- Ảnh 3.

Surface Laptop 6 for Business

Tương tự Surface Pro 10 for Business, Surface Laptop 6 for Business cũng sử dụng hai tùy chọn CPU Intel Core Ultra và đi kèm camera với độ phân giải được nâng cấp. Tuy nhiên, về tổng thể thiết bị này gần như không có khác biệt so với Surface Laptop 5 trước đó, vẫn giữ nguyên kích thước 13.5 inch hoặc 15 inch.

Surface Pro 10 & Surface Laptop 6 ra mắt: Nâng cấp chip Intel Core Ultra, nhưng tốt nhất bạn đừng nên mua- Ảnh 4.

Điểm cải tiến đáng chú ý là webcam, nâng cấp từ 720p lên 1080p, giúp bạn trông rõ nét hơn trong các cuộc gọi video. Hiệu ứng Windows Studio cũng có sẵn trên Surface Laptop 6 for Business, hỗ trợ cải thiện và tùy chỉnh ngoại hình của bạn trên các cuộc họp Zoom và các ứng dụng tương tự.

Đối với khách hàng tại Mỹ và Canada, Surface Laptop 6 for Business phiên bản 15 inch có thêm tùy chọn tích hợp đầu đọc thẻ thông minh, phù hợp với nhu cầu làm việc của chính phủ và các ngành công nghiệp khác có yêu cầu bảo mật cao.

Surface Pro 10 & Surface Laptop 6 ra mắt: Nâng cấp chip Intel Core Ultra, nhưng tốt nhất bạn đừng nên mua- Ảnh 5.

Surface Pro 10 for Business và Surface Laptop 6 for Business sẽ được bán cho khách hàng doanh nghiệp từ ngày 9/4 với mức giá khởi điểm từ 1.199 USD. 

Với người dùng cuối, vào ngày 20/5 tới, Microsoft sẽ tổ chức sự kiện ra mắt Surface Pro 10 và Surface Laptop 6 phiên bản “không Business”, được đồn đoán là sẽ sử dụng chip Snapdragon X Elite dựa trên kiến trúc ARM. Đây mới là phiên bản mà chúng ta nên chờ đợi.