Không chỉ thay đổi về mặt giao diện, macOS Sonoma còn là bản nâng cấp hứa hẹn dành cho người dùng thích gaming

Sau khi được Apple giới thiệu tại sự kiện WWDC 2023 và đến ngày 26/09 vừa qua thì Apple đã chính thức phát hành macOS Sonoma đến người dùng toàn cầu. So với phiên bản tiền nhiệm, Sonoma tiến tới tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng nhiều hơn, từ công việc cho đến giải trí.

Phiên bản hệ điều hành này được cập nhật và bổ sung rất nhiều tính năng mới và cải tiến lớn như Lockscreen được thiết kế lại, các Widget trên desktop trở nên thông minh và đa dụng hơn, hiệu ứng mới cho cuộc gọi trên FaceTime, chế độ dành cho chơi game,…

Không chỉ thay đổi về mặt giao diện, macOS Sonoma còn là bản nâng cấp hứa hẹn dành cho người dùng thích gaming - Ảnh 2.

Không bỏ lỡ cơ hội, tôi cũng tranh thủ tải về phiên bản này để có được cái nhìn rõ ràng hơn về những gì Apple đang làm. Sau khi cài đặt xong, chợt nhận ra Studio Display cũng báo có phiên bản cập nhật mới mang số hiệu 17. Xem chi tiết thì có vẻ phiên bản này dùng để cập nhật hiệu năng camera trên màn hình của nhà Táo Khuyết để hoạt động tốt hơn cũng như hỗ trợ thêm các tính năng zoom, recenter và manual framing.

1. Thay đổi màn hình chờ và màn hình chính

Thay đổi đầu tiên sau khi cài đặt macOS Sonoma và khởi động lại máy chính là đây: Một chiếc màn hình khóa có khả năng “động”.

Không chỉ thay đổi về mặt giao diện, macOS Sonoma còn là bản nâng cấp hứa hẹn dành cho người dùng thích gaming - Ảnh 3.

Có thể thấy, macOS mới đã giảm bớt “sự tập trung” vào ảnh profile và tên người dùng bằng cách thu nhỏ và di chuyển chúng xuống phía dưới màn hình, từ đó làm nổi bật ảnh màn hình chờ đang di chuyển khá độc đáo.

Không chỉ thay đổi về mặt giao diện, macOS Sonoma còn là bản nâng cấp hứa hẹn dành cho người dùng thích gaming - Ảnh 4.

Giờ đây, bất cứ khi nào bạn đánh thức máy Mac của mình, bạn sẽ thấy một “bức tranh” bắt mắt thay vì avatar cá nhân của mình cùng box điền mật khẩu.

Và để cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn hơn, Apple cũng đã bổ sung thêm nhiều trình bảo vệ màn hình mới lấy cảm hứng từ Apple TV, như các video chuyển động chậm về các địa danh nổi tiếng trên thế giới như các mỏm đá sa thạch của thung lũng Monument (Arizona, Mỹ) hay những ngọn đồi thoai thoải của Sonoma ở Bắc California (Mỹ).

Không chỉ thay đổi về mặt giao diện, macOS Sonoma còn là bản nâng cấp hứa hẹn dành cho người dùng thích gaming - Ảnh 5.

Nhiều lựa chọn hình nền mới trên macOS Sonoma

Tuy nhiên, hình nền động này chỉ xuất hiện ở khu vực màn hình khóa, còn khi đã vào giao diện desktop bên trong thì mọi thứ quay lại về trạng thái tĩnh. Dẫu biết việc đưa wallpaper động vào bên trong desktop sẽ khiến cho máy hao pin hơn cũng như tốn tài nguyên, nhưng có thêm tính năng đấy cũng hay đấy chứ? Hy vọng rằng Apple sẽ bổ sung vào các bản cập nhật sau, bởi nhiều lúc đang ngồi suy ngẫm ý tưởng, tôi cũng rất thích nhìn vào khoảng không vô định hoặc vào màn hình của máy, nếu đó là những phong cảnh đang “chạy” thì sẽ tuyệt hơn.

2. Widget – thứ khiến màn hình chính của bạn được cá nhân hóa hơn

Thay đổi lớn thứ hai ở macOS Sonoma chính là Widget. Giờ đây, bạn đã có thể thêm các widget trực tiếp lên màn hình Desktop của máy Mac. Để giảm thiểu sự phiền nhiễu, Apple đã thiết kế các widget tiện ích có khả năng tự động hóa “bạc màu” mỗi khi bạn tương tác với cửa sổ ứng dụng. 

Không chỉ thay đổi về mặt giao diện, macOS Sonoma còn là bản nâng cấp hứa hẹn dành cho người dùng thích gaming - Ảnh 6.

Widget bỗng trở nên “bạc màu” để người dùng tập trung hơn vào các cửa sổ khác.

Ngoài ra, Apple cuối cùng cũng cho phép chúng ta có thể tương tác với các widget. Ví dụ, thay vì bạn phải khởi chạy ứng dụng Lời nhắc (Reminder) để xem và xóa một tác vụ nhắc nhở nào đó, bạn chỉ cần nhấn vào chính tác vụ đó trên widget và “xử lý” nó một cách trực tiếp. 

Không chỉ thay đổi về mặt giao diện, macOS Sonoma còn là bản nâng cấp hứa hẹn dành cho người dùng thích gaming - Ảnh 7.

Những thay đổi này thực sự nâng cao chức năng cho widget hiện có trên máy Mac và làm cho nó trở nên thiết thực cũng như có tính tương tác hơn khi sử dụng. Điều thú vị hơn nữa là người dùng có thể dễ dàng thêm các tiện ích từ ứng dụng iPhone lên màn hình Desktop của Mac mà không cần phải cài đặt ứng dụng tương ứng trên Mac. Chức năng này giúp tối ưu trải nghiệm sử dụng trên các thiết bị chung hệ sinh thái Apple, giúp kết nối trải nghiệm giữa iPhone và Mac nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Không chỉ thay đổi về mặt giao diện, macOS Sonoma còn là bản nâng cấp hứa hẹn dành cho người dùng thích gaming - Ảnh 8.

Cá nhân người viết thực sự đánh giá cao sự phong phú của các widget trên macOS Sonoma. Như vừa đề cập, với khả năng dễ truy cập và cho phép tương tác là điều khiến các widget trở nên hữu ích cho người dùng. Vì vậy, bằng cách triển khai những thay đổi này trên bản phát hành macOS mới nhất, Apple cuối cùng đã giải quyết vấn đề lớn nhất mà người dùng chưa hài lòng về các widget.

3. Các công cụ hỗ trợ gọi video trực tuyến

Giống như iOS 17, macOS Sonoma cũng mang đến những cải tiến mới trong cách mà người dùng giao tiếp qua Tin nhắn hay cuộc gọi video. Tuy nhiên, có lẽ nâng cấp thú vị nhất nằm ở tính năng Gọi video conference. 

Không chỉ thay đổi về mặt giao diện, macOS Sonoma còn là bản nâng cấp hứa hẹn dành cho người dùng thích gaming - Ảnh 9.

Ảnh: Apple.

Cụ thể, sẽ có một tính tính năng mới gọi là “Lớp phủ (filter) dành cho người thuyết trình”, cho phép hiển thị các hiệu ứng phông nền phía sau bạn trong khi khuôn mặt của người thuyết trình vẫn ở trên camera. Người dùng cũng có thể chia sẻ cảm xúc của họ dưới dạng các phản ứng như bóng bay, hoa giấy, trái tim,… trong video. Bên cạnh đó, Apple còn hỗ trợ thêm các hiệu ứng AR để người dùng có thể sử dụng trên bất kỳ ứng dụng Video Call nào mình muốn. Những hiệu ứng này chỉ có thể được kích hoạt khi camera nhận ra bạn đang thực hiện một số cử chỉ nhất định.

Hơn nữa, người dùng macOS Sonoma còn có thể chia sẻ màn hình máy Mac của họ trong khi “khuôn mặt” của họ… lơ lửng xung quanh. Nhìn chung, tính năng này tương tự như cách một số game LIVE trực tiếp của trên Twitch. Bạn có thể nâng hình ảnh bản thân mình to lên và đặt nội dung màn hình ở chế độ nền hoặc thu nhỏ khuôn mặt để những người xem tập trung hơn vào màn hình Mac của bạn.

4.Cải tiến Safari

Không chỉ thay đổi về mặt giao diện, macOS Sonoma còn là bản nâng cấp hứa hẹn dành cho người dùng thích gaming - Ảnh 10.

Một thay đổi lớn khác có trong macOS Sonoma chính là Safari Profiles.

Với việc bổ sung các “Profile” riêng biệt, người dùng sẽ có thể sở hữu những “không gian cá nhân” của riêng họ với các cookie, lịch sử, tiện ích mở rộng, nhóm tab riêng biệt và các nội dung khác. Bạn có thể tùy chỉnh các trải nghiệm Safari tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng nó cho công việc hay cá nhân.

Nhìn chung đây là cải tiến đáng khen của Safari khi giúp người dùng có thể tách biệt các không gian của mình, tránh lẫn lộn và được tập trung hơn.

Một bổ sung khác mà Apple trang bị cho macOS Sonoma trong Safari chính là khả năng khóa các cửa sổ Riêng tư – một công cụ tuyệt vời dành cho những ai thường xuyên làm việc tại nơi đông người và tránh các cá nhân khác hay có tính tò mò.

5. Tối ưu hóa trải nghiệm chơi game

Từ trước đến nay, dòng MacBook vốn tập trung vào trải nghiệm làm việc thay vì chơi game. Tuy nhiên, sự xuất hiện của chế độ Game Mode trên macOS Sonoma cho thấy Apple đã thay đổi tư duy và mong muốn người dùng có được những giờ phút giải trí tốt hơn trên thiết bị do hãng sản xuất.

Không chỉ thay đổi về mặt giao diện, macOS Sonoma còn là bản nâng cấp hứa hẹn dành cho người dùng thích gaming - Ảnh 12.

Bạn sẽ không thể tự tay bật Game Mode hay tùy chỉnh gì, mà nó sẽ tự động nhảy lên mỗi khi bạn mở game. Thậm chí khi mở game, máy cũng không hề hiện notification là Game Mode đang được kích hoạt, chỉ khi bạn bấm CMD-Tab ra ngoài và nhìn vào đây thì mới biết nó đang hoạt động.

Game Mode sẽ điều phối hệ thống để ưu tiên CPU, cũng như GPU nhằm tập trung vào trải nghiệm gaming – từ đó khắc phục điểm yếu về game vốn luôn hiện diện trên mọi dòng máy Mac. Đại diện của Apple tiết lộ thêm rằng không chỉ can thiệp vào hiệu suất chip, Game Mode còn làm tăng độ nhạy tín hiệu giữa máy tính và AirPods, tối ưu hóa tốc độ kết nối nếu bạn đang chơi game qua tay cầm console như PlayStation và Xbox.

Không chỉ thay đổi về mặt giao diện, macOS Sonoma còn là bản nâng cấp hứa hẹn dành cho người dùng thích gaming - Ảnh 13.

Qua trải nghiệm nhanh trên MacBook Air 15 inch dùng chip M2, thời gian load game CS:GO có phần nhanh hơn so với phiên bản Ventura trước đây, hiệu năng cũng được cải thiện, ít tình trạng sụt khung hình hơn. Tôi sẽ trải nghiệm sâu hơn phần Game Mode này trong thời gian tới với cả MacBook Air 15 inch M2 lẫn Mac Studio M2 Max để xem hiệu năng chơi game của dòng máy nhà Táo đã được “khai mở” thật sự hay chưa và sẽ có bài viết riêng gửi đến quý độc giả.

Kết

Đối với một số người, macOS Sonoma không phải là bản cập nhật macOS lớn. Nhưng nhìn ở một góc độ khác, hệ điều hành macOS những phiên bản vừa qua vốn dĩ đã hoàn chỉnh về chức năng lẫn thiết kế, vì vậy không còn nhiều thay đổi cần thiết để Apple thiết kế lại. 

Không chỉ thay đổi về mặt giao diện, macOS Sonoma còn là bản nâng cấp hứa hẹn dành cho người dùng thích gaming - Ảnh 14.

Việc đưa vào màn hình động tại lockscreen cùng tùy biến widget cũng là động thái cho thấy họ đang cố gắng làm mới macOS mỗi ngày để tránh khiến đi vào lối mòn nhàm chán. Hơn nữa, Game Mode đang là một thay đổi mới được tôi đánh giá khá cao khi cho thấy nhà Táo đang dần hướng sản phẩm mình đa dạng mục đích hơn thay vì trước đây chỉ được người dùng gắn mác “dành cho dân thiết kế hay dân văn phòng”. 

Hy vọng rằng Apple sẽ còn những cải tiến nữa cho các bản cập nhật tiếp theo và tôi sẽ lại ngóng chờ xem át chủ bài của họ là gì.