Không phụ thuộc điện thoại, thanh toán nhanh gọn, bảo mật mã pin cũng rất thông minh

Công nghệ thanh toán chạm qua NFC trên smartphone đã khá phổ biến, nhưng trên smartwatch thì đến nay mới có 3. Cái tên mới nhất vừa đặt chân đến Việt Nam là Garmin với tính năng Garmin Pay, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 22/11 vừa qua, tích hợp sẵn trên rất nhiều mẫu smartwatch của Garmin và hỗ trợ các loại thẻ ghi nợ và tín dụng từ Visa và Mastercard của ngân hàng VPBank.

Người dùng 1 số mẫu đồng hồ Garmin hiện đã có thể thêm thẻ ghi nợ/tín dụng của VPBank vào và sử dụng.

Chúng tôi cũng đã có dịp dùng thử Garmin Pay trên chiếc đồng hồ Epix Pro. Quá trình cài đặt khá nhanh, chỉ vài bước điền thông tin và xác thực thẻ là xong. Cách Garmin tăng cường bảo mật trước mỗi lần thanh toán cũng được nhiều người đánh giá cao vì rất thông minh, tăng tính tiện lợi và không gây phiền phức.

Trải nghiệm Garmin Pay ở Việt Nam: Không phụ thuộc điện thoại, thanh toán nhanh gọn, bảo mật mã pin cũng rất thông minh- Ảnh 2.

Bước đầu tiên là mở ứng dụng Garmin Connect, tìm đến mục Garmin Pay và thêm thẻ.

Trải nghiệm Garmin Pay ở Việt Nam: Không phụ thuộc điện thoại, thanh toán nhanh gọn, bảo mật mã pin cũng rất thông minh- Ảnh 3.

Thẻ sau đó sẽ được đồng bộ sang chiếc đồng hồ ngay.

Trải nghiệm Garmin Pay ở Việt Nam: Không phụ thuộc điện thoại, thanh toán nhanh gọn, bảo mật mã pin cũng rất thông minh- Ảnh 4.

Khi cần thanh toán, chỉ cần bấm nút shortcut để mở Garmin Pay. Mỗi 24h, đồng hồ sẽ yêu cầu nhập mật mã số 1 lần duy nhất. Những lần sau đó bạn có thể chạm thanh toán thoải mái.

Trải nghiệm Garmin Pay ở Việt Nam: Không phụ thuộc điện thoại, thanh toán nhanh gọn, bảo mật mã pin cũng rất thông minh- Ảnh 5.

Quá trình thanh toán rất nhanh, chỉ cần chạm đúng đồng hồ vào logo NFC trên máy POS là được.

Trải nghiệm Garmin Pay ở Việt Nam: Không phụ thuộc điện thoại, thanh toán nhanh gọn, bảo mật mã pin cũng rất thông minh- Ảnh 6.

Nếu thanh toán thành công, máy POS và đồng hồ sẽ hiện thông báo tương ứng.

Trải nghiệm Garmin Pay ở Việt Nam: Không phụ thuộc điện thoại, thanh toán nhanh gọn, bảo mật mã pin cũng rất thông minh- Ảnh 7.

Mỗi máy POS có vị trí đặt điểm tiếp xúc NFC khác nhau, nhớ phải chạm đúng chỗ mới thanh toán được.

Cũng như các sản phẩm hỗ trợ thanh toán chạm khác, thông tin thẻ tín dụng hiển thị trên đồng hồ đều đã được thay đổi và mã hóa để tránh kẻ gian lấy trộm. Bạn cũng có thể sử dụng Garmin Pay mà không cần mạng internet hay kết nối với điện thoại khi chạm thanh toán. Tức là, các “chạy thủ” có thể yên tâm bỏ điện thoại ở nhà để đi tập, Khi cần mua gì có thể tạt ngay vào siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay quán cafe hỗ trợ Garmin Pay và sử dụng tính năng này, không cần cả Wifi, 4G vì bản chất, chiếc đồng hồ đã thay thế hoàn toàn thẻ thanh toán rồi.

Lợi thế vượt trội so với các đối thủ

So với các đồng hồ thông minh khác như Apple Watch và Galaxy Watch, Garmin có lợi thế khi không bị phụ thuộc vào thương hiệu điện thoại. Nếu như 2 đối thủ kia bắt buộc phải kết nối với điện thoại iPhone hoặc Galaxy mới được sử dụng thì Garmin Pay có thể dùng với mọi thiết bị cài đặt được ứng dụng Garmin Connect. Dù bạn đang dùng điện thoại OPPO, Xiaomi, Huawei hay Vivo…, miễn kết nối được với đồng hồ Garmin tương thích là có thể dùng được tính năng thanh toán này.

Trải nghiệm Garmin Pay ở Việt Nam: Không phụ thuộc điện thoại, thanh toán nhanh gọn, bảo mật mã pin cũng rất thông minh- Ảnh 8.

Dù dùng điện thoại hãng nào thì bạn cũng có thể thanh toán với đồng hồ Garmin, miễn là cài đặt được ứng dụng Garmin Connect.

Ngoài ra, so với 1 số dòng đồng hồ khác thì Garmin Pay cũng có lợi thế vì chỉ cần nhập mật khẩu khi thanh toán 1 lần mỗi 24 giờ và không tháo ra khỏi cổ tay. Nếu người dùng tự ý tháo ra hay trong trường hợp bị kẻ gian lấy cắp hoặc rơi mất, đồng hồ không đọc được nhịp tim nữa là Garmin Pay sẽ bị khóa mật mã ngay lập tức, không ai khác truy cập được.

Những mẫu đồng hồ nào đang hỗ trợ Garmin Pay?

Garmin Pay đã có thể được kích hoạt trên 22 dòng đồng hồ thông minh của Garmin, bao gồm:

Đồng hồ thông minh chuyên dụng cao cấp Garmin MARQ Gen 2

Đồng hồ thông minh chơi golf GPS cao cấp Approach S70 series

Đồng hồ thông minh chạy bộ GPS cao cấp Forerunner 965

Đồng hồ thông minh chạy bộ GPS Forerunner 265 series

Đồng hồ thông minh GPS hiệu suất cao epix Pro Series

Đồng hồ thông minh GPS đa môn thể thao fenix Pro Series

Đồng hồ thông minh GPS siêu bền Instinct 2X Solar

Đồng hồ thông minh GPS hỗ trợ sống khỏe vívoactive 5

Đồng hồ thông minh GPS cố vấn sức khỏe Venu 3 Series

Có thể dùng Garmin Pay ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể thanh toán với Garmin Pay tại các điểm bán hàng có hỗ trợ thanh toán không chạm (contactless) như H&M, 7-Eleven, Dolphy, Mr.Dakgalbi, Katinat, GS25, Circle K, Co.op Mart, Co.op Food, Co.op Xtra, Finelife, Thức Coffee, Tous Les Jours, Phê La, The Coffee Bean & Tea Leaf, McDonald’s, Giovanni Skechers, The Pizza Company, Fresh Market, Lotte Cinema, Highland Coffee, B’s Mart, Aeon citi mart, Aristino, Papper Lunch, Bonzon cũng như Cửa hàng Thương hiệu Garmin ở Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, TP. HCM, và chuỗi bán lẻ Thegioididong trên toàn quốc.

Còn gì có thể cải thiện?

Trải nghiệm Garmin Pay ở Việt Nam: Không phụ thuộc điện thoại, thanh toán nhanh gọn, bảo mật mã pin cũng rất thông minh- Ảnh 9.

Garmin Pay cần mở rộng số lượng thẻ, ngân hàng và các điểm chấp nhân thanh toán để thu hút thêm người dùng.

Các thao tác cài đặt và sử dụng Garmin Pay đều đã tiện lợi hết cỡ. Hãng chỉ cần mở rộng số lượng loại thẻ, nhà phát hành, ngân hàng và các đối tác bán lẻ hỗ trợ thanh toán với Garmin Pay thôi là sẽ có thêm rất nhiều người dùng.