“Mọi thứ không tự nhiên mà có”

Tản nhiệt luôn là một phần quan trọng trên laptop nếu bạn muốn có một chiếc máy hoạt động mạnh mẽ. Mới đây, tại sự kiện Lenovo Innovate24, công ty đã giới thiệu một công nghệ tản nhiệt mới hứa hẹn sẽ thay đổi cách mà chúng ta thường nghĩ về tản nhiệt trên laptop, đó chính là ColdFront HyperChamber.

Mẫu Legion 7i với tản nhiệt ColdFront HyperChamber

Công nghệ tản nhiệt này được thiết kế hướng đến những chiếc gaming laptop như dòng Legion của công ty, mà hai sản phẩm được áp dụng là Legion 7i và 5i, cũng như dòng LOQ. Về cơ bản, ColdFront HyperChamber sẽ hút khí mát từ bên dưới, phân bố luồng khí qua toàn bộ hệ thống bằng lớp tản nhiệt và đẩy tất cả khí ra phía sau máy, loại bỏ điểm yếu thường gặp trên tản nhiệt truyền thống là khí nóng bị kẹt ở giữa.

Macbook Air giờ chơi được game nhưng không cần quạt tản nhiệt, đại diện Lenovo nói: “Mọi thứ không tự nhiên mà có”- Ảnh 2.

ColdFront HyperChamber đưa luồng khí mát vào mọi thành phần trong laptop

Có thể thấy Lenovo đã cố gắng rất nhiều trong việc cải thiện khả năng tản nhiệt trên laptop, nhất là đối với những sản phẩm gaming. Nói đến laptop gaming, cũng có một hãng rất lớn đang cho thấy họ bắt đầu “nghiêm túc” trong thị trường này, đó chính là Apple.

Từ một thương hiệu không ai nghĩ đến sẽ dùng để chơi game. Apple đã biến những chiếc MacBook thành bến đỗ cho một số tựa game “bom tấn” nhờ chip M Silicon và họ đang làm khá tốt khi không chỉ những chiếc MacBook Pro mà ngay cả phiên bản Air cũng có thể chơi game AAA được, dù chúng chỉ có khả năng làm mát thụ động không quạt chỉ với keo tản nhiệt để chuyển luồng khí nóng ra khỏi vi xử lý. Vậy, so với MacBook Air của Apple thì ColdFront HyperChamber sẽ khác biệt như thế nào?

Macbook Air giờ chơi được game nhưng không cần quạt tản nhiệt, đại diện Lenovo nói: “Mọi thứ không tự nhiên mà có”- Ảnh 3.

Giải pháp tản nhiệt ColdFront HyperChamber của Lenovo trên mẫu LOQ

Tại sự kiện này, chúng tôi đã có dịp phỏng vấn ông Clifford Chong – Trưởng phòng sản phẩm Gaming, mảng Kinh doanh Tiêu dùng, PC và Thiết bị Thông minh, Châu Á Thái Bình Dương từ Lenovo.

Macbook Air giờ chơi được game nhưng không cần quạt tản nhiệt, đại diện Lenovo nói: “Mọi thứ không tự nhiên mà có”- Ảnh 4.

Ông Clifford Chong, Trưởng phòng sản phẩm Gaming, mảng Kinh doanh Tiêu dùng, PC và Thiết bị Thông minh, Châu Á Thái Bình Dương, Lenovo.

Khi trò chuyện về các sản phẩm của công ty cũng như công nghệ ColdFront HyperChamber mới, chúng tôi đã hỏi về quan điểm của ông khi những MacBook Air dùng chip M Silicon vẫn có thể chơi game AAA chỉ với làm mát thụ động.

Ông trả lời: “Điều này phụ thuộc vào người dùng cuối. Bạn có hài lòng với 100 khung hình không? Bạn có hài lòng với độ phân giải như thế này, chất lượng như thế này không? Tôi nghĩ cuối cùng thì bạn không thể. Mọi thứ không tự nhiên mà có, kỹ thuật không hoạt động như thế.”

Ông cho rằng với những chiếc MacBook Air, dù trang bị chip M2, M3 mạnh mẽ, nhưng hiệu suất thật sự vẫn bị giới hạn bởi khả năng tản nhiệt. “Bạn không thể có được trải nghiệm chơi game QHD đúng nghĩa, với đồ họa rất thực tế, với tất cả tính năng ray-tracing được bật ở mức tối đa, mà lại mong đợi những thứ này đến từ khả năng làm mát thụ động. Đơn giản là mọi thứ không hoạt động theo cách đó.”

Macbook Air giờ chơi được game nhưng không cần quạt tản nhiệt, đại diện Lenovo nói: “Mọi thứ không tự nhiên mà có”- Ảnh 5.

Apple sử dụng làm mát “không quạt” trên MacBook Air

Trên thực tế, quạt tản nhiệt chính là một trong những khác biệt quan trọng nhất trên MacBook Air và MacBook Pro có cùng bộ xử lý. Vào cuối năm 2023, công ty startup Frore Systems đã thử nghiệm tăng khả năng làm mát của MacBook Air M2 bằng một hệ thống tản nhiệt bằng sóng siêu âm do chính họ sáng tạo và cho thấy hiệu năng của MacBook Air M2 lúc này sẽ không kém cạnh Pro M2.

Mới đây, chiếc MacBook Air M3 cũng bị cho là quá nóng khi hoạt động với các tác vụ cực kỳ nặng nề, với nhiệt độ CPU lên đến 114 độ C và hiệu năng bắt đầu suy giảm do nhiệt độ, theo thử nghiệm của kênh YouTube Max Tech

Macbook Air giờ chơi được game nhưng không cần quạt tản nhiệt, đại diện Lenovo nói: “Mọi thứ không tự nhiên mà có”- Ảnh 6.

Nhiệt độ MacBook Air M3 có thể lên rất cao khi xử lý các tác vụ nặng nề trong thời gian dài

Tuy nhiên, cả Frore Systems và Max Tech đều có chung một nhận xét, đó là MacBook Air sẽ hoạt động rất tốt với các tác vụ vừa phải, và không phải xử lý các tác vụ nặng nề trong thời gian quá lâu. Dù mang sức mạnh M Silicon có thể chiến game cấu hình cao, nhưng tất nhiên chúng ta cũng nên cân nhắc vì nó không có quạt và nếu chơi game hay thực hiện tác vụ nặng trong thời gian dài cũng có vẻ là không ổn lắm. Chiếc MacBook Pro sinh ra là vì thế.

Đây cũng là điều mà ông Clifford muốn nói thêm. “Nếu bạn là người hài lòng với hiệu suất đó, tất nhiên bạn cũng có thể chọn như vậy. Và đó là lý do tại sao chúng tôi cũng đang cố gắng nghiên cứu máy gaming mỏng và nhẹ. Tôi tin đó chính là tương lai. Ai lại không muốn một thứ mỏng và nhẹ?”, ông nói. Nhưng sau cùng thì lúc này, những khả năng đồ họa cao cấp nhất và ổn định nhất “không đến từ những laptop mỏng và làm mát thụ động. Không phải trong tương lai gần”.