‘Hết nhiều lỗi, tự lái mượt nhưng bị tắt bớt tính năng’

Sau mỗi lần cập nhật phần mềm, những chiếc VinFast VF 8 nói riêng và xe điện của VinFast nói chung đều thay đổi trải nghiệm và tiến tới hoàn thiện hơn. Bản cập nhật phần mềm 8.7.9 mới nhất của mẫu xe này đã được nhiều chủ xe cho cập nhật vào khoảng cuối tháng 7 vừa qua. Anh Lê Giang (TP. HCM) là một trong số những chủ xe VF 8 đã cập nhật sớm phần mềm này.

Sau khi cập nhật phần mềm 8.7.9 nâng cấp cho bản 8.7.8 trước đó, chiếc VinFast VF 8 đã lăn bánh được khoảng hơn 1.000 km. Qua đó, anh Giang đã cảm nhận được một số thay đổi mang tính tích cực của bản phần mềm mới, đồng thời chỉ ra những hạn chế còn tồn tại trên mẫu xe này mà vẫn chưa được khắc phục.

Anh Lê Giang và chiếc VinFast VF 8

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của xe VinFast VF 8 sau khi cập nhật phần mềm mới nhất theo cảm nhận cá nhân của anh Giang.

Ưu điểm

1. Giao diện trực quan hơn, dễ thao tác hơn. Ví dụ như tính năng điều khiển gương chiếu hậu nay được bố trí ở vị trí thuận tiện hơn trên giao diện màn hình chính khi cần sử dụng.

Giao diện màn hình mới có chút tinh chỉnh để dễ sử dụng hơn

2. Xe khởi động nhanh hơn

3. Tiếng báo động từ những thông báo và cảnh báo, ví dụ như tính năng giám sát người lái hay báo quá tốc độ, nghe tinh tế hơn, bớt gây khó chịu.

4. Hiệu suất pin cải thiện, tăng khoảng 10%. Trung bình đi được khoảng 4,4 km cho mỗi 1% pin.

5. Apple CarPlay ổn định hơn, ít hao pin hơn. Thử nghiệm trên cùng quãng đường gần 300 km khi bật Apple CarPlay và khi không bật chênh nhau 6% pin.

6. Hết tình trạng báo lỗi ảo, ví dụ như “phanh tái sinh không sẵn sàng” hay “lỗi cảm biến va chạm phía trước”…

Chủ xe VinFast VF 8 sau 1.000km cập nhật phần mềm: 'Hết nhiều lỗi, tự lái mượt nhưng bị tắt bớt tính năng' - Ảnh 3.

VF 8 đã hết báo lỗi ảo khiến chủ xe yên tâm hơn trên suốt hành trình

7. Không còn tình trạng “thức đêm” sạc ắc quy và ắc quy cũng không bị tụt năng lượng nữa.

8. Tính năng hỗ trợ lái bán tự động (hỗ trợ giữ làn đường, ga tự động thích ứng) mượt mà hơn. Ví dụ, không còn tình trạng bị giật hay khựng xe khi có xe chuyển làn sang nữa mà xử lý rất tốt và êm ái.

9. Độ nét camera 360 độ có một chút cải thiện.

10. Xe đã lưu hồ sơ người lái mới, để xe qua đêm vẫn lưu lại thông tin chứ không cần đặt lại như ở phiên bản phần mềm cũ. Tuy nhiên, thông số điều hoà không lưu lại.

Nhược điểm

1. Hệ thống máy lạnh (điều hoà) tinh chỉnh nhẹ nhàng hơn (có thể với người khác là ưu điểm, nhưng với chủ xe VF 8 này là nhược điểm vì anh thích xe lạnh nhanh và sâu).

2. Lỗi phanh khẩn cấp khi đi qua vũng nước hay đi mưa chưa khắc phục.

3. Sạc chậm hơn, tuy nhiên không quá đáng kể.

4. Mất tính năng lùi ghế khi lên và xuống xe (Easy Access), tuy nhiên VinFast đã gửi email thông báo cho chủ xe rằng tạm tắt tính năng để nghiên cứu và cải tiến, sau đó sẽ cập nhật lại ở bản phần mềm kế tiếp.

5. Camera 360 độ vẫn kích hoạt chậm.

6. Đèn pha thông minh là mặc định nhưng muốn kích hoạt phải nháy đèn thủ công một lần.

Chủ xe VinFast VF 8 sau 1.000km cập nhật phần mềm: 'Hết nhiều lỗi, tự lái mượt nhưng bị tắt bớt tính năng' - Ảnh 4.

Nhược điểm với người này có thể là ưu điểm với người khác

Trên đây là đánh giá mang tính cá nhân của một chủ xe VinFast VF 8 với phần mềm mới để những ai vẫn sử dụng phần mềm cũ có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định có cập nhật hay không. Thông thường, những bản cập nhật phần mềm không chỉ trên ô tô mà còn cả điện thoại thông minh đều giúp chiếc xe hay thiết bị đó trở nên hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp “cải lùi” và phải chờ đến bản cập nhật tiếp theo để khắc phục.