Máy tính doanh nhân với thiết kế có điểm nhấn

Mặc dù là một thương hiệu làm laptop dành cho người đi làm, doanh nhân với kiểu dáng “văn phòng” đơn giản, nhưng HP vẫn có các sản phẩm với thiết kế phải nói là phá cách, đơn cử như chiếc HP Spectre X360 mà ta có ở đây.

Như cái tên đã gợi ý, đây là một chiếc laptop với bản lề có thể gập 360 độ, mở ra những cách sử dụng mới so với laptop thông thường.

Trên tay HP Spectre X360: Máy tính doanh nhân với thiết kế có điểm nhấn - Ảnh 2.

Khi mở ở góc nhỏ, Spectre X360 sẽ không khác gì một chiếc laptop thông thường.

Trên tay HP Spectre X360: Máy tính doanh nhân với thiết kế có điểm nhấn - Ảnh 3.

Mở ở một góc lớn hơn và lật ngược lại, máy sẽ thích hợp với công việc trình chiếu, xem video khi đặt trên bàn, trên chân.

Trên tay HP Spectre X360: Máy tính doanh nhân với thiết kế có điểm nhấn - Ảnh 4.

Và khi mở tới 360 độ thì Spectre X360 trở thành một chiếc máy tính bảng nhờ màn hình cảm ứng.

 Tuy vậy, điểm nhấn về mặt thiết kế của chiếc laptop này lại không đến từ việc bản lề có thể gập mở linh hoạt, mà là chất lượng hoàn thiện và những chi tiết trang trí nhỏ. Máy được hoàn thiện từ kim loại nên cho cảm giác cầm nắm chắc chắn, với 1 vài chi tiết được phay kim cương để tăng độ sang trọng. Logo mới của HP cũng đã được cách tân thành 4 vạch dọc đơn giản, phù hợp với phong cách của chiếc máy này.

Trên tay HP Spectre X360: Máy tính doanh nhân với thiết kế có điểm nhấn - Ảnh 5.

Ở những chiếc laptop xoay 360 độ khác phần bàn lề thường được các hãng tìm cách làm nhỏ, khuất tầm mắt thì ở Spectre X360 đây lại là một thành phần tôn lên vẻ ngoài của chiếc máy này, được hoàn thiện tỉ mỉ.

Trên tay HP Spectre X360: Máy tính doanh nhân với thiết kế có điểm nhấn - Ảnh 6.

Điểm đặc biệt trong thiết kế mà tôi muốn nói tới nằm ở 2 cạnh bên của máy. Tại gần điểm tiếp xúc với màn hình, 2 nửa của Spectre X360 nhìn giống như bị ‘khoét’ mất 1 miếng, đặt các cổng kết nối USB-C và cổng nhạc, microphone 3.5mm của máy. Đây là kiểu thiết kế rất đặc trưng của dòng Spectre, tạo nên sự khác biệt có thể nhận ra luôn khi nhìn vào chiếc máy này.

Trên tay HP Spectre X360: Máy tính doanh nhân với thiết kế có điểm nhấn - Ảnh 7.

 Ngoài ra, Spectre X360 còn có thêm 1 cổng USB-C và một cổng USB-A nữa, đây là hệ thống cổng cắm tiêu chuẩn với một chiếc máy sở hữu thiết kế mỏng, nhẹ, với điểm đáng khen là vẫn giữ lại cổng USB-A thường để cắm chuột, máy in. Máy có độ dày là 1.69cm và 1.4kg, không thắng bất cứ giải thưởng nào về độ mỏng và độ nhẹ cả, nhưng kết hợp với kích thước màn hình 13.5 inch thì vẫn có tính di động tốt.

Trên tay HP Spectre X360: Máy tính doanh nhân với thiết kế có điểm nhấn - Ảnh 8.

Những thế hệ laptop mới của HP như Spectre X360 cũng đã nâng cấp phần bàn di chuột (touch-pad) với kích thước lớn hơn, tạo cảm giác thoải mái khi thao tác so với những bàn di chuột nhỏ, dẹt trước đây.

Trên tay HP Spectre X360: Máy tính doanh nhân với thiết kế có điểm nhấn - Ảnh 9.

Trên bàn phím, ta có một cảm biến vân tay để đăng nhập nhanh bằng Windows Hello.

Trên tay HP Spectre X360: Máy tính doanh nhân với thiết kế có điểm nhấn - Ảnh 10.

 Về hiển thị, máy có màn hình cảm ứng đa điểm 13.5 inch dạng OLED với độ phân giải 3000 x 2000 với độ sáng 400 nits. Có lẽ bạn cũng đã nhận ra rằng đây là màn hình với tỷ lệ 3:2, đây là tỷ lệ màn hình ‘cao’ hơn so với chuẩn 16:9 thông thường, hiển thị được lượng nội dung nhiều hơn và được đánh giá là phù hợp với các ứng dụng văn phòng.

Trên tay HP Spectre X360: Máy tính doanh nhân với thiết kế có điểm nhấn - Ảnh 11.

 Webcam của máy có một tính năng hỗ trợ là GlamCam, có thể tự động zoom lớn, thu nhỏ, quay sang trái và phải để di chuyển cùng với người đang thực hiện cuộc gọi. Tính năng này cũng đã hoạt động được với các ứng dụng học tập, họp online là Google Meet và Microsoft Teams. Một vài tính năng khác của máy bao gồm hệ thống loa kép được chỉnh bởi Bang & Olufsen, microphone lọc tiếng ồn và tự động điều chỉnh âm lượng của người nói bằng AI.

Trên tay HP Spectre X360: Máy tính doanh nhân với thiết kế có điểm nhấn - Ảnh 12.

 Trở lại về cấu hình của máy, phiên bản Spectre X360 2023 có CPU Intel Core i5-1335U cùng GPU Intel Iris Xe Graphics, 16GB RAM và 512GB SSD PCIe Gen4. Là một laptop mỏng nên phần RAM của máy đã được hàn cố định, không có thêm khả năng nâng cấp về sau.

Trên tay HP Spectre X360: Máy tính doanh nhân với thiết kế có điểm nhấn - Ảnh 14.

Chiếc laptop này hướng tới đối tượng là những người làm việc văn phòng, có nhu cầu cấu hình ở mức vừa phải (vừa đủ để chỉnh sửa ảnh và video nhẹ và tất cả ứng dụng văn phòng) và muốn có một chiếc máy vừa mỏng nhẹ, vừa ‘nhìn sang’. Với các bạn có nhu cầu làm việc nặng đòi hỏi cấu hình cao hơn, chắc chắn sẽ phải tìm tới những dòng máy trạm, laptop gaming với CPU mạnh cùng GPU rời.