Dòng CPU Core Ultra tập trung vào AI của Intel có tính năng gì đặc biệt?

Tại sự kiện “AI Everywhere”, Intel đã chính thức ra mắt các dòng CPU mang thương hiệu Core Ultra dành cho lĩnh vực AI. Theo đó, dòng CPU này nổi bật với hiệu năng tính toán và xử lý đồ họa cực kỳ mạnh mẽ, khả năng sử dụng điện năng hiệu quả hơn và trải nghiệm AI PC tuyệt vời nhất trên các nền tảng di động hay thậm chí là những thiết bị biên (như máy ATM, máy ảnh số hoặc ô tô).

Bản thân Intel Core Ultra cũng là dòng CPU đầu tiên được sản xuất trên tiến trình Intel 4, qua đó đánh dấu bước chuyển đổi lớn nhất của hãng về kiến trúc trong 40 năm trở lại. Với việc sử dụng công nghệ đóng gói Foveros 3D tiên tiến, Intel có thể liên kết các IP (sở hữu trí tuệ) tân tiến với các quy trình công nghệ mới để tối ưu hóa hiệu năng và tính năng.

Xét về mặt thông số, dòng CPU Intel Core Ultra tích hợp lên đến 16 nhân xử lý (6 nhân P-core, 8 nhân E-core, 2 nhân LP E-core), 22 luồng, cùng công nghệ Intel® Thread Director thế hệ mới cho hoạt động sắp xếp ứng dụng tối ưu hơn. Trong khi, CPU Intel Core Ultra có xung nhịp turbo tối đa lên đến 5.1 gigahertz (GHz), bộ nhớ hỗ trợ tối đa đến 64 gigabytes (GB) LP5/x và lên đến 96GB DDR5.

Intel Core Ultra được tích hợp sẵn card đồ họa Intel® Arc™ GPU lên đến tám nhân Xe-core với khả năng xử lý hình ảnh dựa trên AI Xe Super Sampling (XeSS), hỗ trợ DX12 Ultimate, và hiệu năng xử lý hình ảnh cao hơn gấp đôi so với thế hệ trước. Card đồ họa này cũng hỗ trợ các tính năng như tăng tốc xử lý dò tia (Ray Tracing) bằng phần cứng, đổ bóng dạng lưới (mesh shading), mã hóa và giải mã AV1, chuẩn HDMI 2.1, và DisplayPort 2.1 20G. Với tên thương hiệu Intel® AI Boost, NPU mới nhất của Intel được thiết kế riêng để xử lý những ứng dụng AI nặng ở mức điện năng thấp. NPU là trợ thủ đắc lực cho CPU và GPU trong việc xử lý AI, nhờ đó đạt được khả năng tiết kiệm điện năng hơn 2,5 lần so với thế hệ trước.

Bản thân các CPU này cũng hỗ trợ các tính năng không dây hàng đầu như Intel® Wi-Fi 6E (Gig+) được tích hợp sẵn và hỗ trợ chuẩn Intel® Wi-Fi 77 (5 Gig) thông qua thiết bị gắn ngoài để đạt tốc độ cao hơn tại nhiều địa điểm, khả năng phản hồi và độ ổn định cực cao tương đương mạng có dây.

Đồng thời, CPU Core Ultra của Intel cũng tích hợp công nghệ Intel® Bluetooth® LE Audio mang đến trải nghiệm âm thanh Hi-Fi chân thực, sống động, điện năng thấp và hỗ trợ các tính năng Bluetooth® Auracast™ mới cho phép điều chỉnh âm thanh truyền phát, chia sẻ trải nghiệm nghe nhạc cá nhân, cải thiện khả năng truy cập cho những thiết bị trợ thính và các dịch vụ hỗ trợ thính giác mới.

Chuẩn Thunderbolt™ 4 được CPU Intel Core Ultra hỗ trợ cung cấp khả năng kết nối PC với đa màn hình 4K, tốc độ lưu trữ nhanh hơn và các phụ kiện khác nhờ tốc độ kết nối cực nhanh lên đến 40 gigabit/giây (Gbps).

Sinh ra để tăng thêm sức mạnh cho AI PC

Được biết, Intel Core Ultra mới nhất của Intel sẽ được trang bị trên 230 mẫu AI PC đầu tiên trên thế giới đến từ những đối tác như Acer, ASUS, Dell, Dynabook, Gigabyte, HP, Lenovo, LG, Microsoft, MSI và Samsung.

“Intel Core Ultra đại diện cho tốc độ và quy mô mà Intel tăng tốc hỗ trợ AI trên các máy PC. Đến năm 2028, những chiếc máy AI PC sẽ chiếm 80% thị trường PC và với hệ sinh thái đối tác phần cứng và phần mềm rộng lớn, Intel là đơn vị hàng đầu trong ngành cung cấp thế hệ máy tính mới đến người dùng.”, Bà Michelle Johnston Holthaus, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Tổng Giám đốc Nhóm Máy tính Phổ thông của Intel, chia sẻ.

Dòng CPU Core Ultra tập trung vào AI của Intel có tính năng gì đặc biệt?- Ảnh 2.

Về cơ bản, nhu cầu của người dùng về những chiếc máy PC (máy tính cá nhân) với hiệu năng xử lý mạnh mẽ hơn và thời lượng pin sử dụng dài đang ngày một nhiều hơn vào thời điểm cuối 2023. Đặc biệt, những chiếc PC này cần phải tận dụng hết các tính năng AI đang ngày một xuất hiện nhiều hơn trong các hệ điều hành và ứng dụng. Những chiếc PC này cũng đại diện cho một thế hệ thiết bị mới, được gọi là AI PC. Trong đó, Intel Core Ultra là chính là dòng CPU cho PC với khả năng tính toán AI và tiết kiệm điện năng nhất mà Intel từng tạo ra, khi tích hợp các bộ tăng tốc AI riêng biệt phân bổ trên khắp các kiến trúc CPU, GPU, NPU (bộ xử lý thần kinh).

Đương nhiên, sức mạnh của AI PC chỉ thực sự được tận dụng hết nếu có sự hỗ trợ của phần mềm. Do vậy, Intel đã khởi động chương trình AI PC Acceleration Program (Chương trình Tăng tốc AI PC). Trong đó, Intel làm việc với hơn 100 nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) để độc quyền tối ưu hóa 300 tính năng tăng tốc bằng AI cho các vi xử lý Intel Core Ultra. Con số ứng dụng AI và framework cao hơn ba lần so với bất kỳ đơn vị cung cấp chất bán dẫn khác.

Không chỉ trên PC, Intel Core Ultra cũng mang khả năng tăng tốc AI tiết kiệm điện năng đến vùng biên đám mây với khả năng hỗ trợ các ứng dụng đòi hỏi nhiều về xử lý hình ảnh, đồng thời thúc đẩy đổi mới sáng tạo ở nhiều ngành dọc như y tế, bán lẻ, và sản xuất.

Các thiết bị dành cho người tiêu dùng trang bị CPU Intel Core Ultra sẽ chính thức được bán ra trên toàn cầu kể từ hôm nay, trong khi các thiết bị thương mại dựa trên nền tảng Intel vPro® sẽ được ra mắt trong thời gian tới.