Mark Zuckerberg tiếp tục “dìm hàng” Vision Pro, kiên quyết khẳng định Quest 3 tốt hơn

Ngay sau khi Vision Pro ra mắt, CEO Meta Mark Zuckerberg đã khẳng định rõ ràng rằng ông tin Meta Quest 3 là kính thực tế ảo tốt hơn. Vào cuối tuần qua, ông Zuckerberg tiếp tục nhấn mạnh quan điểm này trên Threads, cho rằng Vision Pro với giá 3.500 USD thua kém Quest 3 giá chỉ 500 USD.

Nhà phân tích Benedict Evans cho rằng Vision Pro là thiết bị mà Meta đang hướng đến trong 3-5 năm tới, và việc các kỹ sư VR của Meta gợi ý Vision Pro về cơ bản giống hệt Quest là điều gây khó hiểu. Mark Zuckerberg đáp lại rằng Quest tốt hơn Vision Pro hiện tại, và nếu Meta Quest gặp phải tình trạng nhòe chuyển động, trọng lượng nặng hoặc thiếu đầu vào chính xác như Vision Pro trong tương lai, thì Meta đang thụt lùi.

Mark Zuckerberg khẳng định Quest là sản phẩm tốt hơn

“Tôi không nghĩ chúng tôi đang nói rằng các thiết bị giống nhau. Chúng tôi đang nói Quest tốt hơn. Nếu thiết bị của chúng tôi nặng bằng của họ trong 3-5 năm tới, hoặc có hiện tượng nhòe chuyển động như của họ, hoặc thiếu đầu vào chính xác, v.v., thì điều đó có nghĩa là chúng tôi đã thụt lùi đáng kể. Đúng, độ phân giải của Vision Pro cao hơn, nhưng họ đã đánh đổi điều đó bằng nhiều yếu tố khác khiến thiết bị của họ trở nên tệ hơn ở hầu hết các khía cạnh. Đó không phải là điều chúng tôi mong muốn.”

Mark Zuckerberg cũng phản bác lại việc gọi Meta Quest là “thiết bị chơi game”, và nhấn mạnh rằng một số ứng dụng hàng đầu trên Quest là ứng dụng mạng xã hội, trình duyệt và trình phát video.

Mark Zuckerberg tiếp tục

Apple Vision Pro và Meta Quest 3

“Thực tế, 3 trong số 7 ứng dụng hàng đầu của Quest đã là ứng dụng xã hội – Horizon, VR Chat và Rec Room. Trình duyệt và trình phát video cũng nằm trong số các ứng dụng hàng đầu. Các ứng dụng thể chất không nằm trong top đầu, nhưng cũng có một cộng đồng đam mê. Vì vậy, tôi nghĩ quan điểm cho rằng các thiết bị này chỉ dành cho game đã lỗi thời. Và đúng, độ phân giải cao hơn thì tốt hơn – nhưng việc đánh đổi tính công thái học và hiện tượng nhòe chuyển động không phải là một chiến thắng rõ ràng khi độ phân giải của Quest cũng khá tốt.”

Trọng lượng thiết bị và hiện tượng nhòe chuyển động là hai điểm mà CEO Meta tập trung chỉ trích Vision Pro. Ông cũng cho rằng độ phân giải cao hơn của kính thực tế ảo Apple là không cần thiết vì những “đánh đổi” mà ông nhìn thấy.

Vào tháng 2, Mark Zuckerberg cho biết Quest 3 vượt trội hơn vì rẻ hơn Vision Pro 7 lần, đeo thoải mái hơn, sắc nét hơn, có bộ điều khiển chính xác và thư viện nội dung phong phú hơn.

So với màn hình microLED 4K của Apple Vision Pro, Quest 3 sử dụng hai tấm nền LCD 2K. Nó cũng nặng 515 gram, trong khi Vision Pro nặng từ 600 đến 650 gram tùy thuộc vào loại Light Seal được sử dụng. Ngoài ra, pin của Quest được tích hợp, không cần bộ pin riêng như Vision Pro.

Cả hai công ty đều hứa hẹn tiếp tục phát triển các thiết bị thực tế ảo/hỗn hợp trong tương lai. Theo tin đồn, phiên bản tiếp theo của Vision Pro sẽ có giá cả phải chăng hơn.