Đừng cho tin tặc mạng xã hội một cơ hội

Những kẻ chơi khăm, những kẻ tấn công ác ý, những kẻ cực đoan — tin tặc có nhiều dạng khác nhau, nhưng tất cả chúng đều có một mục đích: xâm phạm quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến của bạn. Một số người trong số họ chuyên hack mạng xã hội, nhưng đừng lo lắng; có một số điều bạn có thể làm để bảo vệ tài khoản Facebook hoặc Twitter của mình.

Màn hình khóa tồn tại là có lý do

Đảm bảo tất cả các thiết bị máy tính của bạn đều khóa ngay khi bạn ngừng sử dụng chúng. Bằng cách này, bạn sẽ an toàn trước vụ hack đơn giản nhất: ai đó mở trình duyệt trên máy tính đã lưu thông tin đăng nhập mạng xã hội của bạn. Miễn là mật khẩu của bạn không phải là ngày sinh nhật hoặc ngày kỷ niệm của bạn, bạn sẽ buộc tin tặc phải nỗ lực để truy cập vào tài khoản của mình.

Mật khẩu mạnh không bao giờ lỗi thời

Việc mở khóa điện thoại của bạn có thể bị giới hạn ở mật mã gồm sáu chữ số, nhưng bạn sẽ cần mật khẩu tài khoản phức tạp hơn nhiều. Điều đầu tiên bạn cần làm là tạo một mật khẩu không được sử dụng cho bất kỳ tài khoản nào khác. Vì vi phạm dữ liệu đã trở nên thường xuyên nên tin tặc có thể có một danh sách dài các mật khẩu yêu thích của bạn từ các trang web và nền tảng khác.

Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên sử dụng trình quản lý mật khẩu như ứng dụng hoặc dịch vụ trực tuyến cho phép bạn tạo và truy xuất các mật khẩu phức tạp.

Một điều khác bạn có thể làm là kích hoạt tính năng gọi là xác thực hai yếu tố, yêu cầu bạn nhập mã phụ được gửi tới điện thoại của mình. Ngay cả khi tin tặc có được mật khẩu của bạn, chúng cũng sẽ không thể đăng nhập nếu không có điện thoại của bạn.

Tận dụng các tính năng truyền thông xã hội

Facebook cung cấp các chức năng giúp bạn theo dõi ai đang truy cập tài khoản của bạn và từ ai
Ở đâu. Để sử dụng tính năng này, hãy nhấp vào mũi tên xuống ở góc trên bên phải của Nguồn cấp tin tức của bạn và chọn Cài đặt. Sau đó nhấn vào Bảo mật và đăng nhập để biết thêm thông tin. Nếu bạn cảm thấy có kẻ mạo danh, hãy nhấp vào biểu tượng bên phải để cung cấp cho bạn tùy chọn đăng xuất từ ​​​​xa hoặc báo cáo người đó.

Từ đó bật lên Nhận thông báo về thông tin đăng nhập không được nhận dạng để được thông báo qua Facebook, Messenger hoặc email nếu ai đó đăng nhập vào tài khoản của bạn từ một trình duyệt không được nhận dạng. Thật không may, Twitter không có tùy chọn tương tự (điều đó khiến việc xác thực hai yếu tố trở nên cực kỳ cần thiết).

Mặc dù tin tặc có thể khó xâm nhập vào tài khoản Facebook hoặc Twitter của bạn thông qua dịch vụ bên thứ ba mà bạn đã cấp quyền truy cập vào hồ sơ của mình, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra xem mình đã phê duyệt những gì.

  • Facebook: Đi tới Cài đặt > Ứng dụng và trang web để xem và quản lý dịch vụ bên ngoài với quyền truy cập vào tài khoản của bạn
  • Twitter: Đi tới Cài đặt và quyền riêng tư > Ứng dụng để kiểm tra và chỉnh sửa danh sách

Cuối cùng, hãy nhớ kiểm tra các quyền mà các ứng dụng di động như Facebook và Twitter có trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn.

  • Android: Đi tới Cài đặt > Ứng dụng > nhấn vào biểu tượng ở phía trên bên phải rồi nhấn vào Quyền của ứng dụng
  • iOS: Đi tới Cài đặt > Quyền riêng tư để quản lý dịch vụ nào có thể truy cập vào phần nào của điện thoại của bạn

Ít thông tin cá nhân hơn, ít vấn đề hơn

Những bước này chỉ là khởi đầu của những gì bạn nên làm. Điều tiếp theo bạn nên cân nhắc là hạn chế dữ liệu cá nhân bạn nhập vào tài khoản mạng xã hội của mình. Nếu bạn phải cung cấp nhiều thông tin thì hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc blog này từ đầu.

Với một chút kiến ​​thức thực tế, bạn có thể ngăn cản hacker Facebook, Twitter làm những việc chúng làm. An ninh mạng là một vấn đề phức tạp và quyền riêng tư trên mạng xã hội chỉ là một phần nhỏ trong số những gì bạn cần phải luôn cập nhật. Để được hỗ trợ 24/7, hãy gọi cho nhóm chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay.