mở ra một tầm nhìn mới về tương lai của con người

Trao đổi trên tạp chí khoa học Nature, các nhà nghiên cứu nói rằng chiếc kính này có thể là một bước ngoặt trên con đường hướng tới sử dụng rộng rãi thực tế hỗn hợp độ chính xác cao để hỗ trợ nhiệm vụ nghiên cứu và hoạt động như phẫu thuật. Theo đó, Apple Vision Pro không chỉ là một chiếc máy tính đơn thuần để làm việc và giải trí, mà còn được giới khoa học xem như một công cụ nghiên cứu để phục vụ nhiều mặt quan trọng trong đời sống của chúng ta.

Ken Pfeuffer, nhà khoa học nghiên cứu về tương tác giữa con người và máy tính tại Đại học Aarhus ở Đan Mạch, cho biết: “Với tôi, điều này thật điên rồ”. Vào năm 2017, Pfeuffer đã thiết kế tính năng “gaze and pinch” tương tự như tính năng mà Apple Vision Pro sử dụng để điều hướng khi sử dụng kính.

Cách điều hướng của hệ điều hành visionOS trong Vision Pro hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng

Sam Altman, CEO của OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT, gọi đây là công nghệ “ấn tượng thứ hai” của Apple kể từ iPhone.

Những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Microsoft và Meta trước đây đã phát hành kính VR và AR. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết hiệu suất cao của Vision Pro với khả năng hòa trộn giữa thực và ảo theo một cách chân thật nhất, khiến nó trở nên độc đáo.

Tám camera bên ngoài kính đưa thế giới thực lên màn hình 23 triệu điểm ảnh bên trong với độ trễ chỉ 12 mili giây. Bốn camera bên trong theo dõi mắt người đeo, cho phép người dùng điều hướng bằng mắt, tương tự như cách họ sử dụng chuột máy tính; và ‘nhấp chuột’ hoặc tương tác bằng cách chụm ngón tay của mình.

Sự phổ biến và hiệu suất mượt mà của Vision Pro có thể là bước đầu của một tương lai trong đó con người tương tác với các nội dung ảo trên thế giới thực. Dima Damen, nhà nghiên cứu về thị giác máy tính tại Đại học Bristol, Vương quốc Anh, cho biết: “Một chiếc máy tính đeo được thay vì máy tính cầm tay (điện thoại di động) có thể là tương lai”.

Áp dụng trong y tế

Pfeuffer nói rằng mọi người không nhìn thấy tiềm năng của kỹ thuật điều hướng bằng mắt, nhưng Apple đã giúp kỹ thuật này nhận được sự chú ý mà nó xứng đáng. “Trước Apple, khi tôi cố gắng đề xuất những ý tưởng của mình, mọi người đều nói: ‘Ai cần điều đó?’” Pfeuffer nói. “Bây giờ mọi việc đã rõ ràng. Hiện nay có nhiều sinh viên làm việc với tôi hơn và việc huy động vốn cũng dễ dàng hơn.”

Pfeuffer cho biết tính năng này có một số ứng dụng để cải tiến chất lượng cuộc sống. Ông nói: “Bạn không cần chỉ vào đâu cả, bạn chỉ cần nhìn vào mọi thứ,” và điều này có thể tạo ra những cách mới để người khuyết tật sử dụng máy tính và truy cập thông tin. Pfeuffer nói: “Có thể bạn bị thương và không thể cử động tay. Bây giờ bạn không cần dùng tay nữa.”

Apple Vision Pro dưới góc nhìn của các nhà khoa học: mở ra một tầm nhìn mới về tương lai của con người- Ảnh 2.

Hiệu suất cao của chiếc kính cũng cho thấy khả năng sử dụng trong các nhiệm vụ y tế. Jan Egger và Jens Kleesiek, các nhà nghiên cứu y tế tại Bệnh viện Đại học Essen ở Đức, đang tìm cách để sử dụng Vision Pro cho việc chăm sóc sức khỏe.

Họ nói rằng công nghệ theo dõi mắt tiên tiến của Vision Pro có thể có khả năng phát hiện các tình trạng như chóng mặt hoặc thậm chí là các dấu hiệu sớm của đột quỵ hoặc chứng mất trí nhớ. Kleesiek cho biết: “Bạn có những chuyển động mắt khác nhau và những chuyển động này có thể được phát hiện bằng cách sử dụng một thiết bị như vậy. Chất lượng của cảm biến cao đến mức bạn thực sự có thể sử dụng nó cho các nhiệm vụ y tế.”

Vision Pro nặng khoảng 600 gram, kèm theo viên pin 350 gram phải gắn liền trong quá trình sử dụng. Kleesiek cho biết trọng lượng này có thể gây khó chịu khi sử dụng trong thời gian dài, nhưng các phiên bản tương lai của chiếc kính này có thể gọn gàng hơn và thậm chí một ngày nào đó sẽ chỉ như một chiếc kính mắt.

Khi công nghệ đạt được như vậy, bác sĩ phẫu thuật có thể đeo kính và xem thông tin trực tiếp trong quá trình phẫu thuật. Egger nói: “Bạn nhìn vào một bệnh nhân và nó sẽ hiển thị cho bạn hình ảnh ba chiều và hướng dẫn bạn đi qua các cấu trúc mạch máu nhạy cảm”.

Apple Vision Pro dưới góc nhìn của các nhà khoa học: mở ra một tầm nhìn mới về tương lai của con người- Ảnh 3.

Không chỉ vậy, áp dụng một thiết bị như Apple Vision Pro trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có thể mang lại mức độ tương tác và hiểu biết chưa từng có giữa bệnh nhân và dữ liệu sức khỏe của họ.

Tầm nhìn tương lai

Damen cho biết nếu kính điện toán không gian trở nên phổ biến như smartphone, hành vi của con người có thể bị ảnh hưởng. CEO Apple, Tim Cook, cho biết Vision Pro là “sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho điện toán”, trong đó thế giới kỹ thuật số và thế giới thật được hòa quyện với nhau.

Apple Vision Pro dưới góc nhìn của các nhà khoa học: mở ra một tầm nhìn mới về tương lai của con người- Ảnh 4.

Tiềm năng của Vision Pro vượt lên trên cả một chiếc “máy tính không gian”

Damen cho biết: “Nó sẽ thay đổi xã hội của chúng ta giống như cách mà các công nghệ trước đây đã làm, như điện thoại di động. Loại công nghệ này thực sự có thể mang lại cho chúng ta những con cách để thay đổi mọi thứ.”

Kết quả là hành vi và thậm chí cả hệ thống não bộ của chúng ta có thể thay đổi: tầm nhìn là một khả năng hiển nhiên của con người mà kính thực tế hỗn hợp và thực tế ảo có thể ảnh hưởng.

Việc thường xuyên tiếp xúc với hình ảnh ảo của thế giới cũng đặt ra một số lo ngại, bạn có thể bị lẫn lộn thông tin giữa thật và ảo. Damen cho biết: “Bạn có thể nghĩ rằng đang nhìn thấy thế giới thật, nhưng không phải vậy”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *