Đối đầu với Apple Vision Pro, Samsung có hồi sinh sản phẩm đã bị khai tử này?

Ngay từ khi thị trường smartphone còn chưa bão hòa, các nhà sản xuất thiết bị đã đặt ra câu hỏi: “Điều gì sẽ đến tiếp theo?” và dường như họ đều có chung một câu trả lời – “các thiết bị đeo thực tế ảo” hay thực tế hỗn hợp.

Trong khi nhiều tên tuổi khác trong làng công nghệ bao gồm Meta, Sony, Valve đi theo hướng tạo ra các thiết bị đeo thực tế ảo VR, người khổng lồ phần mềm Microsoft hay mới đây nhất là Apple tiếp cận theo hướng tạo ra các thiết bị đeo thực tế hỗn hợp. Dù là người đến sau, Apple có một lợi thế không hãng nào có được, sự gắn kết chặt chẽ giữa một hệ sinh thái phần cứng và phần mềm rộng lớn.

Tương tự như Apple, Samsung cũng sở hữu cho mình một hệ sinh thái thiết bị phần cứng đa dạng

Nếu có một hãng nào có một hệ sinh thái đủ để đối đầu với Apple, không ai khác ngoài Samsung. Mặc dù cũng tham gia vào thị trường thiết bị đeo VR từ sớm, nhưng Samsung đã rút lui khi nhận ra nhu cầu thị trường thời điểm đó còn quá non trẻ và sơ khai.

Mặc dù vậy, tầm nhìn của công ty về thị trường này dường như vẫn không thay đổi. Trong cuộc phỏng vấn mới đây với ông Park Junho, Phó chủ tịch về Kế hoạch sản phẩm trong Hệ sinh thái Galaxy của Samsung, khi được hỏi về tương lai có thể sẽ như thế nào, ông đã dẫn chứng ngay đến bộ phim “Ready Play One”. Thế giới ảo kỹ thuật số trong bộ phim đó – nơi mọi người kết nối và tương tác với nhau dưới một hình dạng khác – chính là những gì ông muốn hướng tới.

Mọi thứ tôi cảm nhận, tôi thấy, tôi đều có thể mô tả. Vì vậy trong tương lai, mọi thứ diễn ra trong bộ phim đó đều có thể trở thành hiện thực. Chúng tôi đang nghiên cứu để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng.” Ông cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Đối đầu với Apple Vision Pro, Samsung có hồi sinh sản phẩm đã bị khai tử này? - Ảnh 2.

Ông Park Junho, Phó chủ tịch về Kế hoạch sản phẩm trong Hệ sinh thái Galaxy của Samsung

Liệu điều này có phải là một tín hiệu cho thấy Samsung đang tìm cách hồi sinh dòng thiết bị thực tế ảo Gear VR trước đây, để đối đầu với kính thực tế hỗn hợp Apple Vision Pro mới ra mắt cũng như chuẩn bị cho một tương lai mới về thực tế ảo sắp tới với người dùng?

Cũng giống như Apple, Samsung có một hệ sinh thái phần cứng Galaxy được gắn kết liền mạch với nhau. Một ví dụ là tính năng như Multi-Control được Samsung âm thầm giới thiệu vào tháng Hai năm 2023 vừa qua, người dùng có thể đồng bộ các thiết bị Samsung với nhau cũng như truyền file, mở rộng màn hình giữa các thiết bị này. Nhờ vậy bạn có thể kéo thả file từ Samsung Galaxy S23 Ultra sang Galaxy Tab để có thể chỉnh sửa hình ảnh hoặc làm việc trên các file khác với màn hình lớn hơn.

Không chỉ sở hữu một hệ sinh thái thiết bị gắn kết với nhau, Samsung còn một ưu thế lớn khác khi là một trong các công ty dẫn đầu về công nghệ màn hình và hiển thị hình ảnh. Đây đều là các công nghệ quan trọng đối với những thiết bị thực tế ảo và thậm chí cả thực tế hỗn hợp tương tự như HoloLens của Microsoft hay Vision Pro của Apple.

Đối đầu với Apple Vision Pro, Samsung có hồi sinh sản phẩm đã bị khai tử này? - Ảnh 3.

Kính thực tế ảo Samsung Gear VR. Khác với các thiết bị VR khác, kính VR của Samsung sử dụng các smartphone Galaxy để làm thiết bị xử lý hình ảnh và âm thanh cũng như ứng dụng, thay vì hoạt động độc lập.

Làm chủ được công nghệ hiển thị, Samsung sẽ phần nào làm chủ được trải nghiệm hình ảnh mà họ sẽ mang tới cho người dùng. Ngay bản thân Apple cũng đã phải vất vả nghiên cứu công nghệ màn hình MicroLED để có thể mang lại những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt về thế giới thực tế hỗn hợp cho kính Vision Pro.

Bên cạnh đó, Samsung hiện đang là một trong hai hãng gia công chip hàng đầu thế giới, với đủ nguồn lực để tạo ra các bộ xử lý hình ảnh đồ họa 3D cũng như có khả năng các tác vụ tính toán trong thế giới thực tế ảo.

Có thể nói ngoại trừ Apple, Samsung là một trong số ít các hãng công nghệ lớn còn lại có thể tạo ra được một thiết bị thực tế ảo mang lại trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Sự thiếu hụt lớn nhất hiện nay cho tầm nhìn của Samsung – cũng như của thế giới thực tế ảo mà các hãng công nghệ khác đang xây dựng – chính là hệ sinh thái phần mềm hoặc các ứng dụng hấp dẫn cho công việc và giải trí.