lựa chọn tốc độ cho PC handheld

Sau năm 2021 với tình trạng khủng hoảng thiếu chip trầm trọng trên thế giới, từ năm 2022 trở lại đây, thị trường bộ nhớ trong, đặc biệt là NVMe ngày càng phát triển với việc ra mắt dòng sản phẩm sử dụng chuẩn PCIe 5.0. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm NVMe được các hãng sản xuất ra mắt để chạy đua tốc độ đều là kích thước 2280 (rộng 22mm và dài 80mm) vốn là phổ thông nhất. Các kích thước khác như 2230 ít được quan tâm hơn bởi chủ yếu phục vụ thị trường laptop và OEM.

Cũng bởi vậy mà trước đây người dùng không có nhiều sự lựa chọn cả về dung lượng lẫn tốc độ khi mua NVMe kích thước 2230 để thay thế cho NVMe đi kèm laptop của mình. Điều này đã thay đổi sau sự ra mắt cực kỳ thành công của Steam Deck và ASUS ROG Ally, 2 chiếc PC chơi game cầm tay thông dụng nhất hiện nay đồng thời mở ra một thị trường linh kiện phụ trợ mới. Với kích thước nhỏ gọn, các nhà sản xuất dòng PC này đều lựa chọn NVMe 2230 để tiết kiệm thể tích bên trong.

Điều này cũng nảy sinh ra một vấn đề là những người dùng có nhu cầu nâng cấp NVMe của máy để mở rộng cũng như tăng tốc độ lưu trữ sẽ không có lựa chọn như mong muốn hoặc phải chế thêm adapter để cắm NVMe 2280. Nắm bắt được điều này, WD_BLACK, thương hiệu ổ cứng hiệu năng cao, hướng tới gaming của Western Digital đã cho ra mắt SN770M kích thước 2230 cùng chuẩn giao tiếp PCIe 4.0 và tốc độ đọc ghi lên tới hơn 5000MB/giây.

Đánh giá WD_BLACK SN770M: lựa chọn tốc độ cho PC handheld- Ảnh 2.

Hộp của WD_BLACK SN770M không có nhiều khác biệt so với các anh em khác trong nhà WD_BLACK: hộp tông đen điểm một số chữ màu cam, có in hình sản phẩm ở mặt trước cùng thông số dung lượng và tốc độ. Western Digital còn khẳng định luôn sản phẩm này hướng tới các máy chơi game di động với chữ “GAME MOBILE”. Phụ kiện cũng không có gì ngoài sách hướng dẫn sử dụng và khung nhựa để giữ sản phẩm.

Đánh giá WD_BLACK SN770M: lựa chọn tốc độ cho PC handheld- Ảnh 3.

Là dòng NVMe kích thước 2230 cùng chân cắm M.2 nên SN770M có kích thước cực kỳ nhỏ gọn. Thiết kế cũng không khác biệt so với các người anh như SN850. Phiên bản trong bài có dung lượng 1TB với tốc độ đọc/ ghi tuần tự lần lượt đạt 5150MB/giây và 4900MB/giây.

Đánh giá WD_BLACK SN770M: lựa chọn tốc độ cho PC handheld- Ảnh 4.

Bởi hướng tới các sản phẩm PC handheld gaming nên việc tự tháo lắp để thay thế vô cùng đơn giản. Với Steam Deck hay ROG Ally, nhà sản xuất đều có hướng dẫn và cho phép người dùng tự thay thế NVMe gắn trong mà không bị mất bảo hành. Thao tác đều chỉ là tháo mặt lưng, gạt tấm che linh kiện sang một bên và thay ổ cứng. Sau đó boot vào BIOS và sử dụng công cụ cloud recovery của nhà sản xuất để cài đặt lại hệ điều hành.

Đánh giá WD_BLACK SN770M: lựa chọn tốc độ cho PC handheld- Ảnh 5.

Ở bài thử nghiệm thông dụng nhất là CrystalDiskMark, tốc độ của SN770M thậm chí còn vượt khoảng 100MB/giây so với thông số của nhà sản xuất. Con số này có thể coi là gần tiệm cận mức tối đa của PCIe 4.0. Tốc độ này cũng vượt khá xa NVMe theo máy của ROG Ally là Micron 2400 512GB với tốc độ đọc ghi tuần tự khoảng 4000MB/ giây.

Đánh giá WD_BLACK SN770M: lựa chọn tốc độ cho PC handheld- Ảnh 6.

Tương tự với ATTO Disk BenchMark, SN770M giữ được tốc độ gần tối đa cho đến khi đọc/ ghi các file kích thước 32KB trở xuống.

Đánh giá WD_BLACK SN770M: lựa chọn tốc độ cho PC handheld- Ảnh 7.

Với thử nghiệm copy folder game từ SN850 sang SN770M, tốc độ ghi trung bình đạt khoảng 3,8 GB/ giây, khá ấn tượng.

Nhìn chung, WD_BLACK SN770M đã đem đến thêm lựa chọn cho người dùng khi có nhu cầu nâng cấp bộ nhớ trong của Steam Deck, ROG Ally, các máy chơi game PC handheld hay thậm chí cả laptop Windows nhỏ gọn. Nếu trước đây lựa chọn tốt nhất trên thị trường là SN740 với tốc độ đọc ghi không tận dụng được hết băng thông của PCIe 4.0 thì SN770M đã xuất hiện để “cứu thế giới”. Với mức giá chấp nhận được, phần nào nhờ công nghệ chip nhớ phát triển và giá thành ngày một rẻ hơn, SN770M chắc chắn sẽ là lựa chọn đầu bảng với thị trường có đôi chút “ngách” này.