Mặt lưng họa tiết carbon độc bản, hệ thống tản nhiệt nước tích hợp

Nếu như một nhà sản xuất có thể tận dụng tất cả công nghệ mới nhất để tạo ra một chiếc laptop ‘tối tân’ mà không cần phải nghĩ về tầm giá, thì kết quả sẽ như thế nào? Câu trả lời từ Lenovo là chiếc Legion 9i được giới thiệu tại IFA 2023 vừa qua, sử dụng những linh kiện cao cấp bậc nhất để đáp ứng nhu cầu chơi game cũng như giải quyết công việc di động.

Có khá nhiều điều để nói về chiếc laptop này, nhưng để tóm gọn thì 3 điểm cao cấp nhất của máy bao gồm phần nắp có họa tiết bắt mắt và khác biệt giữa các máy với nhau, hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng tích hợp ngay bên trong máy đầu tiên trên Thế giới và màn hình Mini-LED thế hệ mới nhất để giải quyết vấn đề bóng sáng (blooming).

Trên tay laptop gaming đầu bảng Lenovo Legion 9i: Mặt lưng carbon độc bản, hệ thống tản nhiệt nước tích hợp - Ảnh 2.

Điểm đầu tiên ‘bắt mắt’ người dùng khi nhìn vào Lenovo Legion 9i là mặt nắp màn hình hay còn gọi là mặt A của máy.  Thành phần này được làm bằng quy trình cắt dập khuôn 8 tấm Magnesium (ma-giê) với 90% vật liệu tái chế, có trọng lượng nhẹ hơn 10% so với nhôm nhưng bền chắc hơn.

Trên tay laptop gaming đầu bảng Lenovo Legion 9i: Mặt lưng carbon độc bản, hệ thống tản nhiệt nước tích hợp - Ảnh 3.

Mặt trên cùng được cắt theo họa tiết mà Lenovo gọi là Forged Carbon với mỗi máy là độc bản, không có 2 chiếc nào là giống nhau. Bề mặt này khi đặt dưới ánh sáng sẽ phản chiếu theo các hướng khác nhau, bắt mắt hơn so với các laptop khác thường chỉ có logo của hãng đặt trên 1 mặt nhôm đồng màu.

Trên tay laptop gaming đầu bảng Lenovo Legion 9i: Mặt lưng carbon độc bản, hệ thống tản nhiệt nước tích hợp - Ảnh 4.

Logo Legion – thương hiệu chuyên về mảng gaming của Lenovo được đặt dọc cạnh trái, chiếu sáng bằng hệ thống đèn đổi màu RGB.

Trên tay laptop gaming đầu bảng Lenovo Legion 9i: Mặt lưng carbon độc bản, hệ thống tản nhiệt nước tích hợp - Ảnh 5.

Chạy dọc các cạnh trước và sau của máy cũng là các dải đèn RGB, do được đặt cao hơn 1 chút nên khi đặt ở bàn sẽ phản chiếu xuống mặt bàn.

Trên tay laptop gaming đầu bảng Lenovo Legion 9i: Mặt lưng carbon độc bản, hệ thống tản nhiệt nước tích hợp - Ảnh 6.

Dù là dòng máy tính gaming đầu bảng với cấu hình cao nhưng Legion 9i cũng khá mỏng và nhẹ với 2 ‘số đo’ lần lượt là 18.99mm và 2.5kg. Ở cạnh trái máy ta có cổng 3.5mm ở phía sau và một cổng thẻ SD – ưu điểm dành cho các bạn sáng tạo nội dung, thường xuyên làm việc máy ảnh và máy quay.

Trên tay laptop gaming đầu bảng Lenovo Legion 9i: Mặt lưng carbon độc bản, hệ thống tản nhiệt nước tích hợp - Ảnh 7.

Cạnh phải ta sẽ có thêm nút để bật tắt webcam (tăng tính bảo mật), cổng USB-C 3.2 gen 1 và USB USB-A 3.2 gen 1.

Trên tay laptop gaming đầu bảng Lenovo Legion 9i: Mặt lưng carbon độc bản, hệ thống tản nhiệt nước tích hợp - Ảnh 8.

Các cổng kết nối khác được chuyển ra phía sau để khi cắm các dây nối, thiết bị vào sẽ không gây vướng víu không gian ở 2 bên máy (thường được các game thủ dùng để đặt chuột).

Trên tay laptop gaming đầu bảng Lenovo Legion 9i: Mặt lưng carbon độc bản, hệ thống tản nhiệt nước tích hợp - Ảnh 9.

Các cổng kết nối tại đây bao gồm 2 cổng USB-C Thunderbolt 4, USB-A 3.2 gen 1, HDMI 2.1, Ethernet và cổng cấp điện DC.

Trên tay laptop gaming đầu bảng Lenovo Legion 9i: Mặt lưng carbon độc bản, hệ thống tản nhiệt nước tích hợp - Ảnh 10.

Là một dòng laptop với màn hình lớn 16 inch nên máy cũng có không gian để tích hợp hệ thống bàn phím Full-size với cả cụm số Numpad ở bên phải. Bàn phím của Legion 9i có hành trình nhấn sâu 1.5mm, tích hợp đèn RGB có thể tùy chỉnh trên từng phím, dễ dàng tháo lắp và thay thế keycap (nắp phím) để sửa chữa nếu cần thiết hoặc thay đổi về mặt thiết kế.

Trên tay laptop gaming đầu bảng Lenovo Legion 9i: Mặt lưng carbon độc bản, hệ thống tản nhiệt nước tích hợp - Ảnh 11.

Phía trên bàn phím có một khoảng không rất lớn để dành cho hệ thống tản nhiệt của Legion 9i, và đây cũng là một điểm nhấn của chiếc laptop này.

Trên tay laptop gaming đầu bảng Lenovo Legion 9i: Mặt lưng carbon độc bản, hệ thống tản nhiệt nước tích hợp - Ảnh 12.

Lenovo công bố rằng đây là chiếc laptop gaming đầu tiên trên Thế giới được tích hợp hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng bên trong máy. Trước đây cũng đã có các thương hiệu thử nghiệm với hệ thống tản nhiệt chất lỏng nhưng dưới dạng phụ kiện, mỗi khi sử dụng thì gắn vào và không dùng tới sẽ tháo ra, chuyển về tản nhiệt khí.

Trên tay laptop gaming đầu bảng Lenovo Legion 9i: Mặt lưng carbon độc bản, hệ thống tản nhiệt nước tích hợp - Ảnh 13.

Hệ thống tản nhiệt kết hợp giữa công nghệ Coldfront đã có sẵn trên dòng Lenovo Legion và tản nhiệt bằng chất lỏng

Chiếc laptop này có cấu hình cao và tỏa nhiệt lượng nhiều, bao gồm tùy chọn GPU RTX 4080 hoặc RTX 4090 cùng CPU Core i9-13980HX, nên việc hãng đầu tư phát triển một hệ thống tản nhiệt tân tiến để giữ hiệu năng ổn định là điều cần thiết. Theo công bố từ Lenovo, máy có thể hoạt động với công suất lên tới 230W trong đó 175W được dành cho GPU RTX 4090.

Bên cạnh hệ thống tản nhiệt này Legion 9i cũng tích hợp một chip mang tên LA-2 có trí tuệ nhân tạo, theo dõi số FPS của game đang chơi từ tối ưu hóa CPU và GPU để đạt được hiệu suất cao nhất. Những cấu hình khác của máy bao gồm 64GB RAM DDR5-5600, SSD 2TB PCIe 4.0, viên pin 99.99Whr có khả năng sạc nhanh 70% trong 30 phút.

Trên tay laptop gaming đầu bảng Lenovo Legion 9i: Mặt lưng carbon độc bản, hệ thống tản nhiệt nước tích hợp - Ảnh 14.

Cũng không kém phần quan trọng là khả năng hiển thị của máy. Legion 9i trang bị màn hình 16 inch tỷ lệ 16:10 với độ phân giải 3.2K (3200 x 2000), tần số làm tươi 165Hz và tốc độ phản hồi 3ms. Điểm đặc biệt của màn hình này là hệ thống đèn nền Mini-LED thế hệ mới nhất, cho độ sáng lên tới 1200 nits, màu đen sâu và loại bỏ được hiện tượng bóng sáng (blooming) thường thấy khi di chuyển chuột trên các màn hình Mini-LED khác.

Trên tay laptop gaming đầu bảng Lenovo Legion 9i: Mặt lưng carbon độc bản, hệ thống tản nhiệt nước tích hợp - Ảnh 15.

Máy chơi game cầm tay đầu tiên của Lenovo – Lenovo Legion Go

Một sản phẩm khác cũng đã được công bố tại IFA 2023 mà chúng tôi có cơ hội trên tay tại sự kiện là dòng máy chơi game cầm tay Lenovo Legion Go. Là một loại sản phẩm hoàn toàn mới, nhưng Legion Go cũng sử dụng Windows và hướng tới việc chơi game, nên chúng tôi cũng có những thắc mắc về việc liệu sản phẩm này có ảnh hưởng đến thị trường laptop gaming, trong đó có chiếc Legion 9i hay không?

Trên tay laptop gaming đầu bảng Lenovo Legion 9i: Mặt lưng carbon độc bản, hệ thống tản nhiệt nước tích hợp - Ảnh 16.

Ông Clifford Chong, Trưởng phòng sản phẩm Gaming, mảng Kinh doanh Tiêu dùng, PC và Thiết bị Thông minh, Châu Á Thái Bình Dương, Lenovo.

Để giải đáp thắc mắc này, ông Clifford Chong – Trưởng phòng sản phẩm Gaming, mảng Kinh doanh Tiêu dùng, PC và Thiết bị Thông minh, Châu Á Thái Bình Dương từ Lenovo chia sẻ: “Đối với các khách hàng là game thủ mà chúng tôi có cơ hội tiếp cận, sản phẩm chơi game cầm tay như Legion Go giống như một thiết bị bổ trợ cho laptop chơi game của họ. Laptop gaming cũng không chỉ dành cho việc chơi game, luôn có một tập khách hàng sử dụng chúng để giải quyết các công việc đòi hỏi cấu hình cao như người sáng tạo nội dung, kỹ sư, lập trình viên…

Legion Go được sản xuất để tận dụng cải tiến mới nhất trong ngành game, khi mà đã xuất hiện khá nhiều game đồ họa đẹp có thể chơi được trên các ứng dụng điện toán đám mây và đồng bộ tiến trình trên tất cả các thiết bị mà người dùng sở hữu. Người dùng có thể thưởng thức game trên laptop hay máy tính bàn, rồi lại tiếp tục chơi khi đi ra đường với Legion Go. Máy chơi game cầm tay và laptop gaming theo cách nhìn của tôi không phải là 2 thiết bị cạnh tranh mà là 2 sản phẩm hỗ trợ lẫn nhau. Việc có thể chơi game mọi lúc mọi nơi sẽ giúp cộng đồng game thủ ngày càng phát triển, và với tôi đó luôn là một điều đáng mừng.”