Hãy suy nghĩ trước khi lưu thông tin đăng nhập vào trình duyệt của bạn

Hãy Suy Nghĩ Trước Khi Lưu Thông Tin đăng Nhập

Có một số lý do bạn nên thận trọng khi lưu mật khẩu của mình vào nền tảng kỹ thuật số. Hãy nhìn vào vụ vi phạm dữ liệu của Yahoo năm 2013, làm rò rỉ mật khẩu của ba tỷ người. Ngay cả khi mật khẩu của bạn không bị xâm phạm, việc lưu mật khẩu vào trình duyệt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền riêng tư của bạn.

Tại sao mật khẩu tự động điền lại nguy hiểm đến vậy

Vào năm 2015, một người dùng Internet trung bình có 90 tài khoản trực tuyến, con số này chắc chắn đã tăng lên kể từ đó. Điều này buộc người dùng phải tạo hàng tá mật khẩu, đôi khi vì họ muốn thực hành thói quen bảo mật lành mạnh và đôi khi vì nền tảng họ đang sử dụng có các yêu cầu mật khẩu khác nhau.

Các trình duyệt web và ứng dụng quản lý mật khẩu đã giải quyết tình trạng quá tải tài khoản này bằng cách cho phép tự động nhập tên người dùng và mật khẩu vào biểu mẫu web, giúp người dùng không cần phải tìm kiếm thông tin xác thực phù hợp trước khi đăng nhập.

Quá trình lừa trình duyệt hoặc trình quản lý mật khẩu từ bỏ thông tin đã lưu này cực kỳ đơn giản. Tất cả chỉ cần một biểu mẫu vô hình được đặt trên một trang web bị xâm nhập để thu thập thông tin đăng nhập của người dùng mà họ không biết.

Sử dụng tính năng tự động điền để theo dõi người dùng

Đánh cắp mật khẩu bằng chiến lược này đã là cuộc chiến giằng co giữa tin tặc và các chuyên gia bảo mật trong hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, gần đây người ta phát hiện ra rằng các nhà tiếp thị kỹ thuật số cũng đang sử dụng chiến thuật này để theo dõi người dùng.

Hai nhóm, AdThink và OnAudience, đã đặt các biểu mẫu đăng nhập vô hình này trên các trang web như một cách để theo dõi những trang web mà người dùng truy cập. Những nhà tiếp thị này không hề cố gắng đánh cắp mật khẩu, nhưng các chuyên gia bảo mật cho biết việc này không khó thực hiện. AdThink và OnAudience chỉ cần theo dõi mọi người dựa trên tên người dùng trong các biểu mẫu tự động điền ẩn và bán thông tin đó cho các nhà quảng cáo.

Một mẹo bảo mật đơn giản cho ngày hôm nay

Tắt tính năng tự động điền trong trình duyệt web của bạn. Việc này nhanh chóng, dễ dàng và sẽ có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện tính bảo mật tài khoản của bạn.

  • Nếu bạn sử dụng Chrome – Mở cửa sổ Cài đặt, nhấp vào Trình độ caovà chọn cài đặt thích hợp trong Quản lý mật khẩu
  • Nếu bạn sử dụng Firefox – Mở cửa sổ Tùy chọn, nhấn Sự riêng tưvà dưới Lịch sử tiêu đề chọn “Firefox sẽ: Sử dụng cài đặt tùy chỉnh cho lịch sử.” Trong cửa sổ mới, tắt “Ghi nhớ lịch sử tìm kiếm và biểu mẫu”.
  • Nếu bạn sử dụng Safari – Mở Sở thích cửa sổ, chọn Tự động điền tab và tắt tất cả các tính năng liên quan đến tên người dùng và mật khẩu.

Đây chỉ là một việc nhỏ bạn có thể làm để giữ an toàn cho tài khoản của mình và thông tin chứa trong đó. Để được hỗ trợ về an ninh mạng được quản lý, 24×7 vượt xa việc bảo vệ quyền riêng tư của bạn, hãy gọi cho chúng tôi ngay hôm nay.