Hình ảnh cho thấy không phải vô lý mà AirPods thật lại mắc hơn hàng “nhái”

Là một trong những sản phẩm bán chạy nhất của Apple, tai nghe AirPods Pro cũng là sản phẩm bị làm giả, làm nhái rất nhiều trên thị trường. Các sản phẩm giả ngày nay tinh vi đến mức chúng thường trông giống hệt về mặt thiết kế và chức năng với các sản phẩm chính hãng, ít nhất là ở trải nghiệm ban đầu. Tuy nhiên, không phải vô lý mà sản phẩm chính hãng thường có giá cao hơn rất nhiều so với hàng nhái và AirPods Pro là minh chứng.

Lumafield, công ty trước đây từng gây chú ý khi dùng máy chụp cắt lớp để chụp cáp USB-C giá 130 USD của Apple và so sánh với những cáp giá rẻ hơn khác, lần này đã trở lại với cách thực hiện tương tự trên AirPods Pro. Những hình ảnh chụp cắt lớp 3D đã cho thấy, dù bên ngoài có thể giống hệt nhau, nhưng bên trong có sự khác biệt lớn giữa AirPods thật và hàng giả. Những điều cần quan tâm nhất chính là pin, chất lượng tổng thể bên trong và mạch điện.

Pin

Pin cúc áo trên AirPods thật

Pin là chìa khóa cho sự tiện lợi của thiết kế không dây trên AirPods, vì vậy Lumafield đã bắt đầu từ đó. AirPods Pro chính hãng chứa pin dạng cúc áo được thiết kế tỉ mỉ trong mỗi củ tai, được bố trí để vừa khít trong kiểu dáng nhỏ gọn và cung cấp năng lượng tối ưu một cách hiệu quả. Ngược lại, cả hai mẫu AirPods giả đều chứa pin lithium-ion dạng túi, không chỉ kém phức tạp hơn về cấu tạo mà còn có khả năng kém an toàn hơn. Những chiếc túi hình chữ nhật được nhét vào không gian hình tròn thay vì được thiết kế cho vừa vặn.

Hình ảnh cho thấy không phải vô lý mà AirPods thật lại mắc hơn hàng “nhái” - Ảnh 2.

Mạch điện

Chuyển sang mạch điện bên trong, AirPods Pro chính hãng là “một tuyệt tác về kỹ thuật thu nhỏ và chính xác”, theo Lumafield. Apple sử dụng kết hợp giữa các bảng mạch in cứng và dẻo để đóng gói các bộ phận một cách dày đặc và đảm bảo rằng từng milimet không gian đều được sử dụng một cách hiệu quả. Mặt khác, AirPods giả là các thiết bị điện tử đơn giản hơn nhiều, được ghép lại với nhau từ các bộ phận có sẵn, nghĩa là chúng cũng không thể được tối ưu hóa không gian. Các tai nghe giả cũng có thành phần được kết nối bằng nhiều dây lộn xộn, một số mối hàn cẩu thả.

Đồng thời, AirPods giả có có ít micrô hơn và ít mạch điều khiển hơn, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Hình ảnh cho thấy không phải vô lý mà AirPods thật lại mắc hơn hàng “nhái” - Ảnh 3.

AirPods Pro thật

Hình ảnh cho thấy không phải vô lý mà AirPods thật lại mắc hơn hàng “nhái” - Ảnh 4.

AirPods Pro giả

Chất lượng

Cuối cùng, sự tương phản về chất lượng tổng thể là rất lớn giữa AirPods chính hãng và các sản phẩm nhái. Một trong những hàng giả hoàn toàn không cung cấp tính năng sạc không dây, vì Lumafield không nhìn thấy cuộn dây sạc nào trong quá trình quét, và chiếc còn lại có cuộn dây sạc không dây nhưng thiếu nam châm để gắn vào bộ sạc. AirPods giả thậm chí còn sử dụng một phần không gian bên trong để nhét vật liệu nhằm tăng sức nặng cho giống sản phẩm chính hãng, một chiến thuật lừa đảo khiến chúng có cảm giác nặng hơn để bù đắp cho vật liệu kém hơn và ít chức năng hơn.

Hình ảnh cho thấy không phải vô lý mà AirPods thật lại mắc hơn hàng “nhái” - Ảnh 5.

AirPods giả và hộp sạc

Những tai nghe giả này có thể sao chép thiết kế của bản gốc, nhưng việc sử dụng vật liệu kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm mà còn ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của cấu trúc và tuổi thọ tổng thể của sản phẩm.

Sạc MagSafe 2

Ngoài việc xem xét AirPods giả, Lumafield còn sử dụng máy chụp cắt lớp của mình để kiểm tra bộ sạc MagSafe 2 5W giả cho MacBook. Kết quả chụp cho thấy sản phẩm giả được thiết kế với cấu trúc bên trong đơn giản hơn, thiếu khả năng quản lý an toàn nguồn điện cung cấp cho thiết bị.

Hình ảnh cho thấy không phải vô lý mà AirPods thật lại mắc hơn hàng “nhái” - Ảnh 6.

Lumafield cho biết: “Quá trình chụp cho thấy cấu trúc bên trong dày đặc, được sắp xếp tốt ở bộ sạc chính hãng và cách bố trí bên trong lộn xộn ở bộ sạc giả. Hình ảnh cũng tiết lộ rằng bộ sạc nhái cũng làm giả khả năng nối đất.”