Kính Vision Pro làm cách nào để biến bất kỳ bề mặt phẳng thành bàn di chuột ảo ‘xịn’ như Magic Trackpad?

Mặc dù Vision Pro vẫn còn vài tháng nữa mới ra mắt, các bằng sáng chế mới được cấp cho Apple trong tuần này đã hé lộ về sự xuất hiện của một loạt các phụ kiện tiềm năng dành cho mẫu kính thực tế ảo của Apple.

Đơn cử, Apple được cho là đang phát triển một thiết bị phần cứng có khả năng biến bàn làm việc hay bất kì bề mặt phẳng nào khác thành bàn di chuột ảo, vốn có thể hoạt động một cách hoàn hảo như bàn di chuột thật, đồng thời cũng hỗ trợ việc điều khiển bằng cử chỉ.

Mặc dù điều này có thể thực hiện được đơn giản bằng cách sử dụng camera Vision Pro để phát hiện cử chỉ tay, bản thân bằng sáng chế của chính Apple cũng thừa nhận rằng cách điều khiển này chưa thực sự tối ưu.

Kính Vision Pro của Apple mở ra nhiều tiềm năng trong lĩnh vực thực tế ảo

Apple cho rằng, camera trên một thiết bị gắn ngoài nếu được đặt trên một bề mặt phẳng sẽ có khả năng phát hiện tốt hơn cử chỉ như chạm vào bàn di chuột so với camera được gắn Vision Pro. Hình minh họa bằng sáng chế hiển thị một hộp nhỏ trên bàn, cho thấy thiết bị này đang phát hiện các cử chỉ được người dùng thực hiện khi sử dụng Magic Trackpad. Chẳng hạn, người dùng thường sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ để xoay ảnh.

Tuy nhiên, bằng sáng chế của Apple cũng đặt ra một câu hỏi: Nếu phải mua và mang theo một thiết bị vật lý để mô phỏng bàn di chuột ảo, tại sao bạn không mang theo bàn di chuột (thật)?

Câu hỏi này không được giải thích trực tiếp trong bằng sáng chế, nhưng hình minh họa gợi ý rằng thiết bị phần cứng này có thể nhỏ hơn bàn di chuột, cho phép người dùng dễ dàng mang theo.

Bàng sáng chế cũng mô tả cách thiết bị này có thể theo dõi “công cụ viết” cũng như bàn tay. Điều này có nghĩa, phụ kiện nói trên của Vision Pro có thể tích hợp nhiều chức năng khác nhau, thay vì chỉ mô phỏng bàn di chuột.

Kính Vision Pro làm cách nào để biến bất kỳ bề mặt phẳng thành bàn di chuột ảo 'xịn' như Magic Trackpad? - Ảnh 2.

Hình minh họa về thiết bị có khả năng mô phỏng bàn di chuột trong bằng sáng chế của Apple. Ảnh: 9to5Mac

Tất nhiên, không loại trừ khả năng Apple đã lên kế hoạch kết hợp kính Vision và phụ kiện nhằm tạo ra một set thiết bị có khả năng thế thế máy Mac và màn hình, hỗ trợ người dùng khi phải cần làm việc hay giải trí trong một chuyến đi du lịch.

Trước đó, trong buổi họp dành cho các nhà phát triển tại WWDC, Apple đã giới thiệu cach sử dụng bàn phím ảo ‘nổi trong không khí’ để kết nối với Vision Pro.

Đầu tiên, bạn có thể gõ trên bàn phím thực tế ảo bằng chính đầu ngón tay của mình. Theo Apple, bàn phím thực tế ảo này sẽ được hiển thị ở vị trí phù hợp nhất để ngón tay người dùng gõ văn bản – như thể nó đang được đặt trên bàn. Các phím ảo này sẽ xuất hiện các hiệu ứng đồ họa (như nổi và phát sáng) khi ngón tay người dùng gần chạm vào bề mặt phím. Nó cung cấp một gợi ý về độ gần và giúp hướng ngón tay đến phím mục tiêu cần gõ.

Kính Vision Pro làm cách nào để biến bất kỳ bề mặt phẳng thành bàn di chuột ảo 'xịn' như Magic Trackpad? - Ảnh 3.

Bàn phím ảo ‘nổi trong không khí’ của Vision Pro

Tại thời điểm ngón tay tiếp xúc với bàn phím thực tế ảo, các hiệu ứng đồ họa cho thấy phím đã được ‘chạm’ sẽ diễn ra liền mạch và nhanh chóng. Cùng lúc đó, một hiệu ứng âm thanh không gian (tiếng gõ phím) sẽ phát ra khi ngón tay ‘gõ’ vào phím thực tế ảo.

Theo Apple, các lớp phản hồi bổ sung này thực sự quan trọng để bù đắp cho thông tin xúc giác bị thiếu (do chúng ta thực chất đang gõ vào không khí!), khiến người dùng có được cảm giác mình đang gõ vào bàn phím.

Tuy nhiên, Apple cũng nhấn mạnh người dùng có thể sẽ cảm thấy mỏi sau một thời gian nhất định giơ tay trên không để gõ phím. Vì lý do đó, bạn cũng sẽ có thể ghép nối bàn phím vật lý bên ngoài với kính Vision Pro bằng Bluetooth. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng tính năng điều khiển bằng giọng nói để nhập văn bản.

Tổng hợp