M3 chưa hết “hot”, Apple đã chuẩn bị giới thiệu MacBook Pro M4

Mặc dù Apple mới chỉ ra mắt MacBook Pro tích hợp chip M3 vào tháng 10 năm ngoái và MacBook Air M3 cách đây ít hôm, nhưng theo nguồn tin uy tín, Apple đang trong quá trình phát triển thế hệ MacBook Pro kế tiếp sử dụng chip M4, con chip được kỳ vọng sẽ có hiệu năng thậm chí còn mạnh mẽ hơn nữa.

Thông tin này được tiết lộ bởi cây bút Mark Gurman từ Bloomberg trong một buổi hỏi đáp trực tuyến. Theo Gurman, Apple “vừa mới đi vào giai đoạn phát triển sản phẩm” MacBook Pro M4. Hiện tại, chi tiết về sản phẩm còn khá hạn chế, có thể phải mất một thời gian nữa trước khi Apple trình làng phiên bản MacBook Pro mới.

MacBook Pro hiện tại được giới thiệu vào tháng 10 năm ngoái. Đây là thiết bị Apple đầu tiên sử dụng chip M3, được sản xuất trên tiến trình 3nm, tương tự chip A17 Pro trên iPhone 15 Pro. Cùng với M3, Apple cũng ra mắt các phiên bản mạnh mẽ hơn là M3 Pro và M3 Max dành cho MacBook Pro phiên bản cao cấp dành cho người dùng chuyên nghiệp.

Ngoài MacBook Pro, MacBook Air và iMac cũng đã được cập nhật chip M3. Tuy nhiên, Mac mini, Mac Studio và Mac Pro vẫn chưa được nâng cấp lên M3. Apple có thể mất ít nhất một năm nữa để ra mắt mẫu máy Mac đầu tiên sử dụng chip M4.

Theo tin đồn, M4 sẽ dựa phát triển dựa trên A18 – chip xử lý tiếp theo của Apple dành cho iPhone ra mắt trong năm nay. Cả hai con chip này được dự đoán sẽ sở hữu nhiều nhân Neural Engine hơn để xử lý các tác vụ liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), vốn đóng vai trò quan trọng trong phiên bản hệ điều hành iOS 18 và macOS 15 sắp tới. Để so sánh, Neural Engine trên chip A17 Pro có khả năng xử lý tới 35 nghìn tỷ phép toán mỗi giây.