Microsoft tự tin laptop Windows với chip Snapdragon X Elite sẽ vượt mặt MacBook với chip M3

Theo nguồn tin thân cận với The Verge, Microsoft đang ráo riết chuẩn bị cho sự kiện diễn ra vào tháng 5 tới tại Seattle, nơi hãng sẽ chính thức giới thiệu tầm nhìn về “PC AI” (Máy tính cá nhân hỗ trợ Trí tuệ Nhân tạo). Microsoft tin tưởng rằng thế hệ laptop Windows mới sử dụng chip ARM sẽ vượt qua MacBook Air dùng chip M3 của Apple về cả hiệu năng CPU lẫn các tác vụ được tăng tốc bằng AI.

Sau nhiều năm hứa hẹn nhưng chưa thành hiện thực từ Qualcomm, Microsoft tin rằng bộ vi xử lý Snapdragon X Elite sắp ra mắt sẽ cuối cùng mang lại hiệu năng mà hãng tìm kiếm bấy lâu nay, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ Windows trên nền tảng ARM. Microsoft hiện đang đặt cược lớn vào dòng chip Snapdragon X Elite sắp ra mắt của Qualcomm, vốn sẽ được trang bị trên nhiều laptop Windows trong năm nay và cả các thiết bị Surface tiêu dùng mới nhất của hãng.

So sánh của Qualcomm về hiệu năng Snapdragon X Elite và một số chip của Intel

Microsoft tin tưởng vào chip Qualcomm mới đến mức hãng đang lên kế hoạch trình diễn một loạt bản demo nhằm chứng minh hiệu năng vượt trội của chúng so với MacBook Air M3 trong các tác vụ liên quan đến CPU, tăng tốc AI và thậm chí cả giả lập ứng dụng. Theo tài liệu nội bộ mà The Verge có được, Microsoft tuyên bố rằng những PC AI Windows mới này sẽ có “khả năng giả lập ứng dụng nhanh hơn Rosetta 2”. Rosetta 2 lớp tương thích ứng dụng mà Apple sử dụng trên máy Mac để chuyển đổi các ứng dụng được biên dịch cho chip Intel x86 sang chip xử lý riêng dựa trên nền tảng ARM của Apple.

Giả lập ứng dụng vẫn luôn một vấn đề lớn đối với Windows trên ARM trong thập kỷ qua, nhưng Microsoft đã cung cấp tính năng giả lập ứng dụng 64-bit cho Windows 11 hơn hai năm trước. Điều này giúp đảm bảo các ứng dụng có thể chạy trên thiết bị Windows trên ARM. Dù vậy, ứng dụng ARM là chìa khóa để cải thiện hiệu năng trên các laptop Windows trên ARM sắp tới, và gần đây Google vừa phát hành phiên bản ARM của trình duyệt Chrome dành riêng cho các thiết bị này.

Ngoài ra, The Verge tiết lộ Microsoft đang có kế hoạch trang bị bộ vi xử lý Snapdragon X Elite của Qualcomm cho các phiên bản Surface Pro 10 và Surface Laptop 6 hướng đến người tiêu dùng, thay vì chip Intel Core Ultra. Microsoft đã công bố các phiên bản Surface Pro 10 và Surface Laptop 6 hướng đến doanh nghiệp sử dụng chip Intel Core Ultra, nhưng các phiên bản dùng chip ARM sẽ được nhắm đến phân khúc người tiêu dùng.

Bên trong Microsoft, các thiết bị chạy chip xử lý Qualcomm Snapdragon X Elite được gọi là “PC AI Copilot thế hệ tiếp theo”, nhằm phân biệt chúng với các PC hiện có sử dụng chip mới nhất của AMD hoặc thậm chí là chip Core Ultra của Intel. Loại PC mới này sẽ là những thiết bị đầu tiên được tiếp cận các tính năng Windows hỗ trợ AI mới, bao gồm ứng dụng AI Explorer cho phép bạn “truy xuất lại bất cứ thứ gì bạn từng xem hoặc thực hiện trên thiết bị”.

Microsoft tự tin laptop Windows với chip Snapdragon X Elite sẽ vượt mặt MacBook với chip M3- Ảnh 2.

Thế hệ Surface Pro 10 và Surface Laptop 6 tiếp theo được cho là thiết bị đầu tiên với chip Snapdragon X Elite

AI Explorer được thiết kế để hoạt động như một dòng thời gian mà bạn có thể triệu hồi trên PC. Trang Windows Central lần đầu tiên báo cáo các chi tiết về AI Explorer vào tháng trước, và nó nghe có vẻ khá giống với tính năng Timeline trong Windows 10 mà Microsoft từng loại bỏ. Trong khi Timeline phụ thuộc vào việc các nhà phát triển ứng dụng thì AI Explorer lại tận dụng chip xử lý Neural Processing Unit (NPU) trên thiết bị để quét qua dòng thời gian các sự kiện. Nó sẽ hoạt động với bất kỳ ứng dụng Windows nào, cho phép người dùng nhớ lại những gì họ đã từng làm việc trước đó.

Ngoài ra, Microsoft cũng đang tìm cách cải thiện khả năng phát video trực tuyến trên các thiết bị Windows chạy chip ARM. Những chiếc PC này cũng sẽ hỗ trợ hiệu ứng Windows Studio Effects để làm mờ phông nền khi thực hiện cuộc gọi video call, tạo hình ảnh miễn phí bằng mô hình AI và tùy chọn cho phép Copilot truy cập vào ngữ cảnh trên PC để cải thiện câu trả lời.

Qualcomm cũng tự tin vào bộ vi xử lý mới của mình, gần đây đã cung cấp cho giới truyền thông cơ hội trải nghiệm trực tiếp chip Snapdragon X Elite. Qualcomm đã trình diễn các bài kiểm tra hiệu năng vượt trội so với chip M2 của Apple trong nhiều lĩnh vực và chip Core Ultra 7 mới nhất của Intel. Qualcomm cũng tuyên bố rằng hầu hết các ứng dụng và game sẽ hoạt động tốt trên nền tảng chip mới.

Sự kiện Microsoft trình làng loạt PC AI mới dựa trên nền tảng chip Snapdragon X Elite sẽ được tổ chức vào ngày 20/5 tới.